Tự kỷ là hội chứng rối loạn hệ thần kinh gây tác động lên não bô, dẫn đến việc người bệnh gặp một số khó khăn trong giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ. Những đứa trẻ tự kỷ thường mang trong mình nhiều cảm xúc và suy nghĩ khác lạ. Hãy cùng nghe lời tâm sự của một cậu bé mắc chứng tự kỷ qua câu chuyện dưới đây.

Benjamin Giroux, 10 tuổi, đến từ thành phố New York mắc chứng bệnh Asperger, một dạng của căn bệnh tự kỷ.

Ở trường, cô giáo đã ra bài tập hãy viết một đoạn thơ ngắn miêu tả về bản thân mình. Vì vậy, Benjamin đã dùng những lời lẽ chân thực để mô tả về tính cách và cảm xúc của mình qua bài thơ với tiêu đề “I am” (Tôi).

poem_about_living_with_autism_0

Nội dung của bài thơ như sau:

Tôi thật khác lạ, tôi không giống ai

Tôi tự hỏi bạn có giống tôi không?

Tôi nghe thấy những giọng nói vang vọng trong không trung

Có vẻ như bạn thì không, như vậy đâu công bằng

Tôi không muốn mình buồn bã

Tôi thật khác lạ, tôi không giống ai

Tôi sẽ vờ như bạn cũng giống tôi

Tôi thấy mình như cậu bé từ hành tinh khác đến

Tôi chạm đến vì sao, nơi này có lẽ chẳng thuộc về tôi

Khi mọi người cười thì tôi khóc, tôi tự thấy mình đơn độc

Tôi thật khác lạ, tôi không giống ai

Tôi hiểu điều đó, chắc bạn cũng vậy

Tôi thật lạc lõng

Tôi mong một ngày mọi thứ sẽ ổn

Tôi có thể chơi cùng bạn

Tôi hy vọng ngày ấy sẽ đến

Tôi thật khác lạ, tôi không giống ai.

3

Cậu bé cho rằng bài thơ này chẳng hay chút nào, vì vậy bố em đã đăng tải ‘tác phẩm’ này lên mạng và hy vọng sẽ nhận được một số lời nhận xét tích cực từ bạn bè và gia đình để động viên Benjamin.

Thật bất ngờ, sau khi bố Benjamin chia sẻ bài thơ trên Facebook, Hiệp hội chuyên giúp đỡ các gia đình có trẻ tự kỷ National Autism Association đã chia sẻ nó cùng với dòng chú thích: “Em đã sáng tác một bài thơ thật tuyệt vời, Benjamin. Em không hề lạc lõng bởi chúng ta đều là những con người kỳ lạ.” Bài thơ ngay lập tức nhận được 23.000 lượt thích và một ‘cơn bão’ những lời khen tặng.

Jane Ovaska viết: “Em thật tài năng, cậu bé ạ. Em đã viết bài thơ này bằng cả trái tim mình. Cám ơn em vì đã chia sẻ.

Một người khác bình luận: “Chỉ có thiên tài mới viết được bài thơ thế này. Em đúng là thiên tài đấy, Benjamin ạ. Những ai chế nhạo em muốn có tài năng của em cũng không được, vì Chúa chỉ trao nó cho em mà thôi.

Michael Gage động viên em: “Em đúng đấy, chúng ta đều kỳ lạ mà. Mỗi người đều có chút gì đó không giống ai. Em làm tốt lắm, hãy tiếp tục viết nhiều hơn nữa nhé!

2

Benjamin chụp ảnh cùng gia đình. Cậu bé ngồi ngoài cùng bên trái, đeo kính. 

Bố Benjamin cũng hy vọng bài thơ của em sẽ tạo nên một hiệu ứng xã hội khiến cho mọi người trân trọng bản thân mình dù họ có vẻ ‘khác lạ’ so với phần đông những người khác.

Theo Daily Mail
Mai Hạ tổng hợp

Xem thêm: