Bàn tay lay động thế giới chính là bàn tay đưa nôi. Điều đó nói lên rằng, sự giáo dục của mẹ ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống của trẻ thơ, và hơn nữa sức ảnh hưởng đó còn vượt qua cả sự tưởng tượng của mọi người.

Tổ chức giáo dục quốc tế thông qua nghiên cứu của mình đã chứng minh rằng trên 90% tố chất của trẻ đều do mẹ quyết định. Hay nói cách khác, sự giáo dục, dạy dỗ của mẹ như thế nào sẽ quyết định tương lai, thậm chí cả cuộc đời trẻ như thế.

Được đúc rút kinh nghiệm từ những bài học giáo dục con cái thành công của rất nhiều bậc cha mẹ trên thế giới, 20 nguyên tắc dạy con dưới đây hy vọng có thể giúp các bậc phụ huynh trong việc giáo dục gia đình. Hy vọng rằng, các bậc cha mẹ đều có thể nuôi dạy tốt con cái mình trở thành những nhân tài có ích cho quốc gia, cho xã hội.

1. Mẹ cần không ngừng tu dưỡng bản thân, với từng giai đoạn trưởng thành của con, luôn tìm hiểu, học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm để dạy con một cách hiệu quả.

2. Đối xử bình đẳng với con cái, coi con là một cá thể độc lập, đối xử với con như một người bạn, có sự giao lưu chân thành, như vậy mới có thể hiểu được suy nghĩ của con.

3. Giữ thái độ sống tích cực, không bi quan chán nản. Dùng sự lạc quan, sự tự tin tạo ảnh hưởng tốt, mang lại cho con một tinh thần lành mạnh.

4. Cho con sự tự do nhất định, không quá hà khắc, trói buộc, ngăn cản trí tưởng tượng, hoạt động tự do của con, để con phát triển tự nhiên.

20 nguyên tắc vàng giúp mẹ dạy con hoàn hảo
Rèn giũa tính tự lập có con mọi lúc mọi nơi. (Ảnh: flickr.com)

5. Học cách khen ngợi, đừng tiết kiệm lời cổ vũ con, hãy nhấn mạnh ưu điểm của con, kích thích khả năng và trí tiến thủ của con, khiến con cảm nhận được sự tin tưởng và tình yêu của mẹ.

6. Không tùy tiện dùng danh nghĩa tình yêu trói buộc con, điều đó sẽ kiềm chế cá tính và tiềm năng của con, cần học cách tôn trọng con, biến tình yêu với con thành động lực giúp con tiến bộ.

7. Là một người mẹ độc lập, không chiều chuộng con quá mức, hãy cổ vũ con tự làm việc của mình, học cách khẳng định và khen ngợi hành động tốt của con.

8. Con phạm lỗi cần có cách giáo dục đúng đắn, không trách mắng, tùy tiện đánh đập, vì điều này chỉ gây mâu thuẫn, căng thẳng thêm, hãy dạy con bằng lý trí.

9. Con cũng có suy nghĩ và cách làm riêng, mẹ cần cổ vũ con nói ra điều này, đây là cách bảo đảm cho tâm lý con phát triển lành mạnh, cũng là cơ sở xây dựng quan hệ tình thân tốt đẹp.

10. Cổ vũ con là người thành thật, lương thiện, nói lời giữ lời, biết đồng cảm và giúp đỡ những người gặp khó khăn. Mẹ cũng cần làm tấm gương tốt cho con học tập.

11. Dạy con biết tôn trọng, kính yêu, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ và người lớn tuổi. Dạy con biết cảm ơn, báo đáp, phát huy tính tích cực chủ động, gánh vác trách nhiệm của mình.

12. Biết giúp con giải tỏa áp lực, hướng dẫn con học cách khống chế tình cảm, cảm xúc tiêu cực, không tốt của bản thân. Mẹ cũng cần quan tâm đến sự thay đổi tâm lý của con, giúp con có tâm lý lành mạnh.

20 nguyên tắc vàng giúp mẹ dạy con hoàn hảo
Biết giúp con giải tỏa áp lực… (Ảnh: eyeni.info)

13. Không đặt ra yêu cầu quá cao đối với con, yêu cầu của mẹ cần phù hợp với quy luật trưởng thành của con, hướng dẫn con học cách nhận thức bản thân đúng đắn, trải nghiệm sự thỏa mãn khi đạt được thành công và có được niềm vui.

14. Hướng dẫn con học cách suy nghĩ vấn đề từ góc độ của người khác, chứ không chỉ biết nghĩ đến bản thân, cổ vũ con biết khoan dung, tha thứ và sống không nên quá ích kỷ.

15. Nhìn nhận điểm thi của con một cách khách quan, thừa nhận sự khác biệt của mỗi đứa trẻ, cổ vũ con thể hiện cá tính của bản thân, để con dần hoàn thiện mình.

16. Dùng phương pháp đúng đắn để thay đổi thói quen xấu của con, không trách mắng, đánh đập con. Đồng thời, mẹ cũng cần là tấm gương tốt vì tác dụng từ sự gương mẫu của mẹ hiệu quả hơn bất kỳ sự giáo dục nào.

17. Nếu con có hiện tượng học lệch, trốn học, chán học… mẹ nên bình tĩnh tìm ra nguyên nhân, để có cách chỉ bảo, hướng dẫn con đúng đắn.

18. Không nên đối đầu gây mâu thuẫn với con khi con bước vào tuổi dậy thì, có thể thay đổi biện pháp giáo dục từ “chuyên chế”, “uy quyền” sang mềm mỏng, khoan dung hơn để có thể nói chuyện với con.

20 nguyên tắc vàng giúp mẹ dạy con hoàn hảo
Không nên đối đầu gây mâu thuẫn với con khi con bước vào tuổi dậy thì. (Ảnh: youtube.com)

19. Giúp con hiểu khái niệm “giới tính”, loại bỏ cảm giác tò mò về giới tính, giúp con hiểu về giới tính một cách đúng đắn.

20. Bình tĩnh đối diện với hiện tượng “yêu sớm” của con cái, không quá kinh ngạc, hoảng hốt, hãy coi đó là việc bình thường trong quá trình trưởng thành của con. Mẹ cần hướng dẫn con bước qua tuổi dậy thì một cách an toàn, đúng đắn không thô bạo, cấm đoán.  

Mẹ tiếp xúc với con sớm nhất, nhiều nhất và lâu nhất vì thế mẹ là tấm gương mà con chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất và cụ thể nhất. Mỗi lời nói, mỗi hành động của mẹ đều ảnh hưởng ngầm đến con. Vì vậy, người viết hy vọng rằng, những nguyên tắc dạy con trên đây có thể là một gợi ý giúp mẹ tìm ra phương pháp dạy con hoàn hảo nhất.

Hồng Ân