Việc nhận biết đậu phụ thạch cao và đậu phụ nguyên chất là cách để bảo vệ chính bạn và gia đình.

Đậu phụ là món ăn khá phổ biến ở Việt Nam. Loại thực phẩm này có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi nhuận mà người kinh doanh đã dùng bột thạch cao vào quá trình sản xuất. Bột thạch cao chứa canxi sunfat không tinh khiết cùng các kim loại nặng như chì (Pb), cadimi (Cd)… vì vậy nó gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng. Việc nhận biết đậu có chứa thạch cao hay không chính là cách để bảo vệ chính bạn và gia đình.

Về màu sắc

Là biến thể của canxi cacbonat vì vậy miếng đậu có chứa thạch cao khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển từ màu trắng muốt sang vàng, màu càng đậm tức lượng thạch cao lớn.

Những miếng đậu ngon, làm từ công thức tự nhiên bao giờ cũng có màu trắng ngà, trắng sữa. Bạn có thể đặt miếng đậu nhiều giờ ở ngoài không khí chúng cũng không có dấu hiệu đổi màu.

Mùi vị

dau phu chua thach cao dung cach

Đậu phụ thạch cao thường có vị chát, khi chế biến bạn sẽ không cảm nhận được mùi thơm của đậu nành. Ăn vào cảm thấy miếng đậu rất xơ và không hề có mùi vị.

Đối với đậu phụ làm theo cách làm truyền thống, nó sẽ có mùi thơm đặc trưng và vị béo của đậu nành. Bạn sẽ cảm nhận được ngay mùi hương khi nấu.

Đậu phụ còn rất dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Do đó, tuyệt đối không mua miếng đậu phụ có mùi lạ, vị chua, nếu ăn phải miếng đậu như vậy cần bỏ ngay.

Trọng lượng

Đậu phụ thạch cao nặng hơn đậu phụ nguyên chất, càng nhiều thạch cao càng nặng.

Theo như PGS.TS. Nguyễn Văn Sức, Khoa công nghệ Hóa học và Thực phẩm, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho biết: “Những miếng đậu phụ sử dụng nhiều thạch cao thì cứng, cầm vào có cảm giác nặng hơn khá nhiều. Thế nên, khi chọn đậu phụ mọi người nên chọn miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn”.

Ngoài ra, khi sờ vào những miếng đậu có chứa thạch cao, bạn sẽ có cảm giác hơi sần sần chứ không được mềm mại, mịn màng như đậu phụ nguyên chất.

Bảo quản

Đậu phụ chỉ nên dùng trong ngày nếu bảo quản ở nhiệt độ bình thường và 2-3 ngày nếu bảo quản lạnh. Những miếng đậu đã chiên khô sẽ không còn giá trị dinh dưỡng nhiều và rất có thể người bán đã dùng đậu cũ để chế biến, nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

(Tổng hợp)