Quần áo sẽ được giặt sạch mà vẫn duy trì được độ bền máy nếu chúng ta xử lý bùn đất, cát bụi… trước khi cho vào giặt máy.

Quần áo dính ít bụi bẩn không gây hư hại cho máy giặt. Song các loại máy giặt thông thường không có khả năng cảm biến được độ bẩn của nước để tự động giặt cho tới khi quần áo sạch thực sự, mà chỉ hoạt động theo 1 chu trình cố định. Vì vậy, với quần áo quá bẩn, máy giặt sẽ không thể làm sạch được khi quá trình giặt kết thúc và phải giặt lại 1 lần nữa.

Máy giặt được thiết kế và hoạt động theo chu trình cố định có sẵn là cho nước vào, ngâm, giặt, xả và vắt như động tác vò quần áo bằng tay. Khi quần áo được giặt trong máy chúng sẽ đảo đều liên tục trong hỗn hợp giặt tẩy. Lúc này, các chất bẩn sẽ rơi ra hoặc hoàn tan trong nước. Bề mặt quần áo ma sát với nhau giúp loại bỏ vết bẩn khỏi sợi vải.

Vì vậy, khi cho quần áo có các mảng bám, vết bẩn như bùn đất vào giặt chung với quần áo khác, những mảng bám sẽ theo bị tan hoặc ở lại trong nước. Tuy nhiên, quần áo quá bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến các loại quần áo khác. Tốt nhất chúng ta cần xử lý sơ bộ những vết bẩn đó mới cho vào máy giặt để giặt.

Cách xử lý các loại vết bẩn trước khi cho vào máy giặt

(Ảnh: ngonbore247.com)

Bùn đất, bụi bẩn

Loại chất bẩn trên quần áo không quá nhiều có thể cho vào máy giặt luôn. Còn bùn đất bám chặt vào quần áo cần xử lý qua bằng nước rồi cho vào máy.

Vữa, xi măng, cát sỏi

Quần áo của những người lao động đi làm công trường, làm xây dựng thường bám nhiều xi măng, cát sỏi… chúng ta treo lên cho khô rồi giũ mạnh để vữa và cát sỏi rơi ra trước khi cho vào máy giặt.

Ngâm quần áo vào nước hòa tan bột giặt trong khoảng 1 tiếng để xi măng mềm và bở ra khỏi bề mặt vải. Cách này cũng giúp lớp vải mềm mại và dễ dàng giặt sạch khi cho vào máy.

Chất bẩn cứng đầu cà phê, dầu mỡ

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt ngay?
Quần áo quá bẩn có thể không được giặt sạch bởi máy giặt (Ảnh: wlooks )

Bạn cần xử lý vết bẩn này trước khi cho vào máy giặt bằng thuốc tẩy trước khi cho vào giặt máy hoặc dùng nước chanh để tẩy vết mồ hôi, hỗn hợp giấm và xà phòng loại bỏ nhựa cây cỏ; nước hòa cùng baking soda theo tỷ lệ 3:1 để tẩy vết rượu vang.

Giấm: Cho khoảng 1/2 chén giấm vào hòa tan trong nước và ngâm trong 1-2 tiếng.

Nước cốt canh: Bạn lấy 1 miếng chanh chà xát để đánh bay vết ố.

Baking soda: Trộn đều baking soda với nước thành hỗn hợp loãng và dùng bàn chải đánh răng quét lên những vết ố trên áo để trong 1 tiếng, để làm sạch các vết bẩn trước khi cho vào máy.

Các loại bít tất, đồ lót

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt ngay?
Quần áo có vữa xi măng, cát sỏi nên được xử lý sơ bộ trước khi cho vào máy (Ảnh: Trananh)

Khi giặt tất, đồ lần giặt qua trước, sau đó cho vào túi giặt rồi cho vào máy để không bị giãn và xù lông. Chúng ta cần tạo thói quen giặt tất sau mỗi ngày sử dụng sẽ dễ giặt và sạch sẽ hơn. Cần phân loại trước khi giặt, tránh màu của đôi tất này, phai sang màu sang đôi khác.

Đối với tất màu trắng cần giặt riêng: Nếu vết bẩn khó giặt cần xử lý vết bẩn trước bằng cách vò qua với nước cốt chanh hoặc giấm. Dùng kem đánh răng thoa lên đôi tất trắng vò trong vài phút, vết bẩn cũng sẽ biến mất.

Mỹ Duyên