Nước là cội nguồn của sự sống; ngay cả khi ngủ, cơ thể cũng đang mất nước qua đường hô hấp. Tế bào hoặc cơ thể nếu mất nước quá nhiều, thì sẽ xuất hiện những tổn thương đối với cơ thể, đặc biệt đối với những người táo bón, cảm mạo hay bệnh Gút.

1. Người táo bón

Bình thường, một trong những nguyên nhân táo bón, chính là đường tiêu hóa bị thiếu nước. Đường ruột cũng được so sánh với cống rãnh thoát nước, nếu lượng nước trong cống rãnh thoát không đủ, rác thải sẽ không thể được trôi đi, cơ thể cũng vậy, nếu đường tiêu hóa thiếu nước, phân sẽ có thể tích tụ lại trong đường tiêu hóa, không thể thuận lợi bài xuất ra ngoài cơ thể.

Thiếu nước khiến cơ thể dễ bị táo bón. (Ảnh: pagesongkhoe.com)

2. Người cảm mạo (cúm)

Khi cảm mạo phát sốt, đặc biệt là trong trạng thái nhiệt độ cao, cơ thể là trong trạng thái chuyển hóa, tiêu hao cao, lúc này thì cần phải bổ sung nhiều nước.

Đặc biệt là khi dùng thuốc hạ sốt, sau khi uống thuốc, rất nhiều người có thể vã mồ hôi toàn thân để hạ nhiệt, lúc này, thì cần phải bổ sung nhiều nước, một mặt có thể hỗ trợ hạ nhiệt, đồng thời cũng cải thiện tình trạng mất nước sau khi cơ thể ra nhiều mồ hôi.

3. Người bệnh Gút (thống phong)

Trước mắt đối với bệnh nhân gút, kiến nghị mỗi ngày lượng nước uống vào cần dao động khoảng 2000 ~ 3000ml. Bởi vì axit uric chủ yếu là thông qua tan trong nước tiểu, bài tiết của nước tiểu mà bài xuất ra ngoài cơ thể, nếu cơ thể thiếu nước, axit uric tích tụ, sẽ dễ dẫn tới thống phong.

Thiếu nước khiến cơ thể dễ tích tụ axit uric dẫn đến bệnh Gút. (Ảnh: Podiatrist in Long Beach)

4. Người uống rượu say

Người uống rượu, cồn trong rượu tích lũy, dễ tăng nhanh tốc độ thoát nước của cơ thể, nếu khi uống rượu say, có thể uống nhiều nước, một mặt có thể cải thiện tình trạng thoát nước của cơ thể, mặt khác cũng có thể giúp cồn nhanh chóng bài xuất ra ngoài cơ thể, tránh các loại triệu chứng khó chịu không thoải mái sau khi uống rượu.

5. Người đau họng

Họng đau, cảm giác giống như hầu họng bị lửa đốt vậy, lúc này thì giống như cứu hỏa, cần sự giúp đỡ của nước, bởi vì chứng viêm có thể dẫn tới tế bào mất nước, do đó hầu họng có thể có cảm giác bị thiêu đốt. Uống nhiều nước một mặt có thể làm giảm khó chịu của phần họng, đồng thời nhanh chóng tiêu trừ chứng viêm.

Khi bạn bị đau họng đừng quên bổ sung nước. (Ảnh: Tibb dünyası)

6. Người thường xuyên vận động

Sau vận động, cơ thể ra lượng lớn mồ hôi, lúc này trong cơ thể ở trạng thái thẩm thấu cao, tế bào thoát nước, nếu không kịp thời bổ sung nước, một số người có thể xuất hiện váng đầu, thậm chí té xỉu, đây đều là biểu hiện của tế bào mất nước lượng lớn.

Tình trạng mất nước dạng trên, có thể kèm thêm lượng lớn muối bị tiêu hao, do đó ngoài bổ sung nước, còn cần bổ sung chất điện giải thích đáng.

Theo Secretchina

Liên Hoa