“Khi bạn trưởng thành, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn có hai bàn tay, một là để giúp đỡ chính mình, và một là để giúp đỡ những người khác” – Sam Levenson.

Công ty phân tích Gallup (Mỹ) đã khảo sát hơn 145.000 người của hơn 140 nước về việc gần đây họ có quyên góp, làm tình nguyện hoặc có giúp một người lạ gặp khó khăn hay không. Kết quả thu được rất đáng khích lệ, ước tính dân số thế giới hiện là hơn 7 tỷ người, trong một tháng có khoảng 1,4 tỷ người quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện, gần 1 tỷ người làm tình nguyện và 2,2 tỷ người giúp đỡ người lạ (theo báo cáo năm 2016).

Để tìm hiểu điều gì thúc đẩy con người muốn “cống hiến” thời gian và tiền bạc để “làm người tốt”, công ty Gallup đã nói chuyện với người dân ở 5 nước được xem là hào phóng nhất thế giới.

1. Miến Điện

Là một quốc gia có truyền thống đạo Phật, người dân Miến Điện thường nói nhiều về khoan hồng và hào phóng. Nữ tiến sĩ Hninzi Thet, người gốc Yangon, cha theo công giáo và mẹ theo Phật giáo, có giải thích về quan niệm “nghiệp” của đạo Phật Tiểu Thừa: “Nếu bạn làm người tốt, sang kiếp sau bạn sẽ sống tốt hơn”.

Hninzi Thet có nói rằng, trước đây việc hiến thức ăn và tiền chủ yếu cho sư và nhà chùa nhưng gần đây họ đã bắt đầu hỗ trợ cho trẻ mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Ở Miến Điện hiến tặng thức ăn cho nhà sư là việc thông thường theo truyền thống của đạo Phật.

Gần đây, số người nước ngoài tới Miến Điện đã tăng lên. Ngoài việc được xếp hạng hào phóng số 1 thì Miến Điện cũng là đất nước thân thiện nhất thế giới với 96% những người được khảo sát đồng ý rằng người dân ở đây rất niềm nở với người nước ngoài (khảo sát của InterNations Expat Insider 2015).

2. Hoa Kỳ

Hninzi Thet (hiện sống ở Baltimore) chia sẻ, so với Miến Điện, việc làm từ thiện ở Hoa Kỳ ít mang tính tôn giáo. “Điều tôi ngưỡng mộ là người dân Hoa Kỳ làm từ thiện rất đơn thuần. Nó gắn với trách nhiệm công dân hơn là cho đi để nhận lại một cái gì đó”, bà nói.

Ở thị trấn nhỏ bé Lucketts (Virginia), bà thấy “lòng bác ái và việc từ thiện là điều gần như bắt buộc đối với hầu hết người dân. Khi ai đó muốn quyên tặng thì dân chúng ủng hộ ngay. Mọi người thường tham gia quyên góp tiền nhiệt tình và không đắn đo”.

“Là người Úc sống ở Mỹ, tôi thấy lòng tốt của người Mỹ là phi thường,” Jim Dailakis, diễn viên hài, quê ở Perth, nói. “Khi sống ở New York trong vụ 9/11 tôi đã chứng kiến lòng tốt và sự hào phóng vô bờ ở đây. Với riêng tôi, tôi không ngạc nhiên gì. Tôi thấy người New York là một trong những người thân thiện nhất thế giới”.

3. Úc

Đảm bảo rằng mọi người có cơ hội bằng nhau để thành công, đó là một phần cốt lõi của văn hoá Úc.

Quỹ Movember Foundation, thành lập năm 2003 ở Úc, hỗ trợ cho sức khỏe của đàn ông trên khắp thế giới.

Người Úc rất hào phóng hỗ trợ các cuộc khủng hoảng. Khi có sóng thần ở Indonesia năm 2004, người Úc đã hiến tặng 42 triệu USD, năm đó dân số Úc chỉ hơn 20 triệu người.

Năm 2009, khi cháy rừng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, người Úc đã vào cuộc. “Người Melbourne gây quá tải cho hệ thống cứu trợ với việc quyên tặng thời gian, tiền, quần áo, nơi ở và tin nhắn hỗ trợ”.

Erik Stuebe, tổng giám đốc của InterContinental Melbourne The Rialto và là người gốc ở New South WalesStuebe nói: “Tôi nghĩ người Úc hiến tặng mọi thứ cần thiết một cách hào phóng và đến hết giới hạn trong khả năng họ”.

Người Úc đặc biệt tự hào về trách nhiệm xã hội và mạng lưới an toàn được luật pháp bảo vệ, với luật sử dụng súng nghiêm ngặt, trợ cấp thất nghiệp và chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân.

4. New Zealand

Là dân của một đảo quốc nhỏ, chủ yếu là vùng nông thôn, người New Zealand có truyền thống lâu đời giúp đỡ người xung quanh.

“Đôi khi có cảm giác là mọi người đều biết nhau, do vậy phải có trách nhiệm với nhau”, Katherine Shanahan, người gốc ở Wellington, nói. “Có lẽ ý thức cộng đồng mạnh mẽ cũng là lý do vì sao đất nước này có nét đặc trưng từ thiện”.

Wellington là nơi đăng cai các sáng kiến như The Free Store, các hàng ăn và hiệu bánh hiến tặng thức ăn không bán hết trong ngày cho những người không có khả năng mua. Vào tháng 12, 18 địa điểm trên khắp New Zealand tổ chức cuộc chạy Great Kids Can Santa Run, mọi người tham gia chạy 2-3km trong trang phục như ông già Noel để hỗ trợ các trẻ em nghèo.

Lần động đất ở Christchurch năm 2011, với hàng trăm người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, đã làm mạnh thêm tinh thần hiến tặng của đất nước.

Những người tham gia cuộc chạy Great Kids Can Santa Run ở New Zealand mặc như ông già Noel để hỗ trợ trẻ em nghèo.

“Khi tôi qua Christchurch 5 năm sau động đất, thì thành phố rõ ràng vẫn chưa thể vực lại được. Tôi ngạc nhiên khi thấy các bảng đề ‘Tốt rồi chứ?'”, Shanahan nói. “Trước tôi cứ nghĩ đó là một câu quảng cáo, nhưng sau mới biết nó không phải để bán một thứ gì, mà là lời nhắc người dân hãy thỉnh thoảng giúp nhau một tay”.

5. Sri Lanka

Tương tự như Miến Điện, hiến tặng ở Sri Lanka là lời dạy bảo của tôn giáo. “Phần lớn người Sri Lanka theo đạo Phật và đạo Hindus, cả 2 đạo chủ trương từ thiện và chia sẻ cho nhau”, Mahinthan sống ở thủ đô Colombo, nói.

“Có câu ngạn ngữ ở Sri Lanka rằng ‘Dù bạn đi đâu trên đảo này, nếu gặp khó khăn, bạn luôn gặp một người ở Matara vui lòng giúp đỡ bạn'”, Supun Budhajeewa ở Matara nói. “Tình cảm đó nằm sâu trong chúng tôi. Tôi nghĩ chúng tôi là vậy”.

Từ việc hiến máu đến khuyến học, mọi người đều hào hứng chia sẻ những gì mình có để giúp đỡ người khác. Nhiều thành phố thường lập các quầy lớn ăn không mất tiền trong những dịp như hội Poya là các ngày nghỉ lễ hàng tháng vào dịp trăng tròn. Các ngày lễ cũng là thời điểm được người dân ưa thích để lao động công ích như dọn dẹp đường xá, tình nguyện giúp trong bệnh viện và xây nhà cho người vô gia cư.

(Nguồn và ảnh: BBC)

Video xem thêm: Câu chuyện luân hồi: Lấy trộm tiền chùa, thư sinh nghèo biến thành lừa trả nợ

videoinfo__video3.dkn.tv||bc9efd53d__

Ad will display in 09 seconds