Cách đây không lâu, cư dân mạng xôn xao câu chuyện về hai cô vợ đi mua váy với chồng do một facebooker chia sẻ. Khá nhiều người khen ngợi anh chồng Tây và so sánh với chồng Việt. Vẫn biết chẳng thể đánh giá một con người qua lần chọn váy, nhưng, có lẽ đã đến lúc chúng ta nên nghĩ về khái niệm “gentleman” một cách nghiêm túc.

“Một chiếc váy, hai số phận”

Câu chuyện xảy ra tại một shop thời trang ở TP. Hải Phòng đã được Tuệ Nhi, cô chủ shop sinh năm 1990, đã thuật lại toàn bộ và nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng với 57.000 lượt like và hơn 25.000 lượt chia sẻ.

Trong khi cũng là chiếc váy đó nhưng khi được chuyển sang cho một cặp đôi người ngoại quốc thì câu chuyện lại khác hẳn. Anh chồng nhìn vợ diện váy và hỏi rằng: “Em có thích không?”. Cô vợ trả lời có và anh mỉm cười gật đầu mua. Anh ấy thực sự không để tâm lắm chuyện chiếc váy đó đẹp hay không mà chỉ cần “em thích”, vì đơn giản đó là vợ anh.

Hình ảnh cặp đôi vợ chồng Tây nhân vật chính trong câu chuyện

Thiết nghĩ, ở đâu cũng có người này người kia. Thực tế, không ít đàn ông Việt rất biết cách yêu thương vợ và cũng có những anh Tây không hề lịch thiệp chút nào. Suy cho cùng, dù văn hóa là một yếu tố quan trọng hình thành nên cách cư xử khác nhau của mỗi người đàn ông nhưng cuối cùng thì chính bản thân họ mới là người lựa chọn.

Như thế nào là một “gentleman” thực thụ?

Từ “gentleman” thường được dịch nghĩa là “quý ông”. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi xin mạn phép được dùng từ nguyên gốc chứ không dịch sang tiếng Việt nhằm giữ nguyên nét “tinh tế” vốn có của từ.

Cách đây không lâu, nhiều người trên Facebook và Twitter đã chia sẻ bức ảnh này với dòng caption: “What is wrong in this picture?” (Điều gì không đúng trong bức ảnh này) kèm theo một chú thích “Only a true gentleman knows what is wrong” (“chỉ có gentleman đích thực mới nhận ra”).

“What is wrong in this picture?” (Điều gì không đúng trong bức ảnh này)

Nhiều người cảm thấy khó hiểu với thông điệp trong bức ảnh này. Đó là cách cư xử của người đàn ông trong hình đối với phụ nữ, một gentleman không bao giờ để cho phụ nữ đi phía bên ngoài của lề đường.

Tưởng chừng là một việc quá đỗi bình thường nhưng chính “sự tinh tế nhỏ nhặt” là điều để tạo nên thương hiệu “đàn ông đích thực” cho bạn, không phải là để thu hút nhiều cô gái hơn, càng không phải vì sĩ diện của bản thân, mà bởi, đàn ông thì nên như vậy.

Mở cửa giúp người khác: Không chỉ là mở cho phụ nữ mà bạn nên làm điều đó cho bất kỳ ai cần giúp đỡ. Chẳng hạn như bạn bước vào một cửa hàng và thấy một anh chàng nào đó 2 tay mang vác nặng nề, hãy mở cửa giúp anh ta.

Giữ cánh cửa đó lại cho người phía sau: Hãy tưởng tượng, bạn là cô gái đang đi sau một người đàn ông và bị anh ta đóng sập cánh cửa ngay trước mặt, bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Thực ra, việc quan sát phía sau xem có còn ai hay không và vui vẻ giữ cánh cửa đó lại cho họ bước qua là một hành động không có gì to tát nhưng là một hành động đẹp mà bất kỳ gentleman nào cũng đều nên làm.

Đi phía bên ngoài của lề đường: Khi đi bộ cùng phụ nữ, trẻ em hoặc người già, cánh mày râu nên đi phía bên ngoài. Vì phía bên ngoài gần với xe cộ hơn nên được cho là nguy hiểm hơn và người khác sẽ cảm thấy an toàn hơn khi được đi phía trong. Chưa hết, sau những cơn mưa, đi phía bên ngoài rất dễ gặp phải những vũng nước, vũng lầy, đó là lý do mà một gentleman nên nhường phần trong cho phái yếu.

Luôn đúng giờ: “Đúng giờ” khác với “kịp giờ”. Chẳng hạn, bạn có hẹn với bạn gái lúc 7h30, nhưng mãi đến đúng 7h30 bạn mới vội vàng chạy tới thì quả là không hay, cho dù bạn không trễ hẹn. Đừng để con gái phải đợi mà hãy là người đợi cô ấy, hãy tới sớm 5-10 phút. Cho dù cô ấy để cho bạn phải đợi nửa tiếng, hãy vui vẻ trả lời “anh cũng mới tới thôi!” nếu như cô ấy hỏi “Anh đợi em có lâu không?”. Đừng bao giờ phàn nàn khi bạn phải đợi một cô gái, đó không phải là hành động mà một gentleman nên làm.

Biết quan tâm đến những chi tiết nhỏ: Những chi tiết nhỏ thực ra rất quan trọng, ví dụ như, khi đi vào quán cafe hay quán ăn, hãy kéo ghế ra và mời con gái ngồi trước. Có một quy tắc ứng xử cơ bản đó là “Lady first!” – luôn ưu tiên cho phụ nữ.

Biết nấu ăn: Một gentleman không nhất thiết phải thật giỏi về lĩnh vực này, nhưng nếu biết một chút về nấu ăn sẽ rất tốt. Dù sao thì cũng không nên giao hoàn toàn việc bếp núc cho con gái, sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể vào bếp và phụ giúp một chút.

Nói chuyện thật tinh tế: Hãy nói chuyện một cách cởi mở nhưng đừng nói về bản thân quá nhiều. Bạn nên dành sự quan tâm cho đối phương nhiều hơn bằng cách đặt câu hỏi. Còn gì tuyệt vời hơn nếu tìm được sở thích chung của hai người để cùng nhau trao đổi và bàn luận, cuộc nói chuyện sẽ vô cùng thú vị. Đặc biệt, hãy luôn nhớ rằng, gentleman chắc chắn không phải là một anh chàng “thùng rỗng kêu to”.

Biết thỏa hiệp: Hiếu thắng chỉ dành cho những cậu con trai chưa trưởng thành, một gentleman thực sự sẽ biết phân biệt đúng sai và cân nhắc thiệt hơn trước khi đưa ra quyết định. Đặc biệt, trong những cuộc tranh cãi, một gentleman thường là người biết “nhường nhịn” và hòa giải, đó không phải là chịu thiệt hoặc hèn kém, đó là một loại trí tuệ và cũng là “phẩm chất quý ông”.

Người xưa thường nói: Trai săn bắn, gái hái lượm, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đàn ông chỉ lo những việc “đao to búa lớn” mà không quan tâm đến tiểu tiết. Thực ra, những hành động dù nhỏ cũng là thể hiện tính cách và phẩm chất bạn mang theo. Điều tất nhiên, phụ nữ cũng cần đủ hiểu biết và tinh tế để có thể làm một hậu phương vững chắc cho đàn ông. Chẳng phải có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”?

Hiểu Minh