Trong cõi nhân sinh này, cần chi phải bầu bạn cùng kẻ giàu sang, cần chi phải kết thân với người hoàn hảo, ta chỉ cần một người biết lắng nghe, biết cảm thông những nỗi niềm sâu thẳm và tâm tư chất chứa trong lòng. Vậy là đã quá mãn nguyện rồi.

Hai người đàn ông bên chiếc bánh sinh nhật và cuộc đối thoại khiến ta lặng mình

Câu chuyện cùng hình ảnh chụp tại một quán ăn ở Sài Gòn, ghi lại khoảnh khắc hai người đàn ông đã khá lớn tuổi đang cùng nhau tổ chức tiệc sinh nhật, được Facebooker Minh Minh chia sẻ trên mạng xã hội một lần nữa nhắc nhở chúng ta rằng: Tình bạn chân thành luôn hiện diện trong những hành động bình thường nhất mà chúng ta dành cho nhau.

Một người bạn là người mỉm cười khi bạn cười, vui khi bạn vui, nhưng không khóc khi bạn khóc, vì khi ấy họ còn phải nắm tay và ôm lấy bạn (Ảnh minh họa)

“Hôm đó là sinh nhật của chú mặc áo caro xanh trắng. Mình nghe thấp thoáng đoạn hội thoại của họ:

– Mày cầm bánh kem lên đi tao chụp cho tấm ảnh.

– *Cười*

Rồi, coi đi, mấy tấm luôn đó!

– Thổi đèn cầy đi...

– Rồi, bỏ vô hộp lại, lát đem về nhà cho mấy đứa nhỏ ăn, tụi nó mê cái này lắm“.

Mày cầm bánh kem lên đi tao chụp cho tấm ảnh

Đơn giản, nhẹ nhàng nhưng ấm cúng đến lạ. Không tiệc tùng rình rang, ồn ào, hoa mỹ, không quà cáp đắt tiền, trên bàn chỉ có một chiếc bánh sinh nhật, đĩa thức ăn nhỏ và hai chai bia, nhưng tất cả những ai chứng kiến bữa tiệc nhỏ này đều xúc động trước tình bạn thân thiết, chân thành mà họ dành cho nhau.

Không cần màu mè hay những lời chúc hoa mĩ, không cần biết nơi đông người có những ai để ý, không cần biết ông làm nghề gì, giàu có hay không. Chỉ biết rằng, sinh nhật của tôi, tôi có thể quên nhưng ngày ông sinh ra, tôi nhất định phải nhớ.

Sinh nhật của tôi, tôi có thể quên nhưng ngày ông sinh ra, tôi nhất định phải nhớ.

Người ta từng nói, bạn thân, không cần bạn phải nhắc nhở, không cần cố gắng giữ liên lạc, dù không gặp nhau một thời gian dài, chỉ cần ngồi xuống là có thể cùng ăn với nhau, ngay cả một câu “chào” cũng không cần, vén tay áo lên vừa ăn vừa nói thao thao bất tuyệt “Tao kể cho mày nghe…”. Như thể bao nhiêu năm về trước cũng chỉ là ngày hôm qua mà thôi.

Trên đời, tìm được một người hiểu mình mới thực là hạnh phúc lớn nhất

Cuộc sống ban tặng cho ta thật nhiều điều, những thứ quan trọng nhất lại thường là miễn phí: Sinh mệnh, không khí, nước… và cả bạn bè. Nhưng, có lẽ, vì chúng là “miễn phí” nên đôi khi ta không biết trân trọng mà dễ dàng lãng quên…

Bạn đã bao giờ tự hỏi, giữa hàng nghìn bạn bè trên mạng xã hội, có bao nhiêu người trong số họ là những người bạn thật sự? Phải chăng chúng ta đang mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm một người bạn chân thành? Và có khi nào, những câu chuyện thị phi đầy rẫy trên các trang mạng đã khiến ta quên đi rằng, hóa ra, tình bạn đáng quý mà ta luôn tìm kiếm luôn hiện diện từ trong những điều giản đơn mà bấy lâu nay ta không để ý đến.

Bạn có còn nhớ chăng, ngày thơ bé, chúng ta từng háo hức mình trần tắm mưa, từng trốn mẹ ngủ trưa đi bắn bi, cướp cờ, rồi cùng nhau chơi trò cô dâu, chú rể… Theo thời gian, có những tình bạn sẽ dần dần thay đổi, những điều đẹp đẽ chỉ còn là một góc trong ngăn tủ ký ức, nhưng có những tình bạn vẫn cứ song hành cùng ta mãi.

Tài sản quý giá nhất mà mỗi chúng ta đều có cho riêng mình, đó là những người bạn (Ảnh minh họa)

Người ta vẫn thường nói, có được một người bạn, hơn nữa còn là tri âm tri kỷ, chính là tài phú. Một người dù giàu có đến đâu, nhưng không có đến một người bạn, thì cũng thật đáng thương. Mà tìm được một người tri âm tri kỷ thì khó càng thêm khó.

Có nhà thơ từng viết:

“Thiên hạ bao nhiêu người quen biết

Tri kỷ cùng ta được mấy ai?”

Bởi bạn bè, không quan trọng nhiều hay ít, mà là lúc gian nan còn lại được bao nhiêu! Giữa những người bạn thực sự, tình cảm tuy không hoa mỹ nhưng lâu bền, thủy chung.

Tình bạn thực sự không cần che đậy, cũng không cần giải thích, bạn chỉ có thể dùng trái tim để cảm nhận. Không cần dốc hết sức, cũng không cần chuẩn bị, bởi nó đến tự nhiên như một phần của cuộc sống, như cách mà bạn hít thở.

Cuộc sống có một loại tình cảm như thế, luôn đồng hành trong tâm hồn và mang cùng tiếng nói từ con tim…

Linh An

Xem thêm: