Giữa thời buổi công nghệ, Grab hay Uber, người ta thấy một người phụ nữ xe ôm lặng lẽ đưa đón khách. Hỏi ra người ta mới biết cô Loan đã gắn bó với nghề này hơn 6 năm rồi.  Cô chia sẻ: “Mình làm gì cũng được miễn là đừng làm những việc phải hổ thẹn với lương tâm”.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cô Nguyễn Thị Yến Loan (46 tuổi) đã từng buôn bán nhưng sau khi việc kinh doanh đổ bể, nhờ một người anh dẫn cô qua đây làm xe ôm, và từ đó cô gắn bó với nghề này. Cô chia sẻ: “Nghề có cực nhưng tự do, không bị gò bó, vậy là thích rồi. Với lại cuộc đời không ai biết trước mình sẽ đi đâu làm gì, và đôi khi là không có lựa chọn”.

Ban đầu khách đều từ chối lời mời của cô Loan, vì họ không đủ tin tưởng để trao sự an toàn của bản thân vào một nữ tài xế. Dần dần có một vài khách đi, cảm nhận được sự cẩn thận và chân thật của cô nên trở thành mối quen.

Image result for nguyễn thị yến loan nữ tài xế lái xe ôm

Cô kể: “Chạy xe phải chạy thiệt cẩn thận, qua mấy cái gờ phải chạy chậm lại chứ không là đau lắm! Nhưng công việc mà phải cố gắng. Ba mẹ thì mất rồi, các anh cũng có gia đình riêng, nhiều khi cảm thấy cô đơn một mình, rồi tủi thân. Đi làm về lủi thủi coi ti vi cho hết ngày rồi đi ngủ”.

Người phụ nữ chưa một lần mặc áo cưới tìm niềm vui trong công việc bằng cách trò chuyện với những người cô quen trong phố, hay nuôi chim bồ câu. Cô hào hứng kể: “Bữa trước có con chim bồ câu bay vào kế nhà cô, ông hàng xóm biểu cô đem về nuôi, thấy nó dễ cưng nên cô đem về. Nhưng cô thấy tội quá, bắt nó vào lồng tù túng, nên cô thả nó đi. Cô bị ông anh chửi hoài à, ổng nói: mày bốn mươi mấy tuổi đầu rồi mà cứ như đứa con nít”.

Cô Loan thiệt thà, suy nghĩ đơn giản, có sao nói vậy thành ra cuộc sống cũng nhẹ nhàng hơn, ít tâm tư hơn. Tùy duyên, đời mà tới đâu hay tới đó: “Mình làm gì cũng được miễn là đừng làm những việc phải hổ thẹn với lương tâm”.

Một số câu nói tiếng Anh cô Loan sử dụng trong video:

Hello – Xin chào

Where do you go? – Bạn đi đâu vậy?

Motorbike? – Đi xe ôm chứ?

Ok – Vâng, được.

Lời nhận xét của vị khách Tây về cô Loan:

Myself I believe she is very safe. She talks pleasant with the customers. She stands Vietnamese price. She no try to take more money of the tourists.

Theo tôi cô ấy là một tài xế cẩn thận. Cô ấy nói chuyện với khách hàng thì rất vui vẻ. Cô ấy lại lấy đúng giá ở Việt Nam, không hề cố để lấy thêm tiền của du khách.

Tổng hợp