Khi vị giám đốc điều hành tài năng và đầy quyền lực của “gã khổng lồ trong lĩnh vực đầu tư” PIMCO, ông Mohamed El-Erian, đột ngột từ chức cách đây không lâu, giới tài chính bỗng xôn xao bàn tán. Quyết định bất ngờ ấy đã làm dấy lên nhiều suy đoán và những lời đồn thổi về mối quan hệ của ông với nhà sáng lập công ty PIMCO.

Thế nhưng, trái với suy nghĩ của nhiều người, sự thật đằng sau quyết định đường đột của ông El-Erian lại chính là vì con gái mình.

Trong một bài viết trên Worth.com, ông El-Erian kể lại:

“Khoảng 1 năm về trước, tôi đã nhiều lần yêu cầu con gái tôi làm một việc – đó là đánh răng, và tôi nghĩ rằng điều đó đã không thành công. Tôi nhắc cho cô bé nhớ rằng, nếu là trước đó một thời gian không lâu, thì con sẽ phải đi làm ngay lập tức, và cha sẽ không phải nói đi nói lại nhiều lần thế này. Từ giọng nói của tôi, con bé hiểu rằng tôi đang rất nghiêm túc”.

“Con bé bảo tôi chờ trong một phút, rồi về phòng và lát sau quay lại với một mẩu giấy trên tay. Đó là danh sách về những sự kiện và hoạt động quan trọng của con bé mà tôi đã bỏ lỡ chỉ vì cam kết công việc của mình”.

Danh sách liệt kê tất cả những gì mà một cô bé 10 tuổi mong muốn chia sẻ với cha mình, nhưng không được đáp ứng: từ ngày đầu đến trường, hay trận bóng đầu tiên, cho tới các buổi họp phụ huynh và lễ hội Halloween. Nhưng vì các chuyến công tác, các cuộc họp quan trọng, hay những công việc đột xuất, mà người cha bận rộn ấy đã không có thời gian ở bên cạnh con gái mình.

Mohamed El-Erian, cựu giám đốc điều hành của công ty đầu tư PIMCO (Ảnh: Mohamed El-Erian, Facebook)
Mohamed El-Erian, cựu giám đốc điều hành của công ty đầu tư PIMCO (Ảnh: Mohamed El-Erian, Facebook)

Vì là nhà lãnh đạo cao cấp của công ty đầu tư hàng đầu thế giới, ông El-Erian dành gần như toàn bộ thời gian cho công việc. Lịch trình của ông thường bắt đầu từ khoảng 1 giờ sáng và kéo dài tới đầu giờ tối. Vòng xoáy công việc khiến ông quên rằng mình cũng là một người cha, và rằng trách nhiệm của người cha còn quan trọng hơn cả vị trí nhà đầu tư như trước kia.

“… tôi chợt nhận ra rằng tôi còn bỏ lỡ điều quan trọng hơn rất nhiều… Cân bằng giữa công việc và cuộc sống của tôi đã không còn hợp lý, và sự thiếu cân bằng này làm tổn thương mối quan hệ của tôi với con gái mình. Tôi đã không dành đủ thời gian cho con bé”, ông El-Erian viết.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh minh họa: Pixabay)

Vì để có thể luân phiên cùng vợ gọi con dậy mỗi sáng, chuẩn bị bữa sáng cho con mỗi ngày, và đưa đón con mỗi buổi đến trường, ông El-Erian đã không ngần ngại từ bỏ công việc triệu đô tại PIMCO. Thay vào đó, ông sẵn sàng làm một công việc bán thời gian tại công ty mẹ của PIMCO là Allianz để có thêm cơ hội gần gũi với gia đình.

“Tôi là người đầu tiên nhận ra rằng mình thật vô cùng may mắn khi có thể làm chủ cuộc sống theo cách này. Tôi cũng rất biết ơn rằng điều này đã cho tôi cơ hội lớn lao để trải nghiệm những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của con gái mình trước khi tất cả nhanh chóng trôi qua.”

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: Bài bình luận về câu chuyện của ông El-Erian: Cân bằng giữa công việc và cuộc sống: “Không, bạn không thể có tất cả!”