Khi nói đến những thung lũng hay vườn hoa lớn của thế giới, nhiều người nghĩ đến Châu Âu hay những miền nhiệt đới. Nhưng, vườn hoa độc đáo và lớn nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness ghi nhận lại nằm giữa một sa mạc khô cằn ở Trung Đông. Đến đây bạn sẽ ngỡ mình như đang đi vào miền cổ tích.         

Miracle Garden Dubai (hay còn gọi với tên vườn hoa kỳ diệu) – vườn hoa lớn nhất thế giới được khánh thành vào đúng Ngày lễ Tình nhân năm 2013 với diện tích lên đến 72,000 mét vuông, là nơi trưng bày của hơn 70 giống hoa với 250 triệu cây hoa các loại rực rỡ khoe sắc đến từ các vùng đất khác nhau trên thế giới.

Toàn cảnh vườn hoa kỳ diệu

Từ tháng 11/2018 mùa hoa thứ 7 của Miracle Garden Dubai sẽ mở cửa trở lại hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trên toàn thế giới một không gian lãng mạn tràn ngập sắc hương của những loại hoa chưa bao giờ xuất hiện ở sa mạc như dạ yến thảo, hoa lựu hay cúc mini…Từ những thảm hoa là là mặt đất hay cả một máy bay A380 kích thước thực cũng được làm bằng hoa.

Vườn hoa như một miền cổ tích ngay giữa cát và nắng của một trong những miền sa mạc khắc nghiệt nhất Trái đất. Mặc dù với giá vé đắt đỏ và được coi là khu du lịch xa xỉ nhưng hàng năm Miracle Garden Dubai vẫn thu hút hơn 1.5 triệu khách du lịch trên toàn thế giới và trở thành chốn vui chơi ngắm cảnh bậc nhất của đất nước Dubai.

 

Mỗi năm, Miracle Garden Dubai lại được các nghệ nhân chăm sóc hoa thay đổi theo các xu hướng nhất định đồng thời được tạo hình sao cho ấn tượng và mãn nhãn nhất. Năm 2018, lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của thiên nhiên nhiệt đới, hoa hướng dương với gam vàng tươi sáng rực rỡ được chọn làm sắc màu chủ đạo trong trang trí. Một bộ sưu tập tuyệt đẹp với những hình thù phong phú như các chú vẹt, kanguroo,  bướm và thiên nga cũng được thêm vào công viên tạo nên vẻ đẹp đầy sức sống như một miền đất nhiệt đới giàu có giữa sa mạc.

Trồng trọt trên đất cát, thuỷ lợi vốn là bài toán khó, với hoa lại càng khó. Khi nước là thứ đắt đỏ nhất trên sa mạc, người Dubai đã dành gần 10 năm để nghiên cứu, cải tiến phương pháp tưới nhỏ giọt trước khi áp dụng vào vườn hoa “kỳ diệu”. Kết quả là tiết kiệm 3/4 lượng nước và năng lượng thông thường. Mỗi năm, nhiệt độ trung bình ở sa mạc lại cao hơn. Bất chấp điều đó, lượng hoa ở đây mỗi năm sau lại nhiều hơn năm trước 20%.

Để mỗi cây hoa được tỏa sắc đón khách từ tháng 11 hàng năm, tất cả phải bắt đầu được gieo trồng trước đó 4 tháng, thời điểm nóng nhất trong năm ở sa mạc với nhiệt độ trung bình khoảng 45oC. Mỗi cây hoa khi đem từ xứ lạnh sang thử nghiệm vào xứ nóng sẽ mất 15 năm. Với kết quả tăng 20% lượng hoa mỗi năm, Dubai đang cho thấy thêm một minh chứng về tầm nhìn xanh trên sa mạc của mình.

Dubai đang hướng tới trở thành thủ đô xanh của thế giới trong vòng 1 thập kỷ tới với nhiều dự án độc đáo khác trên mảnh đất đầy khắc nghiệt của Trung Đông.

Ảnh từ youtube

Ân Vũ