Gan là một những cơ quan trọng yếu nhất của cơ thể. Nhưng thật đáng buồn khi không phải ai cũng biết cách chăm sóc gan, vậy nên đã vô ý hay hữu ý mà hủy diệt gan lúc nào không hay. 

Trên thực tế mọi chất bạn ăn và uống đều phải qua gan để được xử lý. Mặc dù các tế bào gan có khả năng tự phục hồi và tự tái sinh mạnh mẽ, nhưng không phải là bất tử. Khi bị tổn thương quá nặng, gan sẽ không còn khả năng tự hồi phục. Đó là lý do bạn nên chăm sóc gan thật tốt vì cơ thể người không thể sống thiếu cơ quan trọng yếu này.

Dưới đây là các hoạt động, thói quen và những điều khác có thể gây hại cho gan theo thời gian, hi vọng sẽ giúp ích cho lá gan và cho sức khỏe của bạn.

Thường xuyên uống rượu

Có nhiều lý do để bạn không nên là người ham rượu ham bia, bao gồm cả sự thực rằng bất cứ loại đồ uống có cồn nào cũng có thể gây tổn thương gan. Những loại đồ uống này khiến gan phải lao động cật lực để chuyển cồn thành chất ít độc hại hơn đối với cơ thể. Uống rượu hàng ngày có thể gây gan nhiễm mỡ, viêm gan cũng như xơ gan.

Béo phì

Béo phì đồng nghĩa với cơ thể bạn dư thừa mỡ. Do vậy mỡ cũng sẽ tích lũy tại gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ. Béo phì thậm chí còn nguy hại hơn uống rượu, vì tình trạng này không chỉ dẫn đến xơ gan và suy gan, mà còn có liên quan đến tiểu đường và bệnh tim mạch.

Tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường thì bạn đang đặt gan vào vòng nguy hiểm. Trên thực tế, bệnh tiểu đường làm tăng khả năng mắc bệnh gan lên đến 50%. Tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường chính là thủ phạm. Khi nồng độ insulin trong máu tăng lên rất cao, sẽ khiến gan tích trữ nhiều mỡ và dẫn đến bệnh cảnh gan nhiễm mỡ.

Hút thuốc

Hút thuốc không chỉ gây hại trực tiếp đến gan, mà các hóa chất độc hại trong thuốc còn làm tăng sự oxi hóa trong tế bào, gây tổn thương gan không hồi phục.

Và những nẻo đường khác…

  • Ăn quá nhiều đường
  • Dùng quá nhiều thuốc, bao gồm cả paracetamol (thuốc hạ sốt) và vitamin A
  • Uống quá nhiều nước ngọt
  • Không ăn sáng
  • Ngủ muộn, ngủ ít hoặc dậy muộn
  • Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn (có chứa nhiều chất bảo quản, hóa chất khó phân giải)

Trên đây là những điều tưởng chừng như vô hại, nhưng thực sự đang âm thầm gây tổn thương cho gan. Chăm sóc gan chính là chăm sóc cho sức khỏe của bạn. Những tổn thương cho gan sẽ là không thể tránh được nếu bạn không lưu tâm bảo dưỡng cơ quan này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn không đi lạc vào con đường tàn phá cơ quan trọng yếu bậc nhất của cơ thể.

Đại Hải – Hoàng Kỳ

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.