Dưới đây là những lý giải về vấn đề kinh tế tài chính rất thú vị để tham khảo:

1. Đầu tư dài hạn

Một người nông dân trồng dưa chê tiền của cậu bé ít, liền bán cho cậu một quả dưa non, nào ngờ một câu nói của cậu bé khiến người nông dân trồng dưa ngẩn ra… Nếu như bạn có thể xem hiểu thì bạn đã kiếm được tiền rồi!

Một cậu bé cầm 3 hào đến ruộng dưa để mua dưa hấu, người nông dân trồng dưa thấy cậu có ít tiền, bèn nghĩ cách lừa gạt để cậu rời đi, thế là người nông dân liền chỉ vào một quả dưa non nói: “Ba hào chỉ có thể mua được quả dưa bé này thôi.” Cậu bé vẫn đồng ý, phấn khởi nhanh chóng đưa tiền cho người nông dân, người nông dân tỏ vẻ ngạc nhiên: “Quả dưa này vẫn chưa chín, cháu muốn ăn nó sao?” Cậu bé trả lời: “Trả tiền rồi thì quả dưa này là của cháu, đợi lúc dưa to và chín thì cháu mới đến lấy.

Đây được gọi là:  Đầu tư dài hạn

2. Định hướng tiêu thụ

Chàng trai nói với cô gái: Anh tài giỏi nhất, đảm bảo sẽ mang lại hạnh phúc cho em, hãy theo anh – Đây chính là tiếp thị.

Chàng trai nói với cô gái: Bố anh có ba căn nhà, theo anh, thì sau đều là của em – Đây chính là khuyến mại.

Rõ ràng là chàng trai không hề tỏ tình với cô gái, nhưng cô gái lại bị sự phong độ và khí chất của chàng trai làm mê mờ – Đây chính là maketing.

Cô gái không quen chàng trai, nhưng tất cả các bạn của cô đều không ngừng khen ngợi chàng trai – Đây chính là thương hiệu.

3. Nguồn gốc của câu: “Không có bữa ăn miễn phí nào từ trên trời rơi xuống”

Câu nói này lần đầu tiên được đưa ra bởi nhà kinh tế học Milton Friedman. Hàm nghĩa là cho dù bạn không cần phải trả tiền cho bữa ăn, nhưng bạn vẫn phải trả giá. Bởi vì thời gian bạn dành ra để ăn bữa ăn này, bạn có thể dùng để làm việc khác, ví dụ như bàn về một vụ làm ăn lớn chẳng hạn, nhưng bạn lại dành thời gian vào việc dùng bữa ăn đó, liền mất đi giá trị mà lẽ ra bạn sẽ có. Đây chẳng phải là quan niệm về chi phí, trước đây bạn có biết điều này không? 

4. Thuế của người nghèo

“Thuế của người nghèo” có nghĩa là gì? Đa phần những người nghèo khó thường mua vé số với hy vọng được đổi đời trong tương lai. Số lượng người mua thì nhiều, khả năng trúng thì lại rất thấp. Tích tiểu thành đại, lâu dần thì nhà nước lại càng thu được nhiều tiền. Đây chẳng phải là “thuế của người nghèo” là gì.

5. Thế nào là đầu tư ngân hàng?

Có một tân binh phụ trách mảng đầu tư ngân hàng hỏi: “Thế nào là đầu tư ngân hàng?” Vị tiền bối liền lấy những hoa quả đã bị dập nát hỏi ngược lại: “Bạn định sẽ bán những hoa quả đã dập nát này như thế nào?” Nghĩ một hồi lâu người này nói: “Tôi sẽ xử lí bán hết bằng cách thăm dò giá thị trường sau đó hạ giá thành xuống.” Vị tiền bối lắc đầu, cầm con dao gọt hoa quả lên, đồng thời gọt vỏ, cắt bỏ những chỗ dập nát chia ra làm nhiều phần nhỏ tạo thành một đĩa hoa quả đẹp đẽ: “Như thế này, có thể bán được với giá cao hơn.

6. Nhà kinh tế học tình cảm

Nếu như bạn có 6 quả táo, đừng ăn hết nó, bởi vì như vậy bạn chỉ có thể thưởng thức nó với cùng một hương vị. Nếu như bạn lấy một trong 5 quả đưa cho người khác, thì bạn sẽ nhận lại được cảm tình và tình bạn, tương lai bạn sẽ nhận được nhiều hơn, khi người khác có hoa quả ngon khác, họ cũng sẽ chia sẻ cho bạn. Con người nên học cách dùng những thứ bạn có để đổi lấy những thứ khác phong phú và tốt đẹp hơn, quan trọng hơn đối với bạn. Buông bỏ là một loại trí huệ, chia sẻ là đạo đức tốt.

7. Nhà kinh tế học phúc lợi

Cho bạn hai sự lựa chọn: 1- Hôm nay đưa hết một lần cho bạn hơn 3 tỷ đồng; 2- Hôm nay đưa cho bạn khoảng 3 nghìn đồng, tiếp theo đó liên tục 30 ngày sau mỗi ngày đều đưa cho bạn số tiền gấp đôi số tiền của ngày hôm trước. Bạn lựa chọn cách nào? Đa số đều lựa chọn số 1, thế nhưng tôi nói cho bạn biết điều này, kết quả của lựa chọn 2 sẽ là khoảng hơn 7 tỷ đồng.

Câu hỏi ở trên có ý muốn nhắc chúng ta rằng, đừng nên vọng tưởng chỉ sau một đêm có thể lập tức giàu lên, cho dù sự khởi đầu chỉ có 3 nghìn đồng, thế nhưng chỉ cần mỗi ngày bạn biết cố gắng, mỗi ngày tiến bộ lên một chút, bạn sẽ tạo ra được một kỳ tích mà bạn không hề ngờ đến.

Theo NTDTV
Quỳnh Chi biên dịch, Tiểu Minh biên tập

Xem thêm: