Ông bà ta thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, cho nên để mang lại nhiều may mắn trong năm mới mọi người sẽ có những kiêng kỵ nhất định và món ăn cũng vậy.

Theo Thạc sĩ, Nghệ nhân Văn hóa tâm linh Nguyễn Đức Hiển, Viện Nghiên cứu văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết trên Báo Giao Thông những món ăn, mọi người nên kiêng kỵ trong ngày đầu năm mới.

Mực: Là loại thực phẩm kiêng kỵ trong ngày đầu tháng và đầu năm. Dân gian có câu “đen như mực” nên ăn mực đầu năm sẽ đen đủi trong cả năm.

Thịt chó: Món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo, đen đủi mà mọi người nên tránh trong dịp Tết. Nếu đầu tháng hoặc đầu năm ăn thịt chó thì sẽ gặp xui xẻo, không may mắn.

Trứng vịt lộn: Là món ăn thường được kiêng trong những ngày đầu năm, đầu tháng bởi quan niệm dân gian cho rằng, ăn trứng vịt lộn đầu tháng dễ mắc xui xẻo.

Cá mè: Theo quan niệm dân gian, nếu ăn cá mè vào đầu năm thường gặp mè nheo, đen đủi cả năm.

Thịt chim, thịt vịt: Vào những ngày đầu tháng, người dân thường có quan niệm kiêng không ăn thịt vịt, thịt chim vì sợ đen đủi, cả tháng, cả năm cãi nhau.

Mắm tôm: Vào đầu năm, nhiều người kiêng ăn mắm tôm vì ai cũng sợ gặp điều đen đủi, hôi hám…

Sầu riêng: Nhiều người kiêng ăn sầu riêng vào đầu năm vì quan niệm vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.

Theo báo Đời sống Plus, tôm cũng là món ăn nên kiêng kỵ trong những ngày đầu năm. Người miền Nam cho rằng, tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.

Bên cạnh đó, ngoài món ăn thì trên báo Đời sống Plus cũng cho biết, 3 ngày đầu năm để đầy lùi xui xẻo mọi người không nên:

Làm đổ vỡ đồ dùng: Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

Tranh cãi, bất hòa: Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận, đồng thời không nói những lời kém may mắn hay xui xẻo để tránh một năm kém may mắn.

Vay mượn đầu năm: Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt. Vì vậy, người Việt thường trả nợ, hay đòi nợ vào cuối năm và kiêng đòi nợ, vay mượn… vào những ngày đầu năm.

Cho lửa, nước đầu năm: Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi “Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành, do đó người Việt cũng kiêng cho nước vào đầu năm.

Video xem thêm: Vạn lời chúc tốt đẹp đầu xuân gửi đến bạn…

videoinfo__video3.dkn.tv||7f62167c7__