Lấy vợ cưới chồng xong mà mãi chẳng thấy… con đâu, câu chuyện vô sinh đã trở nên quá phổ biến. Chữa trị vô sinh vừa tốn kém thời gian và tiền bạc, vừa mệt mỏi tinh thần. Để tránh rơi vào tình cảnh này, các bạn trẻ thực sự nên để tâm phòng ngừa.

1. Laptop ‘nấu chín’ tinh binh

Thật khó tin phải không nào? Laptop đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống, chúng có mặt ở mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên theo các nhà khoa học nam giới đặt laptop lên đùi khi sử dụng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và gây vô sinh. Nguy cơ càng tăng nếu bạn dùng laptop thường xuyên. Một nghiên cứu cho thấy tinh trùng của đàn ông làm việc bằng laptop bị tổn thương đáng kể.

Tương tự, nếu nam giới thường xuyên ngồi trên yên xe nóng bỏng do để ngoài trời nắng thời gian dài thì nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản. Nguyên nhân là do tinh hoàn cần nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể để tạo được tinh trùng tốt nhất. Khi này bạn nên dùng khăn ướt lau cho yên xe bớt nóng trước khi ngồi lên.

2. Béo phì

Béo phì có mối liên quen với rất nhiều bệnh đồng thời cũng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở cả nam và nữ. Béo phì ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng ở nam, và gây sảy thai, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu cả hai vợ chồng đều béo phì thì khả năng thụ thai chỉ còn hơn một nửa do với cặp vợ chồng cân nặng bình thường.

Vì vậy, nếu bạn đang “quá khổ” thì nên bắt tay vào công cuộc giảm cân để lấy lại vóc dáng thon thả. Tuy nhiệm vụ này có thể gian nan và đòi hỏi sự kiên trì, nhưng chắc chắn sẽ đem đến cho bạn hạnh phúc dài lâu.

3. Khói thuốc

Image result for hut thuoc vo sinh

Cũng tương tự như béo phì, hút thuốc có liên quan đến rất nhiều bệnh, trong đó có vô sinh. Khói thuốc chịu trách nhiệm cho khoảng 13% số trường hợp vô sinh, theo Hiệp hội y học sinh sản Mỹ. Ngay cả khi bạn không trực tiếp hút mà chỉ đứng cạnh “hưởng khói” thì hậu quả là như nhau.

4. Xà phòng và đồ khử mùi chứa chất diệt khuẩn

Triclosan là chất chống nấm và kháng khuẩn được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm lưu hành trên thị trường, song lại có liên quan với vô sinh và các tình trạng rối loạn nội tiết khác. Đồng thời có đủ bằng chứng cho thấy dùng xà phòng diệt khuẩn chứa triclosan cũng không làm sạch tốt hơn xà phòng thông thường. Do đó bạn nên kiểm tra thành phần của xà phòng và đồ khử mùi khi đi mua hàng.

5. Mặc quần trong quá chật

Related image

Có đủ bằng chứng cho thấy mặc quần lót quá chật có thể ảnh hưởng đến tinh trùng của nam giới. Lý do đơn giản là 2 tinh hoàn cần nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể để tạo tinh trùng được tốt nhất, tuy nhiên quần lót chặt làm tăng nhiệt độ khu vực này và ảnh hưởng đến sự sản xuất tinh trùng.

6. Căng thẳng, stress

Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến bà mẹ mang thai và thai nhi mà còn ảnh hưởng đến cả khả năng thụ thai. Những phụ nữ bị căng thẳng có nguy cơ mắc vô sinh gấp đôi người bình thường.

Thiền định, khí công là cách tuyệt vời để điều hòa các quá trình sinh lý trong cơ thể (Ảnh: Dkn)

Thiền và yoga hay các hoạt động gần gũi thiên nhiên sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc và tăng khả năng thụ thai.

7. Thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành chứa nhiều protein và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các nhà khoa học đã phát hiện có mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu đậu nành và lượng tinh trùng thấp.

Dĩ nhiên bạn không cần phải kiêng hoàn toàn đậu nành, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên nếu đang muốn có con. Theo nhiều nhà nghiên cứu, loại đậu nành nguy hiểm nhất là từ sản phẩm biến đổi gen (genetically modified organism – GMO), cấu trúc dinh dưỡng của chúng đã thay đổi, đồng thời luôn có nguy cơ chứa dư lượng thuốc diệt cỏ và hóa bảo vệ ở mức cao. Đáng tiếc là loại này đang quá phổ biến trên thị trường.

8. Sóng điện thoại – kẻ hủy diệt 

Image result for điện thoại vo sinh
Không để điện thoại quá sát người, đặc biệt là vùng gần háng (Ảnh: Internet)

Điện thoại đã là vật bất ly thân không kém gì quần áo và đồ ăn. Mới đây giới chức của bang California (Mỹ) đã phải công bố một tài liệu mật xác nhận sóng điện thoại nguy hiểm với sức khỏe, có nguy cơ gây ung thư… Thời gian sử dụng điện thoại tăng thì nguy cơ cũng tăng theo. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên để điện thoại gần vùng háng do bức xạ phát ra từ nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

9. Xem tivi quá nhiều

Thói quen xem tivi nhiều tưởng chừng như không có nhiều liên quan, nhưng một nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine cho thấy những anh chàng ngồi trước màn hình quá 20 giờ mỗi tuần có lượng tinh trùng ít hơn gần một nửa so với những người không xem tivi.

10. Ăn đồ ngọt quá nhiều

Related image
Thói quen “hảo ngọt” không tốt cho sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ vô sinh (Ảnh: Internet)

Ăn nhiều đường nói chung và đồ ngọt nói riêng không chỉ gây nên đại dịch béo phì, mà còn làm rối loạn hệ nội tiết trong cơ thể, do đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nước giải khát công nghiệp chứa đầy đường và hóa chất độc hại, bạn chớ nên lạm dụng.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, việc lạm dụng thuốc tránh thai (đặc biệt là viên tránh thai khẩn cấp), nạo hút phá thai làm tăng đáng kể nguy cơ vô sinh cho nữ giới. Việc chạy chữa vô sinh vô cùng tốn kém và mệt mỏi, mong rằng mỗi người chủ động phòng ngừa từ sớm!

Xem video để cảm nhận bài viết:

Quá trình thụ thai qua video:

Đại Hải