Từ xa xưa, mật ong luôn được coi là loại thực phẩm cũng như dược liệu quý giá vì chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho tới điều trị các bệnh thường gặp.

Việc uống mật ong đúng thời điểm sẽ giúp các dưỡng chất được hấp thu tốt nhất, công năng được phát huy tối đa.

1. Uống mật ong vào sáng sớm – để làm sạch dạ dày

Mật ong có công dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ và kích thích dạ dày, giúp cho dạ dày hoạt động nhịp nhàng. Đây cũng là cách giúp bạn thanh lọc cơ thể rất hiệu quả được nhiều người sử dụng.

Ngoài ra, mật ong giàu chất dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng dồi dào, chúng tạo ra năng lượng gấp 5 lần so với sữa. Giúp cho bạn bắt đầu một ngày mới với tinh thần tỉnh táo, thoải mái.

2. Uống mật ong vào buổi chiều – giúp bổ sung năng lượng

Khi cơ thể của bạn đang rơi vào trạng thái mệt mỏi nhất thì nó cũng đòi hỏi có nguồn năng lượng lớn để điều hòa và cung cấp cho cả cơ thể và não bộ. Một cốc mật ong vào lúc này sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và sức khỏe.

Các chất đường trong mật ong được cơ thể hấp thu rất nhanh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trong máu. Một cốc nước mật ong đúng lúc giúp bổ sung năng lượng và là nền tảng cung cấp cho các hoạt động của 2 – 3 giờ tiếp theo. Đặc biệt, đối với vận động viên hay những người lao động cường độ cao thì uống một cốc nước mật ong trước và sau công việc căng thẳng cũng rất hữu ích.

3. Uống mật ong trước khi đi ngủ – Hỗ trợ giấc ngủ và an thần

Người Trung Quốc có câu: Nước muối mỗi sáng, nước mật ong mỗi tối. Câu đó có nghĩa là: Nước muối uống lúc đói khi dậy sớm mỗi ngày, mỗi đêm trước khi đi ngủ thì nên uống nước mật ong.

Mật ong, đường, vitamin có thể điều chỉnh chức năng hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng thần kinh, thúc đẩy giấc ngủ và không có tác dụng phụ. Một cốc mật ong trước khi ngủ có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.

4. Uống mật ong sau bữa ăn – Thúc đẩy tiêu hóa

Uống một cốc nước mật ong 1-2 giờ sau bữa ăn có tác dụng điều tiết chức năng tiêu hóa khiến dạ dày tiết acid nhiều hơn bình thường. Một cốc mật ong giúp tăng cường vai trò của nhu động ruột, có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày bình thường, rút ngắn thời gian đại tiện một cách đáng kể khiến bạn có cảm giác “nhẹ bụng” hơn. Như vậy, cũng giúp bạn hạn chế bớt được những tác động xấu của những bữa ăn tối quá đà.

5. Uống mật ong trước bữa ăn – Ngăn chặn acid dạ dày

Mật ong có thể đóng một vai trò điều chỉnh hoạt động tiết acid của dạ dày. Trước bữa ăn nửa giờ, một cốc nước mật ong có thể làm giảm tiết dịch vị, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm), sau một thời gian tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể, thậm chí khỏi hẳn.

Theo suckhoegiadinh
Tú Linh

Xem thêm: 


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.