Người ta nói rằng, đằng sau mỗi đứa trẻ ưu tú đều là cha mẹ thanh khiết thông minh, quả không sai! Cha mẹ nhất định phải là tấm gương sáng cho con noi theo.

Từ thực tế mà xét, không ai yêu thích một đứa trẻ vô lễ cả, bởi vì trên thế giới này, thông thường tình yêu thương đều không phải là vô duyên vô cớ. Ngoài ra, văn hóa người Phương Đông nói chung thường không muốn nói hết những gì mình nghĩ. Thông thường nhìn thấy trẻ không có lễ phép nhưng cũng nói giảm nói tránh, mà không nói thật rằng trẻ như thế là vô lễ.

Dần dần, cha mẹ không chú trọng dạy lễ, trẻ lại không bị ai phê bình nên càng nguy hiểm hơn. Dù là thời xưa hay thời nay thì việc giáo dục, dạy bảo con trở thành người lễ phép là một việc tối quan trọng.

Dưới đây là một bài chia sẻ của một cô giáo nước ngoài về tầm quan trọng của việc giáo dục lễ phép cho trẻ.

Lễ phép là giấy thông hành quan trọng nhất

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Có một số người nói rằng, chỉ cần con cái có thành tích học tập tốt thì cha mẹ cũng không cần phải quản làm gì. Nhưng kỳ thực đối với bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ nhỏ, lễ phép mới là “giấy thông hành” quan trọng nhất.

Một đứa trẻ không biết lễ phép thì cánh cửa thế giới này sẽ đóng lại trước mặt chúng. Cho dù sau này khi lớn lên, người ấy có một tấm bằng tốt và một thân thể khỏe mạnh thì bởi vì không biết lễ phép cũng sẽ khó mà tiến lên được.

Nếu không biết lễ phép thì cuộc đời sẽ không đạt tiêu chuẩn

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trước đây tôi có dạy văn cho một em nữ học sinh. Bởi vì cả cô và trò đều sống ở căn hộ chung cư nên chúng tôi thường xuyên gặp nhau trong thang máy. Nữ học sinh chưa bao giờ chủ động chào và hỏi chuyện tôi. Tôi nghĩ rằng cô bé chắc bởi vì thẹn thùng, ngại ngần nên không chủ động. Vì thế, tôi luôn chủ động hỏi trò, “cô chào con!”, “con ăn cơm chưa?”, “Đi chơi vui vẻ nha…”

Có một lần mới thi xong, tôi lại gặp cả gia đình em học sinh đi bộ dưới sân. Mẹ của em học sinh chạy ra kéo tôi lại và hỏi điểm, còn hai cha con em học sinh vẫn coi như không nhìn thấy tôi, mải mê nói chuyện phiếm.

Kỳ thực, xem ra, so với một đứa trẻ không lễ phép thì việc cha mẹ quá hồn nhiên còn đáng sợ hơn!

Tôi nghĩ, lời chào hỏi nhau phải quan trọng gấp hàng trăm vạn lần câu hỏi điểm chứ? Mặc dù một đứa trẻ có điểm số cao, đạt tiêu chuẩn đi nữa nhưng nếu không biết lễ phép thì nhân sinh cũng không đạt tiêu chuẩn được.

Trẻ nhỏ có thể giáo dục được, nhưng cha mẹ thì ai điểm hóa cho đây?

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Có một lần tôi đang đứng thì một em học sinh đến thông báo: “Ngày mai không học?” Tôi trả lời nhưng cảm giác trong cổ họng như có gì đó đang chặn lại. Cho dù là người thông báo tin tức là một em học sinh ngây thơ hay là cha mẹ trưởng thành thì nói thêm một từ cho có chủ ngữ khó khăn đến vậy sao?

Một lần tôi đang giảng bài thì nhận được một tin nhắn: “Còn chưa tan học sao?” của một phụ huynh. Lễ phép là một việc lớn nhất trong thói quen đời người, trẻ em có thể dạy được nhưng nếu là cha mẹ thì phải làm sao để điểm hóa được đây?

Bạn không để ý đến thế giới thì thế giới sẽ không để ý đến bạn

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trước đây người bạn của tôi là một giáo viên âm nhạc được nhận vào một trường tư lớn. Đợt ấy có bốn người cùng thi tuyển vào nhưng trường chỉ có thể nhận được ba người. Kỹ thuật đàn, hát của cô ấy là tốt nhất trong ba người nhưng ba tháng sau cô lại là người duy nhất bị cho nghỉ việc. Cô cảm thấy vô cùng oan uổng, bất bình.

Về sau người quản lý nhân sự của nhà trường trong lúc uống cà phê nói chuyện đã cho cô biết: “Trường học xa thải cô, không phải cô không xuất sắc mà là vì cô không biết lễ phép!”

Cô ấy hiện giờ đã lập ra một tập đoàn giáo dục trẻ em, nhưng cô luôn nói với chúng tôi câu chuyện cũ ấy. Cô tự nói về bản thân rằng: “Khi ấy tôi còn trẻ, hết sức lông bông và cũng không chào hỏi một ai, ngẩng đầu đi đường, vùi đầu làm việc. Tôi luôn nghĩ: Mình là một người tài, đâu cần phải để ý ai! Hiện giờ tôi mới hiểu được rằng, ngươi không để ý đến thế giới thì thế giới cũng sẽ không để ý đến ngươi!”

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: