Bạn có biết hạnh phúc màu gì không? Bạn có biết hình dáng hạnh phúc trông như thế nào không? Và bạn có biết bao nhiêu người trên thế giới đang sở hữu hạnh phúc? 1.000, 2.000 hay 10.000 người nhỉ? Có cách nào để chạm tay vào hạnh phúc? 

Đầu tiên, hãy tự trả lời: Hạnh phúc là gì?

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm trên con đường tìm kiếm hạnh phúc đó là trả lời câu hỏi: Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc có phải là luôn tươi cười và vui vẻ? Không, hạnh phúc bao hàm một loạt những cảm xúc: Vui, buồn, mừng, giận…

(Ảnh dẫn qua Evening Standard)

Laura Jane Williams, tác giả của cuốn Ice Cream for Breakfast (Tạm dịch: Kem cho bữa sáng) khuyên rằng:

Đừng tập trung vào hạnh phúc. Hầu hết chúng ta không bao giờ cảm thấy luôn hạnh phúc theo cách mà chúng ta tưởng tượng, thay vào đó hãy theo đuổi sự trọn vẹn.

“Trọn vẹn nghĩa là hiểu rằng cuộc sống này muôn hình vạn trạng: có hài lòng, có buồn bã, có ngất ngây, có u sầu, tất cả chúng đều hiện hữu. Không chỉ những điều tốt đẹp mà mọi cảm xúc đều có ý nghĩa”.

Laura mách bạn bí quyết rằng, hãy tượng tượng hạnh phúc như một chuỗi đèn trang trí chứ không phải chỉ là một ngọn đèn lẻ loi. Cô nói: “Nếu đó chỉ là một ngọn đèn, nó sẽ chỉ có một nguồn ánh sáng, nếu nó bị tắt bạn sẽ không trông thấy gì nữa. Nhưng nếu chỉ một chiếc đèn trong chùm đèn bị tắt, bạn vẫn sẽ thấy còn nhiều ánh đèn khác đang sáng lấp lánh. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ một điều nào đó mới có thể làm bạn hạnh phúc thì bạn sẽ dễ dàng bị thương tổn, nếu nó không xảy ra. Hãy trải rộng niềm vui của mình hơn nữa”.

Thấu hiểu chân thành 

(Ảnh dẫn qua Dawn)

Có thể hòa nhập và vui vẻ cùng mọi người xung quanh là một điều tuyệt vời, nhưng tận hưởng niềm vui trong mối quan hệ với người khác mới là một phần tất yếu của cuộc sống hạnh phúc. Laura chia sẻ:

Hãy tạo mối quan hệ, bởi cô đơn gây hại cho sức khỏe nhiều như việc bạn hút 15 điếu thuốc/ngày. Con người cần gắn kết với những mối quan hệ và cộng đồng xung quanh mình.

Tiến sĩ Juliet Wakefield là một nhà tâm lý học xã hội làm việc tại trường Đại học Nottingham Trent, đã tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề sự ảnh hưởng của các nhóm xã hội, cho biết: “Chúng ta đang sống trong thời đại mà chúng ta có thể liên hệ với bất cứ ai trên thế giới chỉ với một cú nhấp chuột, nhưng sự cô đơn và cô lập xã hội lại tràn ngập”.

“Các chuyên gia y tế thường khuyên chúng ta chú trọng về chế độ ăn kiêng và việc tập thể dục vì sức khỏe của chính mình, nhưng thường bỏ qua vấn đề quan trọng là chính các mối quan hệ xã hội mới khiến chúng ta sống hạnh phúc và hoàn thiện cuộc sống hơn nữa”.

Ông Meik Wiking, Tổng giám đốc của Viện Nghiên cứu Hạnh phúc ở Đan Mạch, đã nghĩ ra một cách độc đáo để tạo mối quan hệ với hàng xóm của mình. Ông giải thích: “Tôi đã tạo ra một thư viện nho nhỏ trên cầu thang của tôi – hiện nó có khoảng 20 cuốn sách kể từ khi những người hàng xóm của tôi thêm vào đó. Điều này khiến cho chiếc cầu thang trở thành nơi gần gũi hơn. Thật thú vị khi xem cuốn sách nào sẽ được chọn và điều đó thúc đẩy mối liên hệ giữa những người hàng xóm”.

Thiền định

(Ảnh dẫn qua Facebook)

Nhà khoa học Richard Davidson nói:Chúng tôi đã đi tìm kiếm suốt 12 năm về việc thiền định với thời gian ngắn và dài có ảnh hưởng như thế nào đến sự tập trung, tâm từ bi và việc cân bằng cảm xúc”.

“Chúng tôi phát hiện ra những kết quả thật đặc biệt ở những người thực hành thiền định trong thời gian lâu, những người đã từng thiền khoảng 50.000 lần và với những người thiền chỉ 20 phút mỗi ngày trong 3 tuần, thời lượng ngắn này phù hợp hơn với con người trong xã hội hiện đại của chúng ta ngày nay”.

Ông cho AFP biết thêm: “Đây là một lĩnh vực nghiên cứu tuyệt vời bởi vì nó cho thấy thiền định không chỉ làm chúng ta đạt được niềm hạnh phúc thâm sâu khi ngồi thiền dưới một cội cây xoài nào đó, mà nó còn hoàn toàn làm thay đổi não bộ và từ đó làm thay đổi con người bạn”.

Ông tin rằng thiền định có thể làm não bộ biến đổi và làm người ta hạnh phúc hơn giống như khi tập tạ để có bộ cơ bắp đẹp hơn.

Tập trung vào chính mình

Tất cả chúng ta đều có khuynh hướng so sánh bản thân mình với những người khác mà không hề ý thức được rằng điều này chỉ khiến bạn càng thêm tự ti và mất dần lòng tự trọng. 

Một vị thiền sư từng nói:

Chịu trách nhiệm về hạnh phúc của mình không phải là ích kỷ hay tự cao tự đại, mà đó là tự xem lại chính mình.

Chúng ta thường dễ rơi vào cái bẫy của việc liên tục so sánh mình với người khác, chỉ trích hoặc đánh giá về cuộc sống của người khác và của chính mình.

Cổ nhân dạy: ‘Đừng đi theo lối mòn’. Đúng vậy, đừng trôi theo dòng. Cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng, con người vốn có nam có nữ, hoa cỏ có muôn loài không ai giống ai, hãy tự tìm cho mình con đường riêng, nơi tâm hồn bạn có thể thỏa thích sáng tạo, rộng mở và tràn ngập nhựa sống. Khi bạn ngừng đổ lỗi cho người khác hoặc cho những ngoại cảnh xung quanh, có nghĩa là bạn đang kiểm soát được chính mình.

Giúp đỡ người khác

Hãy giang đôi tay giúp đỡ những người gặp khó khăn hay đơn giản chỉ là một chút quan tâm, bạn sẽ đem đến một bầu không khí tích cực mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, dù bạn là cho đi hay nhận lại.

Người sáng lập chương trình Project Awesome, ông Bent nói rằng:

Giúp đỡ người khác là cách dễ dàng nhất để khiến bản thân mình cảm thấy tuyệt vời.

Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ bé như giữ cửa cho người khác hay mua giùm ai đó tách cà phê, điều này có thể đem đến sự gần gũi giữa bạn và những người xung quanh. Nhưng hãy nhớ, bạn làm tất cả những điều này là vì người khác không phải vì mình.

Ông Bent cũng nói thêm: “Nếu bạn làm gì đó cho người khác, dù chỉ nhỏ bé thôi, cũng sẽ mang đến cho họ niềm vui, hoặc đơn giản là có thể khiến họ mỉm cười, và bạn không thể ngờ rằng họ mong muốn được cảm ơn bạn vì điều đó như thế nào. Khi bạn nhận được chút gì đó đáng yêu từ lời cảm ơn hoặc nụ cười của người nhận, trái tim của bạn có thể được sưởi ấm”.

Nụ cười

Một trong những lời khuyên khi tìm kiếm hạnh phúc mang lại hiệu quả rõ ràng nhất là hãy mỉm cười. Mỉm cười không chỉ giúp bạn giảm mức độ căng thẳng và có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tổng thể, mà nó cũng là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn kết nối với người khác.

(Ảnh dẫn qua pakutaso)

Bà Susannah Schaefer, giám đốc điều hành của chương trình Smile Train của trẻ em quốc tế, cho biết: “Mỉm cười là một trong số rất ít cử chỉ có cùng một ý nghĩa trên toàn cầu. Một nụ cười cho thấy rằng bạn có thể tiếp cận được, đáng yêu và đáng tin cậy. Trên thực tế, mỉm cười nói chung có tính tích cực.”

“Mọi người thường có xu hướng thích làm quen với người mà họ cảm thấy thân thiện, và nụ cười là một cách hoàn hảo để chứng minh điều này”.

Nhiều người thường kiềm chế không mỉm cười với người khác vì sợ rằng họ sẽ bị coi là lạ thường hoặc quá thân thiện. Tuy nhiên, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong cách thể hiện của bạn, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận được những phản ứng tích cực từ người khác. Như một diễn viên của phim Annie từng nói rằng: “Bạn sẽ không bao giờ có được phục trang hoàn chỉnh nếu không có nụ cười.”

Tìm kiếm điều tích cực

(Ảnh dẫn qua Beliefnet)

Nhớ rằng, dù bất cứ điều gì xảy ra, dù mọi chuyện có bế tắc đến đâu đi chăng nữa, bạn chắc chắn vẫn luôn có một lối thoát, một tia hy vọng.

Trượt mất công việc này, nhưng có thể đó lại chính là con đường dẫn bạn đến một cơ hội khác. Mỗi trải nghiệm đều là một bài học quý giá, nhớ được điều này, hiểu được điều này, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy cuộc đời khó khăn nữa. “Dù bất cứ điều gì xảy ra, bạn luôn có thể tìm thấy một tia hy vọng”, Bent nói.

“Tất cả chúng ta đều có những thời điểm rơi vào trạng thái tồi tệ vì một sự cố bất ngờ nào đó. Hãy cố gắng hướng đến sự tích cực trong hoàn cảnh này”.

Tự nhìn lại bản thân là một điều tuyệt vời. Hãy dành một chút thời gian để nhớ lại khoảnh khắc khi bạn gặp bế tắc và sau đó hãy cố thử nghĩ về những điều tươi đẹp sau chuyện này xem.

Nghỉ ngơi một lát

(Ảnh dẫn qua Videezy)

Có đôi khi, cuộc sống trôi nhanh tới mức bạn không thể đuổi theo, bạn thấy tôi chân mình mỏi mệt, tâm hồn mình rệu rã. Hãy dừng lại và nghỉ ngơi một lát.

Samantha Clarke, tư vấ viên hạnh phúc và là nhà lãnh đạo thay đổi nói rằng: “Với các phiền nhiễu liên tục, công việc mờ nhạt, những ranh giới trong cuộc sống và danh sách công việc dài bất tận, thật khó để tìm được cách duy trì sự tỉnh táo của bạn khi mọi thứ đang ở trong cái guồng quay vô hình”.

Nếu mỗi ngày, bạn có thể dành một chút thời gian, bình tâm lại và suy ngẫm về hiện tại, có nghĩa là bạn đang bắt đầu có được hiểu biết thật sự về giá trị đích thực mà mình sở hữu, bạn sẽ biết điều gì khiến bạn hạnh phúc và điều gì làm bạn không vui. Nhớ nhé, dừng lại và nói chuyện với tâm hồn mình mỗi ngày, một chút thôi để hiểu chính mình.

Samantha chia sẻ rằng: “Trong quãng thời gian tạm dừng đó, bạn có thể nhận ra rằng mình thực sự xem trọng sự sáng tạo, hoặc việc tạo ra sự khác biệt, hoặc tự do và tính linh hoạt và bạn đã không có đủ những điều ấy. Hãy biến những tiêu chuẩn đó thành hành động thích hợp, đó chính là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc”.

Hãy ra ngoài

(Ảnh dẫn qua Pexel)

Cô Belinda Dixon, blogger về các hoạt động ngoài trời và là nhà vô địch của chương trình Ordnance Survey GetOutside nói:

“Khi ra ngoài trời chúng ta có xu hướng khỏe mạnh và hạnh phúc hơn, chúng ta gắn kết với chính mình, với thế giới, với những người thân yêu và bạn bè. Chúng tôi thường xuyên gặp những người quan trọng với mình. Và chúng tôi gắn kết với họ nhiều hơn vì khi tham gia hoạt động ngoài trời chúng tôi không bị phân tâm nhiều bởi các việc khác. Được bao quanh bởi bầu trời hoặc biển cả, điều đó nhắc nhở chúng ta rằng mình vẫn đang sống.

Tôi là một người nhiệt tình nhưng lại khá là thiếu kinh nghiệm với việc leo núi, đi cắm trại hoang dã và bơi lội biển, nhưng những điều đó khiến tôi có thể hò reo và cười đùa, ngay cả sau đó nữa! Bạn có thể nhìn thấy điều đó trong những bức ảnh của những người vui chơi ngoài trời. Họ tự nhiên, không màu mè giả tạo, chỉ có niềm vui đầy sức sống trong khoảnh khắc đó, với những người ở đó, trong không gian đó”.

Quỳnh Như