Nghệ thuật làm gốm, quá trình ấy có tác dụng điều trị cực kỳ hiệu quả. Nó có thể làm bạn dịu lại, khiến tâm trí và cơ thể phải hiệp đồng cùng nhau, bởi công việc này đòi hỏi một sự tập trung cao độ để khơi nguồn sáng tạo của bạn.

Đây là những điều kiện hoàn hảo để đạt được trạng thái “thả lỏng”, được nhiều nhà tâm lý học coi là một trong những trạng thái dễ chịu nhất. Dưới đây, chúng ta có thể chiêm ngưỡng công việc của một trong những thợ gốm giỏi nhất. Được công nhận là “nghệ nhân thủ công mỹ nghệ truyền thống” – ông Shimizi Genji (Hokujo) trong xưởng của mình ở Tokoname đã tạo ra những ấm trà Tokoname nổi tiếng. Nhìn vào qui trình sản xuất này, bạn cũng cảm thấy một sự an hòa, thư thái toát ra.

Làm gốm là một hoạt động thực sự bổ ích và có tác dụng thư giãn tinh thần:

  • Nó đòi hỏi một nỗ lực sáng tạo: Nó mang đến cho bạn một không gian và hoàn cảnh độc đáo để thể hiện chính mình, để có thể gửi gắm tất cả vào trong sản phẩm, điều đó làm nên khả năng điều trị cực kỳ hiệu quả của công việc này. Trong khi chăm chú làm việc, bạn có cơ hội để hiểu về chính mình.
  • Cải thiện sự tập trung: Làm gốm đòi hỏi một sự tập trung cao độ trong các động tác, điều đó cho phép bạn giải thoát khỏi tất cả những lo toan của cuộc sống hàng ngày và là chính mình tại thời điểm hiện tại. Trạng thái này được gọi là tràn đầy ý thức và được các nhà khoa học công nhận có lợi cho sức khỏe.
  • Giảm căng thẳng – một kết quả gián tiếp của sự tập trung được nâng cao lên và của trạng thái “thả lỏng”, làm mức độ căng thẳng dịu đi. Những phiền nhiễu bên ngoài đang giảm và không làm bạn căng thẳng nữa.

  • Cải thiện kỹ năng vận động – làm gốm có thể cải thiện kỹ năng vận động vì phải sử dụng các cơ bắp ở tay và chân, và do làm với đất sét nên đòi hỏi một sự phối hợp giữa tay và mắt. Điều này có thể có lợi cho những người bị viêm khớp vì nó đòi hỏi những cử động đồng bộ và khéo léo.
  • Bạn có khả năng trở thành một nghệ nhân – trong những cổ vật được tìm thấy, có rất nhiều đồ vật từ gốm. Điều này cho thấy tác phẩm nghệ thuật của bạn có thể kéo dài theo thời gian và thậm chí trở thành một thông điệp cho các nền văn minh trong tương lai! Nếu bạn không tin vào những điều như vậy, thì ít nhất tác phẩm của bạn sẽ ở trong nhà bạn để bạn có thể đem khoe với bạn bè khi họ đến chơi. Tác phẩm nghệ thuật của bạn cũng có thể là một món quà tuyệt vời trong bất cứ dịp nào.

Theo Epochtimes France

Xuân Hà

Xem thêm: