Hẳn không ít người đã phải thảng thốt khi nhìn chiếc áo len sau khi giặt trở nên dúm dó, co rút, hoặc có khi là bai dão xù lông. Đặc biệt những chiếc áo len cashmere làm từ lông cừu – một trong những loại sợi tự nhiên tốt nhất, nhẹ nhất và mềm nhất  

cach giat do len dung cach
Ảnh: Handy

Chất liệu cashmere rất dễ mặc, nhưng cũng rất nhạy cảm, cần một sự chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết lúc nào cũng đem ra tiệm để giặt khô nếu biết cách dùng đúng cách.

Chống xù lông

Những chiếc áo len mặc sau một thời gian sẽ bị xù lông, vón thành những cục nhỏ trên bề mặt gây mất thẩm mỹ. Tình trạng này xảy ra khi bề mặt sợi lông bị cọ sát, tạo thành những cục bông nhỏ. Bạn có thể dùng dụng cụ cắt lông để loại bỏ những cục bông bị vón lại và nên giặt bằng tay một cách nhẹ nhàng với những chiếc áo len mềm.

Ngăn chặn sâu bướm

Đôi khi những con bướm sẽ đẻ trứng trên chiếc áo bạn đang treo trong nhà bởi bướm đêm rất thích các vết bẩn, đặc biệt là vết thức ăn. Vì vậy, trước khi cất áo vào tủ nhớ giặt sạch và cất giữ trong túi cotton thoáng khí sẽ giúp bảo vệ nó nhiều nhất có thể khỏi sự tấn công của sâu bướm.

Nếu nghi ngờ bị dính ấu trùng bướm, bạn có thể đặt áo len vào tủ đông để tiêu diệt bất kỳ con sâu bướm hoặc trứng bám trên áo.

Chỉ nên giặt tay

Vì sợi len cashmere rất mềm nên các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng máy giặt mà giặt khô hoặc giặt tay. Khi giặt áo nên thực hiện theo bước sau:

– Lộn trái áo ra ngoài, ngâm trong nước ấm.

– Sử dụng chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt cho len hoặc cashmere

– Giữ cashmere mềm bằng cách thêm một lượng nhỏ dầu xả vào nước

– Ngâm trong vòng 10 – 15 phút, chà nhẹ bất kỳ vết bẩn cứng đầu nào

– Giặt kỹ trong nước sạch, vắt kiệt nước

– Tuyệt đối không sấy khô dễ khiến sợi len bị cứng hoặc treo trong khi ướt khiến áo bị chảy dão

– Nên làm phẳng áo trước khi phơi và lý tưởng nhất là có túi lưới phơi áo hoặc đặt lên một chiếc khăn khô khi phơi áo.

– Khi áo đã khô thì nên gấp gọn và cất trong tủ, hạn chế treo mắc dễ khiến áo bị chảy.

Hà Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: