Đối với người Việt, trà và mứt là những món không thể thiếu trong những phút giao đãi, thăm hỏi, hàn huyên đầu năm. Giữa muôn vàn vị bánh kẹo và mứt thường quá ngọt và dễ chán thì có một vị mứt rất dân dã xong quả thực đặc biệt khiến người ta sau khi nếm thử sẽ trầm trồ tấm tắc khen ngợi. Đó chính là mứt vỏ bưởi.

29817000

Dai dai, giòn giòn, ngọt dịu, thơm ngát mùi bưởi chín, hơi hăng hăng dư vị tinh dầu vỏ bưởi là những đặc điểm không thể lẫn. Mứt vỏ bưởi chỉ ngon khi được làm bởi những bà nội trợ có duyên và thực sự khéo léo.

Nhưng nếu như bạn có chút thời gian và muốn chinh phục thử thách cùng món mứt đặc biệt này thì ngay bây giờ hãy thu thập vỏ bưởi để dành làm món mứt Tết độc đáo và tuyệt ngon này nhé.

Nguyên liệu:

– 300gr vỏ bưởi (khoảng 2 quả)

– 150gr đường

– 100ml rượu trắng

Thực hiện:

Bước 1:

Cho toàn bộ vỏ bưởi vào ngâm với nước muối gồm 1 lít nước trắng và thìa muối qua đêm nhé. Chú ý phải để vỏ bưởi chìm trong nước muối nhé (có thể dùng 1 cái đĩa hay cái rổ để đè vỏ bưởi chìm vào trong nước muối). Rồi rửa sau với nước trắng và để ráo hoàn toàn.

Lưu ý nhé: Bạn nên rửa vỏ bưởi thật sạch, sau đó hãy cắt vỏ bưởi theo múi.

46495275

Bước 2:

Đun nước sôi, chờ nước sôi bùng thì đổ vỏ bưởi vào luộc khoảng 8 phút thì vớt ra. Ngâm vỏ bưởi vào thau nước đá lạnh để tạo độ giòn cho vỏ bưởi khi làm mứt. Sau đó bạn vắt ráo nước vỏ bưởi.

66667635

Bạn có thể nhấm thử xem vỏ bưởi đã giảm gần hết vị the cay chưa. Nếu còn nhiều vị the cay, bạn có thể cho vỏ bưởi vào luộc lại một lần nữa.

Bước 3:

Xắt vỏ bưởi thành sợi dài vừa ăn rồi ngâm với đường đến khi đường tan chảy hoàn toàn mới đem sên nhé. Có thể ngâm qua đêm.


52423401

Bước 4:

Khi đường đã ngấm vào vỏ bưởi, bạn sẽ thấy vỏ bưởi trở nên trong veo. Bạn bắc nồi mứt lên bếp, cho rượu vào đun lửa đều. Vừa đun vừa đảo đều cho đường ngấm vào vỏ bưởi. Vặn lửa nhỏ cho mứt sôi liu riu, thi thoảng đảo để mứt không bị cháy. Khi đường bắt đầu cô lại, bạn đảo nhẹ nhàng, liên tục đến khi đường bám trắng quanh miếng vỏ bưởi và quanh thành nồi là được.

Tiếp đó bạn bắc nồi xuống, để nguội và bảo quản mứt vỏ bưởi trong keo.

99511220

Thành phẩm:

Với cách làm này bạn sẽ có một món mứt vỏ bưởi thật thơm, thật dẻo, thật ngon cho ngày Tết. Mứt vỏ bưởi có hương thơm, vị hơi chua cùng với vị cay the the hòa quyện trong vị ngọt của đường rất ngon. Hãy cùng bắt tay vào làm món mứt vỏ bưởi thú vị này cho khay mứt Tết thêm hấp dẫn.

77450892

Chúc các bạn thành công với món mứt vỏ bưởi cực “chất” cho ngày Tết này nhé!

(Vinh Hoa- Tổng hợp)

Xem thêm: