Cũng không ngoa nếu nói “GATO” – Ghen Ăn Tức Ở là một căn bệnh phổ biến đáng sợ không kém Covid-19 hiện nay. Làm thế nào để “xét nghiệm” xem một người có mắc phải căn bệnh ấy hay không, và “điều trị” nó như thế nào?

8 dấu hiệu của “bệnh GATO”

1. Khó chịu khi thấy ai đó hơn mình, không khen hoặc khích lệ người khác.

Khi nghe kể về những điều tốt đẹp của người nào đó, thay vì thấy vui mừng cho họ, lại cảm thấy không thoải mái và thậm chí còn tức giận. Chỉ là họ có thể che giấu những cảm xúc thật của mình để nó không thể hiện ra ngoài.

Đó là khi họ thấy ai đó: xinh hơn, duyên dáng hơn, tài năng hơn, được yêu mến hơn, hạnh phúc hơn, may mắn hơn, chức vị cao hơn, lương khá hơn, đời sống tốt hơn, nổi tiếng hơn, khỏe mạnh hơn… cho đến những thứ nhỏ nhặt như: người kia có cái áo đẹp, đôi giày hợp, mái tóc duyên, người chồng ga-lăng lịch lãm, tâm lý với vợ…

2. Cảm thấy hả hê trước sự trượt ngã của người khác.

3. Thường hay nói xấu về người khác, tò mò, “tám” chuyện của người khác.

4. Cảnh báo làm mất vui khi người khác đạt được thành công nào đó.

5. Coi mình là “cái rốn vũ trụ”

Họ không bao giờ nhìn thế giới đúng như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi xoay xung quanh họ.

6. Tập trung vào những mặt không tốt của người khác

Khi thấy ai đó tốt hơn mình trong một vài mặt, nếu điều đó gây ảnh hưởng đến địa vị và danh tiếng của mình, người mắc bệnh “GATO” sẽ tập trung vào một thiếu sót hoặc điểm yếu nào đó của người này và khiến những người khác tin rằng thiếu sót đó rất nghiêm trọng, thậm chí gần như không còn hy vọng. Mục đích là làm giảm giá trị của người đó và bảo vệ danh tiếng, uy tín và địa vị của mình trước những người khác.

Họ khoan dung với những người mà họ cho rằng không tốt bằng mình. Tuy nhiên, lúc họ nhìn thấy ai đó tốt hơn mình ở một vài mặt, hoặc họ nghĩ rằng điều đó có thể làm thay thế vị trí của mình, hành vi của họ thay đổi hoàn toàn.

7. Không ngừng giải thích rằng họ không tức giận, không buồn phiền, không điên tiết.

8. Dễ hiểu lầm và ghét tất cả những ai mà họ cho là sai trái vì không giống họ.

Tại sao người kia không giỏi như tôi, nhưng lại có công việc và địa vị tốt hơn tôi, lại làm sếp của tôi? Tại sao cô ta không xinh và hiểu biết như tôi nhưng lại lấy được người chồng tuyệt vời như vậy? Tại sao người đó lại được sinh ra trong một gia đình giàu có và hạnh phúc như thế? Trông cô ấy ngu ngơ khờ khệch mà sao mọi người lại quý cô ấy hơn tôi? v.v. Xoay quanh người “ghen ghét đố kỵ” là vô vàn các câu hỏi tại sao và họ không thể chấp nhận được thực tế.

Ảnh minh họa: Shutterstock.

“Ghen ghét đố kỵ” ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Trong sách y học truyền thống “Nội kinh – Tố vấn” chứng minh: “Biết trước trăm bệnh là nhờ khí”. Lửa ghen bùng cháy, có thể khiến con người thần trí lơ đễnh, thần khí rời rạc, tinh lực hao tổn, thiếu tinh huyết, ngoại tà xâm nhập, thận suy dương thất, gây ra nhiều bệnh. Những người có lòng đố kỵ sẽ xuất hiện hiện tượng chức năng tiêu hóa kém, u uất, buồn nôn, đau đầu, đau dạ dày, nôn do thần kinh, viêm ruột kết do dị ứng, tim đập nhanh, già yếu sớm…

Đố kỵ là một phản ứng tâm lý đau khổ và khó chịu, bao gồm nhiều yếu tố tình cảm như hờn ghen, oán hận, tức giận, uể oải, ngưỡng mộ… Nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng miễn dịch, mất cân bằng chức năng đại não, khả năng chống bệnh tật giảm yếu, từ đó tăng bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh mạch máu tim, đau nửa đầu theo chu kỳ…

Đâu là thuốc đặc trị “bệnh GATO”?

  1. Hãy học cách chấp nhận và hài lòng với những gì mình có, với hoàn cảnh hiện tại của mình dù nó tốt hay không tốt. Vì tất cả hoạ phúc đời người đều là nhân quả báo ứng của những hành động từ đời này hay kiếp trước. Nếu muốn có tương lai tốt đẹp hơn, bạn hãy bắt đầu bằng việc làm nhiều điều tốt từ ngay bây giờ.
  2. Hãy học cách chấp nhận rằng, mỗi con người là khác nhau, và đừng bắt người khác phải giống với mình.
  3. Đừng so sánh.
  4. Hãy cố gắng loại bỏ bớt cái tôi ích kỷ của bản thân, học cách tôn trọng quyền lợi và danh dự, uy tín của người khác.
  5. Cố gắng loại bỏ ngay khi nhận thấy mình có suy nghĩ rằng “ai đó không xứng đáng có được gì đó”. Chẳng hạn, dù biểu hiện bên ngoài họ có tố chất kém, nhưng phúc đức của họ lại nhiều.
  6. Luôn tâm niệm rằng, “ghen ghét đố kỵ” chỉ đem lại những hậu quả không tốt cho bản thân mình, ảnh hưởng đến cả tâm lẫn thân và sẽ dẫn mình đến chỗ bế tắc.
  7. Học cách buông xả và cho đi. Đời người trăm năm cũng chỉ như cái chớp mắt, điều duy nhất quý giá là đạo đức và tâm hồn cao thượng.

Thu Hằng – Ngọc Lan
(T/H và biên soạn)