Xưa có câu “thương cho roi cho vọt” thế nên bố mẹ thường dạy con bằng cách ne nẹt, hoặc không vừa ý là đánh đòn. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, dạy trẻ bằng đòn roi lại có thể mang lại những tác dụng xấu.

Việc sử dụng roi vọt thực chất chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề, bởi trẻ chỉ tạm thời “khuất phục” cha mẹ bởi nỗi sợ hãi của đòn roi. Điều quan trọng hơn cả hiểu con và có phương pháp dạy con đúng đắn.

Khi nào thì dùng đòn roi

(Ảnh: SongKhoe.vn)

Thực tế, nhiều quốc gia châu Á phát triển như Hàn Quốc, Singapore, các bậc phụ huynh vẫn áp dụng phương pháp dạy con bằng roi nhưng đi cùng với đó là những phương pháp giáo dục khác. Tuy nhiên dùng roi vọt cũng cần tùy thuộc vào mức độ và từng độ tuổi của trẻ. Nếu sử dụng đánh đòn ở mức độ nhẹ và không thường xuyên sẽ hạn chế những mặt tiêu cực tác động lên trẻ, tránh để trẻ bị tổn thương.

Nếu chỉ dừng ở mức độ cảnh cáo nhẹ nhàng, trẻ sẽ ý thức được việc làm nào là không đúng, việc làm nào là sai, nhất là trẻ từ 1 – 3 tuổi, độ tuổi trẻ còn chưa hiểu biết nhiều và thích khám phá mọi thứ xung quanh, bắt đầu trở nên nghịch ngợm.

Đồng thời đây cũng là giai đoạn bắt đầu hình thành nên tính cách, nhận thức rõ rệt của một đứa trẻ, sử dụng đòn roi ở mức độ nhẹ nhàng, vừa phải sẽ có tác dụng uốn nắn, cho trẻ đi vào khuôn khổ, không bị sai lệch.

Tác hại khi lạm dụng đòn roi

Đòn roi có thể làm giảm chỉ số IQ của trẻ
(Ảnh: news.zing.vn)

Nếu cha mẹ dùng đòn roi với mật độ sử dụng và cường độ ngày càng cao sẽ làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ trong suốt quãng thời gian phát triển và trưởng thành. Những hành động dùng roi đánh vào tay chân, các bộ phận nhạy cảm, lằn lên những vết thương, thậm chí rỉ máu không chỉ gây tổn thương về thể xác mà còn gây ra nỗi đau về mặt tinh thần.

– Tâm lý trẻ bị tổn thương: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ thường xuyên bị cha mẹ dạy dỗ bằng roi vọt sẽ trở nên chai lì, tìm cách né tránh. Nhiều trẻ bị ám ảnh bởi hình ảnh roi vọt, có thể khiến trẻ trở nên lầm lì và có xu hướng bạo lực khi trưởng thành.

– Ảnh hưởng đến trí thông minh: Khi so chỉ số IQ của những trẻ thường xuyên bị cha mẹ đánh với những đứa trẻ khác, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng có chỉ số IQ thấp hơn nhiều. Từ đó có thể thấy, phương pháp giáo dục của cha mẹ không chỉ giúp hình thành nhân cách của đứa trẻ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và khả năng tư duy của não bộ.

– Trẻ bị mắc chứng căng thẳng, lo sợ: Thực tế đã cho thấy, những trẻ thường xuyên sống trong cảnh bị cha mẹ lạm dụng việc đánh đập, roi vọt,… thì dễ có nguy cơ bị stress, khủng hoảng tâm lý, luôn trong trạng thái căng thẳng, lo sợ.

Sử dụng roi vọt không phải là cách giáo dục trẻ một cách đúng đắn và hiệu quả. Thay vì thường xuyên nóng giận, quát mắng và sử dụng đòn roi để dạy dỗ trẻ, các bậc phụ huynh nên thường xuyên trò chuyện, giải thích cho trẻ hiểu rõ những việc nào là đúng, việc nào là sai, để trẻ tự ý thức, chủ động nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, mức độ hiểu biết của trẻ đến đâu.

Linh Vũ