Hộ chiếu ngày càng trở nên quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đặc biệt đối với những người thường xuyên đi du lịch hoặc công tác nước ngoài. Khi đang lưu trú ở nước ngoài, hộ chiếu là loại giấy tờ quan trọng nhất, không thể thiếu của chúng ta. Trong trường hợp bất đắc dĩ bị mất hộ chiếu, bạn cần phải làm gì? Chúng tôi có một số gợi ý như sau:

Mất hộ chiếu có thể xảy ra với bất cứ ai người. Điều đầu tiên cần làm là là khai báo ngay lập tức, đặc biệt là trong trường hợp bạn bị đánh cắp. Điều này sẽ tránh được rủi ro hộ chiếu của bạn bị sử dụng bất hợp pháp bởi kẻ xấu. Để làm điều này, hãy đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán gần khách sạn hoặc nơi cư trú tạm thời của bạn. Tùy thuộc vào từng tình huống, bạn cũng có thể được yêu cầu khai báo với chính quyền địa phương, đồn cảnh sát hoặc các cảnh sát dân sự gần nhất.

(Ảnh minh họa: livejapan.com)

Sau đó, bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin hộ chiếu và gửi đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán. Lưu ý rằng có thể bạn phải chấp nhận chờ đợi theo lịch hẹn. Tuy nhiên, với một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể được cấp hộ chiếu khẩn cấp (loại hộ chiếu tạm thời này chỉ có giá trị một năm) cho phép bạn rời khỏi đất nước nhanh hơn. Nó chỉ được cấp khi có các lý do đặc biệt như có vấn đề y tế, lý do nhân đạo hoặc công tác đột xuất.

Những thủ tục làm hộ chiếu ở nước ngoài

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết trước khi đi nộp hồ sơ tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán như sau:

– Ảnh thẻ gần nhất
– Lệ phí (bạn nên hỏi trước về số tiền và phương tiện thanh toán)
– Giấy xác nhận nơi bạn đang tạm trú.

(Ảnh minh họa: o4uxrk33.com)

Một số tổ chức có thể chịu trách nhiệm chụp ảnh của bạn trực tiếp tại chỗ nếu bạn không có ảnh tại thời điểm nộp đơn. Tùy thuộc vào chuyến đi và nơi bạn nộp hồ sơ, bạn có thể rút hộ chiếu mới của mình tại cơ quan lãnh sự nơi bạn đã nộp hồ sơ hoặc sẽ được gửi qua đường bưu điện đến địa chỉ bạn chọn. Hộ chiếu của bạn sẽ có giá trị trong 10 năm .

Những lưu ý giúp bạn hạn chế bị mất hộ chiếu

Lời khuyên đầu tiên dành cho bạn là hãy chuẩn bị một bản sao hộ chiếu. Cho dù bạn có đang đi du lịch hay không, hãy sao, chụp lại hộ chiếu và lưu trữ vào hộp thư điện tử của bạn. Bạn cũng có thể giữ bản sao trên một bộ lưu trữ an toàn trực tuyến.

(Ảnh minh họa: lefigaro.fr)

Trong thời gian lưu trú ở nước ngoài, hãy nhớ những nguyên tắc cơ bản sau:

Tránh mang theo hộ chiếu trong suốt chuyến đi chơi. Thay vào đó, bạn hãy mang theo giấy tờ thay thế chính thức như chứng minh thư hoặc giấy phép lái xe.

Giữ hộ chiếu của bạn ở một nơi an toàn, chẳng hạn như trong két sắt của khách sạn.

Cuối cùng, khi đi đến một đất nước mới, hãy khai báo với Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán để thông báo cho họ về sự hiện diện của bạn.

Hồng Phúc