Hạnh phúc sẽ không đến khi chúng ta chỉ biết đón nhận, mà đến khi chúng ta biết cho đi. Giữa thời tiết giá lạnh của Hà Nội, có những câu chuyện chan chứa tình người mà ai ai cũng cảm thấy ấm áp lạ kỳ.

Nhiệt độ xuống thấp, ngồi trong nhà mà vẫn lạnh thấu tâm can, hẳn là chẳng ai muốn phải đi ra đường trong cái thời tiết khắc nhiệt ấy. Tuy nhiên, khi lướt facbook xem thông tin, vô tình đọc được những câu chuyện thật sự thú vị, chắc chắn sẽ có nhiều giọt nước mắt xúc động và cảm phục.

Đội quân vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân luôn sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người.

Bạn Ma Hoàng chia sẻ câu chuyện thu hút sự chú ý của nhiều người khi nói về lòng tốt mà cậu nhận được.

“Chuyện là vậy, sáng mình với thằng bạn lóc cóc đi em Jupiter của nhà nó lên Hà Nội, đang đi đến giữa cầu Nhật Tân thì nổ lốp. Mọi người biết rồi đấy, cái cảm giác dắt xe lúc 7h sáng nó như thế nào.

2 thằng dắt được 1 đoạn thì có bà chị đi qua dừng xe bảo: ‘Em ơi, xe thủng săm à, này chị cho số gọi mấy anh này lên vá cho, sửa miễn phí đấy’ (Mình nghĩ bụng, thời này làm gì có ai tốt như vậy), rồi 2 thằng cũng lấy số và cảm ơn chị gái tốt bụng kia.

Gọi được anh kia một lúc thì anh ấy lên. Cảm giác lúc đó là nhanh chóng sửa xe còn đi công việc. Kiểm tra thì thấy xe hỏng săm và không vá được. Anh bảo: ‘Các chú đưa anh 50k, anh đi mua săm cho, chứ không vá được’, rồi anh ấy vất vả một chuyến đi mua săm. 20 phút sau cũng thay xong cái săm xe.

Thằng bạn hỏi: Anh ơi, bao tiền em gửi.

Anh tốt bụng trả lời: Bọn anh làm miễn phí không lấy tiền. 

2 anh em há mồm nhìn nhau. Bạn mình cũng đưa anh 50k uống nước nhưng anh không lấy. Anh bảo chỉ làm miễn phí cho anh em thôi.

Công nhận cũng còn nhiều người tốt như vậy mà, cảm ơn anh rất nhiều. Giữa cái gió lạnh mùa đông mà có việc cần giúp là có mặt ngay, nhiệt tình và tốt bụng”.

Xe của Ma Hoàng đang được giúp thay săm miễn phí

Ma Văn Hoàng quê ở Thái Nguyên, cậu rất vui khi chia sẻ lại chi tiết câu chuyện về người lạ tốt bụng mà cậu được gặp: “Mình gọi vào số điện thoại mà chị gái kia cho, tầm 25 phút sau có một anh ra. Anh còn hỏi đợi lâu rồi à, xin lỗi anh đến muộn một tí. Khi thấy xe mình phải thay xăm, anh cho bọn mình mượn xe để đi mua. Nhưng mình không biết chỗ nên anh bảo đưa anh tiền anh đi mua hộ cho. Thay xong mình có gửi anh tiền nước mà anh không nhận, anh kêu bọn anh làm miễn phí”.

Quá bất ngờ trước sự nhiệt tình tốt bụng của anh ấy, Hoàng xin anh cho biết tên để tiện xưng hô. Và được biết anh tên là Nguyễn Tiến Định, gần 40 tuổi, hiện đang làm việc ở Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân – Đông Trù.

Anh Định chia sẻ: “Đội vá xe miễn phí trên cầu Nhật Tân của anh em xí nghiệp bọn mình đã được lập ra từ Tết Nguyên đán năm ngoái. Mục đích là muốn hỗ trợ người tham gia giao thông khi các phương tiện bị hỏng hóc trên cầu Nhật Tân, Hà Nội”.

Chân dung các nhân viên trong đội vá xe miễn phí

Nếu để ý chúng ta cũng dễ dàng nhìn thấy dọc hai bên thành cầu Nhật Tân để rất nhiều tấm biển với nội dung: “Xí nghiệp Quản lý cầu Nhật Tân – Bơm, vá xe miễn phí” với hai số điện thoại di động để giúp người đi đường dễ dàng liên lạc khi cần.

Được biết đội bơm vá xe miễn phí đã giúp đỡ được rất nhiều trường hợp gặp sự cố trên cầu. Nhận được sự biết ơn từ mọi người cũng là nguồn động lực giúp các thành viên trong đội thấy ngày càng muốn quan tâm giúp đỡ, dám làm và biết nghĩ cho người khác. Quả thực, giữa cái lạnh cắt da cắt thịt, giữa cuộc sống tấp nập bon chen, đây chính là những tấm lòng cao quý.

Mua cả gánh rau cho cụ ông bán hàng rong được về nhà sớm

Một bạn khác có tên Phương Lacoste cũng chia sẻ câu chuyện của mình trên trang cá nhân:

Mưa lạnh 10 độ, chân bác đi đôi dép lê thế này tất chắc ướt từ sáng sớm, áo mưa thì không có. Bác mời cháu mua cho đắt hàng, thôi chả biết đắt rẻ thế nào cháu trả bác 400k cả chỗ này ‘cong ăn cong thẳng ăn thẳng’, cháu cũng còn vất vả lắm chỉ ủng hộ bác được nhiêu đó thôi.

Mua hết xe rau để bác về cho đỡ lạnh

Mong bác về sớm đi chứ cái tuổi ngoài 70 bố cháu ở nhà còn lạnh mà bác cứ rong ruổi với đôi tất ướt thế này bao giờ bán hết xe rau”.

Câu chuyện giản dị mà thật ấm áp lòng người, một điều không quá khó đối với người mua nhưng nó lại là điều thần kỳ đối với người bán. Quả thực hạnh phúc luôn đến bất ngờ từ những việc làm thật sự có ý nghĩa ấy, nó trở lên vĩ đại hơn khi không phải ai cũng có thể làm được.

Giúp người gặp nạn, cả đêm ngồi tá túc tại cây ATM vì không biết đi đâu

Một chia sẻ khác kể về câu chuyện khi đi rút tiền trên cây ATM tại đường Trường Chinh. Tác giả kể lại rằng ở đây anh bắt gặp một cậu thanh niên đang rúm ró vì lạnh. Thấy tội nghiệp, anh bèn đến hỏi chuyện thì được biết, cậu ấy đã ngồi ở đây suốt từ đêm qua:

Cậu thanh niên chưa có việc làm nhưng bị mất hết giấy tờ

“Em rút xong có đi vòng vòng tìm mua cho bạn ấy gói xôi nóng, rồi quay lại hỏi han mới biết được tên là Nguyễn Xuân Thành, sinh năm 98, quê ở Kim Sơn Ninh Bình, ở quê sống với bà năm nay 72 tuổi, trình độ học vấn chỉ tới lớp 9.

Đã lên HN để tìm việc để kiếm thêm tiền đón Tết nhưng không tìm được việc gì, lại bị lấy trộm mất quần áo và chứng minh thư, giờ không có tiền để về quê, đã lưu lại ở HN được 2, 3 ngày rồi. Thấy bác bên cạnh bảo hôm qua thì nằm ở khu dưới hồ Đại Học Y, hỏi chuyện lại thì cậu ấy bảo hôm trước nằm dưới đó nên mới mất, mà trời thì mưa quá nên mới đi xuống đây ngồi qua đêm….”

Sau khi mua cho cậu bé mấy chai nước và tặng một chiếc áo để sẵn trong cốp xe, tác giả muốn thông qua bài viết của mình hy vọng những ai có dịp đi qua địa điểm này thì có thể giúp đỡ cậu bạn này một chút gì đó. Tuy nhiên sau khi đọc tin đã có một số người qua đây nhưng cậu thanh niên đã di chuyển đi nơi khác.

Cuộc sống vốn dĩ khó khăn và muôn trùng phức tạp, vì thế chúng ta hãy luôn yêu thương tất cả những người xung quanh mình và tận tình giúp đỡ họ. Mọi việc sẽ trở nên ý nghĩa khi nó được tưới mát bằng dòng nước của sự thương yêu, từng thời khắc luôn để mắt xem đến người khác và sẵn sàng mở rộng vòng tay cưu mang những mảnh đời kém may mắn.

Yêu thương và lòng tốt không bao giờ lãng phí. Chúng luôn tạo nên sự khác biệt trong mỗi con người, mang phúc đức cho người nhận và cả người biết cho đi.

Ảnh dẫn qua: Tiin

Gia Viên