Vào dịp Giáng sinh, ngôi làng Rovaniemi (ngôi làng ông già Noel) luôn là điểm đến hấp dẫn và mang lại nhiều ý nghĩa khi du khách được hòa mình vào không khí náo nhiệt của ngày lễ truyền thống và trải nghiệm những điều thú vị với người dân đất nước Phần Lan đôn hậu.

Cứ mỗi dịp Giáng sinh tới, ngôi làng ông già Noel thuộc Rovaniemi, vùng Lapland, Phần Lan lại trở thành điểm địa điểm được khách du lịch được yêu thích nhất trên thế giới. 

Ngôi làng ông già Noel. (Ảnh: santaclausvillage.info)

Theo truyền thuyết, nơi này được biết tới là “quê hương ông già Noel”. Nhiều người thậm chí còn quên tên gọi chính thức của làng, thay vào đó, họ gọi là “làng Santa Claus”. Ngôi làng nằm ở khu vực đường vĩ tuyến Bắc cực, chỉ cách sân bay quốc tế Rovaniemi chừng 2 km.

Ngôi làng nằm ở khu vực đường vĩ tuyến Bắc cực. (Ảnh: secretflying.com)

Ông già Noel được cho là đã sống trên núi Korvatunturi vào những năm 1920, núi cao 483m nằm ở phía đông Lapland, khu vực thuộc phía biên giới Phần Lan và Nga tại đầu mút của Bắc Cực. Đây là nơi lạnh lẽo, xa xôi và cách biệt khiến ít người lui tới. Lý do chọn nơi đây là vì ngọn núi Korvatunturi mang hình dáng cái tai nên ông già Noel có thể “nghe thấy” mọi mong ước của trẻ nhỏ.

Núi Korvatunturi. (Ảnh: luontojakulttuuri.wordpress.com)
Ảnh: thehoneycombers.com
Núi Korvatunturi mang hình dáng cái tai nên ông già Noel có thể “nghe thấy” mọi mong ước của trẻ nhỏ. (Ảnh: peacockplume.fr)

Về sau, ông lui tới ngôi làng Rovaniemi thường xuyên, không chỉ vào lễ Giáng sinh mà cả những ngày thường. Những chú lùn sống ở đó chuẩn bị quà cho ông già Noel đi phân phát khắp thế giới. Ông chu du khắp thế gian mỗi năm một lần trên chiếc xe do những chú tuần lộc kéo để phân phát quà cho những em bé ngoan vào dịp lễ Giáng sinh.

Ảnh: halloween-wizard.com
Ông già Noel phát quà cho những em bé ngoan vào dịp lễ Giáng sinh. (Ảnh: sohu.com)

Tận dụng những câu chuyện hấp dẫn ấy, các cư dân ở Lapland đã xây dựng địa danh theo đúng câu chuyện về ông già Noel để thu hút du khách.

Cư dân ở Lapland đã xây dựng địa danh theo đúng câu chuyện về ông già Noel. (Ảnh: santaclausvillage.info)
Ảnh: verschoorevents.nl

Cứ vào dịp gần tới Giáng sinh, làng Rovaniemi lại bao phủ trong tuyết trắng. Khi ấy, ngôi nhà của ông già Noel cũng sáng đèn trong khung cảnh huyền diệu, những cây thông trang hoàng lộng lẫy, đưa du khách đặt chân vào thế giới cổ tích. Tại đây, du khách sẽ được tận hưởng không khí náo nhiệt, tưng bừng của những lễ hội truyền thông xa xưa. Ghé thăm những quầy hàng lưu niệm, công viên tuần lộc, lâu đài tuyết, và thậm chí dừng chân tại chính văn phòng của ông già Noel.

Giáng sinh đến, làng Rovaniemi lại bao phủ trong tuyết trắng. (Ảnh: andrewwiradinata.com)
Hãy ghé thăm những quầy hàng lưu niệm. (Ảnh: gettyimages.com)
Ảnh: santaclausvillage.info
Văn phòng của ông già Noel. (Ảnh: laplandthemagazine.com)

Du khách tới Lapland vào đúng dịp Giáng sinh còn được tham gia một cuộc thi cực thú vị. Các thí sinh phải mang trang phục ông già Noel và chạy bộ qua các khu vực khác nhau của thị trấn để về đích. Ai về sớm nhất sẽ giành được một giấy chứng nhận từ văn phòng của ông già Noel.

Cuộc thi chạy cực thú vị. (Ảnh: cesenatoday.it)

Đặc biệt, đây là điểm đến ưa thích của trẻ nhỏ khi các bé tận mắt gặp gỡ và chuyện trò cùng “ông già Noel”. Tại đây, ông già Noel trong bộ đồ truyền thống và gương mặt phúc hậu sẽ ngồi nói chuyện cùng du khách. Cạnh đó, xe tuần lộc hay xe chở tuyết đưa trẻ nhỏ đi dạo quanh làng. 

Đây là điểm đến ưa thích của trẻ nhỏ khi các bé tận mắt gặp gỡ và chuyện trò cùng “ông già Noel”.(Ảnh: vix.com)
Ảnh: barcelonahelsinki.blogspot.com

Những ai không tới Phần Lan được có thể viết thư. Mỗi năm, hơn 500.000 trẻ em gửi thư đến bưu điện của Santa, nơi các người lùn giúp phân loại theo quốc gia. Đến nay, làng đã nhận được thư từ 198 quốc gia trên thế giới.

Mỗi năm, hơn 500.000 trẻ em gửi thư đến bưu điện của Santa. (Ảnh: hellozdrowie.pl)
Các người lùn giúp phân loại thư theo quốc gia. (Ảnh:cellcode.us)
Đến nay, làng đã nhận được thư từ 198 quốc gia trên thế giới. (Ảnh: tematy.edziecko.pl)

Một điều đặc biệt nữa mà hầu hết du khách đến đây đều muốn làm là đặt chân qua lằn sơn trắng vẽ trên đường để khẳng định mình chính thức bước vào vùng cực Bắc.

Đặc biệt du khách đến đây đều muốn làm là đặt chân qua lằn sơn trắng để khẳng định mình chính thức bước vào vùng cực Bắc. (Ảnh: santaclausvillage.info)

Đường lằn này đánh dấu vĩ độ bắc mà mặt trời sẽ không mọc vào ngày Đông chí. Qua khỏi đường lằn này xuống phía Nam, những chú lùn và tuần lộc, trợ thủ đắc lực của ông già Noel sẽ không sống sót được, đơn giản chỉ vì không đủ tuyết.

Thế nhưng, ấn tượng nhất có lẽ là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm nơi nào có được: ánh sáng bắc cực quang. Hiện tượng này là điều bất cứ du khách nào cũng ao ước được nhìn thấy một lần trong đời. Và tại ngôi làng ông già Noel, bạn hoàn toàn có cơ hội nhìn ngắm cảnh tượng thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Ánh sáng bắc cực quang. (Ảnh: zeustravel.gr)
Ảnh: zouzoutravel.com

Tuệ Minh