Lò vi sóng là một trong những vật dụng đã quá quen thuộc với mỗi gia đình. Tuy nhiên, do sử dụng thường xuyên nên lò có thể bị bám đầy dầu mỡ gây ra mùi hôi hám, và khi hâm nóng lại thức ăn sẽ làm cho chúng có hương vị không ngon, chưa kể thức ăn còn dễ bị nhiễm khuẩn. Bởi vậy bạn cần vệ sinh lò vi sóng thường xuyên.

Lò vi sóng được làm sạch sẽ đều đặn sẽ tăng tuổi thọ và an toàn cho người sử dụng. Chẳng cần hóa chất hay dụng cụ phức tạp bạn cũng có thể dọn sạch chiếc lò một cách dễ dàng.

Để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò vi sóng cần lưu ý:

– Ngắt điện lò vi sóng trước khi lau chùi.

– Sau khi vệ sinh bằng các dung dịch axit, phải lau lại một lần bằng nước sạch, để chắc chắn rằng trong lò vi sóng không còn axit còn sót lại.

– Dùng khăn khô để lau lại lò vi sóng một lần nữa trước khi dùng.

Vệ sinh lò bằng giấm

Làm sạch lò vi sóng nhanh mà không cần tốn kém
(Ảnh: Good Place Site)

Ngoài công dụng chế biến món ăn, giấm trắng có thể trở thành chất tẩy rửa hữu dụng cho lò vi sóng.

Hòa nửa bát nước với 1 thìa dấm trắng, cho vào lò vi sóng và bật thêm 5 phút. Sau 5 phút, lấy tô nước ra, dùng giẻ ẩm lau sạch lò.

Axit từ giấm bay hơi lên sẽ làm bong các vết bẩn cứng đầu.

Sau khi lau chùi trong và ngoài lò, bạn nhớ rửa mâm quay, lau khô , rồi cắm điện trở lại.

Làm sạch lò vi sóng bằng chanh

Làm sạch lò vi sóng nhanh mà không cần tốn kém
(Ảnh: iFuun)

Axit trong trái chanh còn mạnh hơn trong giấm nên dễ dàng làm sạch các vết bẩn hơn.

Cắt một nửa trái chanh, đặt vào 1 chiếc bát nhỏ, sạch. Thêm vào 1-2 thìa nước, và bật lò vi sóng trong 5 phút. Nếu lò vi sóng có công suất cao, chỉ nên bật trong 2 phút và quan sát sự bốc hơi của nước. Khi lò tắt, lấy bát ra, và dùng giẻ lau lau sạch lò.

Không chỉ làm sạch mà mùi thơm của tinh dầu chanh còn xóa bỏ những mùi khó chịu trong lò vi sóng sử dụng lâu ngày.

Tẩy rửa lò vi sóng bằng nước rửa bát

Làm sạch lò vi sóng nhanh mà không cần tốn kém
(Ảnh: Vix.com)

Đổ nước rửa bát vào trong một bát nước lớn. Cho vào lò vi sóng bật 1 phút, đến khi hơi nước bốc lên thì dừng lại. Sau đó dùng một chiếc giẻ ẩm lau lại toàn bộ bên trong lò vi sóng. Để khô một thời gian rồi lau lại bằng giẻ khô.

Hơi nước rửa chén có tác dụng làm loãng vết bẩn trong lò, giúp bạn lau các vết bẩn dễ dàng hơn khi dùng giẻ thường.

Nước rửa chén là một loại hóa chất, không lành tính như chanh hay giấm. Vì vậy, cần lau đi lau lại nhiều lần, để không còn sót lại nước rửa chén trong lò sau khi vệ sinh.

Dùng nước lau kính tẩy sạch lò vi sóng

Làm sạch lò vi sóng nhanh mà không cần tốn kém
(Ảnh: Vix.com)

Hòa nước lã với nước lau kính theo tỷ lệ 1:2. Hỗn hợp này có thể sử dụng để làm sạch cả phía trong và phía ngoài lò vi sóng. Không cần làm nóng lò, chỉ cần dùng một miếng xốp hoặc bọt biển, thấm dung dịch và lau lần lượt từ trong ra ngoài.

Cần lau kĩ lỗ thông gió của lò để làm sạch những vết bẩn tích tụ tại đây. Cẩn thận chùi kỹĩ cả 4 phía thành lò vì thức ăn thường bị văng và dính lên phía trên thành lò.

Vũ Linh