Có một câu chuyện ngụ ngôn về vấn đề đạo đức của con người từ thời xưa, kể về một chàng trai trẻ lực lượng luôn khao khát sự thành công. Quan điểm của chàng trai “thắng cuộc là tất cả và sự thành công phải được đo lường bằng kết quả chiến thắng”.

Một ngày nọ, chàng trai chuẩn bị cho một cuộc thi chạy trong ngôi làng nhỏ của mình. Cuộc thi bắt đầu với đấu thủ trai trẻ, lực lượng. Một đám đông lớn người làng đã tụ tập để chứng kiến ​​cảnh tượng thể thao. Một ông già thông thái, khi nghe tin cuộc thi đã không ngại đường xa cũng tìm đến để chứng kiến sự kiện.

Cuộc đua bắt đầu, các đấu thủ có vẻ ngang tài ngang sức, nhưng chàng trai trẻ với lòng quyết tâm, sức mạnh và nội lực của mình đã đột phá. Chàng đã đến đích đầu tiên và giành chiến thắng. Đám đông phấn chấn, cổ vũ và vẫy tay với chàng. Người đàn ông thông thái vẫn đứng yên và bình tĩnh, ông không biểu lộ tình cảm.

Cuộc đua thứ hai được công bố, hai tay đua mới trẻ, khỏe mạnh tiến ra hiện trường thách đấu với chàng trai trẻ. Cuộc đua bắt đầu và chàng trai trẻ cũng đã về đích đầu tiên, một lần nữa chiến thắng vẻ vang. Đám đông lại phấn chấn, cổ vũ không ngớt lời và vẫy tay với chàng trai. Người đàn ông thông thái vẫn đứng yên, bình tĩnh không biểu cảm.

Chàng trai cảm thấy vô cùng tự hào về bản thân, anh ta tin rằng mình là người thành công và giỏi giang nhất. Vì muốn chứng tỏ sức mạnh của mình, chàng trai trẻ năn nỉ được thi đấu thêm một cuộc đua nữa.

Lúc này, ông lão thông thái bước tới trước mặt chàng trai trẻ dẫn theo hai đối thủ mới, một bà lão già yếu và một người mù.

“Cái gì thế này? Đây không phải là cuộc đua”, cậu kêu lên.

“Đây là cuộc đua! Nếu cậu thực hiện được theo những gì tôi yêu cầu, cậu sẽ chiến thắng.” Nhà thông thái trả lời.

Cuộc đua bắt đầu và chàng trai là người duy nhất hoàn thành cuộc, hai đối thủ còn lại vẫn đứng ở vạch xuất phát. Chàng trai trong trạng thái kích động, giơ hai tay lên thích thú. Tuy nhiên, đám đông im lặng, biểu lộ không cảm tình với anh chàng.

“Chuyện gì đã xảy ra? Tại sao mọi người không hưởng ứng thành công của tôi?” chàng trai hỏi ông lão thông thái.

“Đua lại một lần nữa”, người đàn ông trả lời, “Lần này, tôi muốn cả ba người kết thúc cuộc đua cùng nhau” người đàn ông thông thái tiếp tục.

Chàng trai suy nghĩ một chút, rồi đứng vào giữa người đàn ông mù và bà lão già yếu, khoác tay hai người hai bên. Cuộc đua bắt đầu và chàng trai bước đi chậm chạp, rất chậm chạp cho đến khi về đến vạch đích và vượt qua nó. Đám đông phấn khích, cổ vũ nồng nhiệt và vẫy tay với chàng trai. Người đàn ông thông thái mỉm cười, nhẹ nhàng gật đầu.

“Bác ơi, cháu không hiểu! Đám đông cổ vũ cho ai vậy? Cho ai trong số ba người?”, Chàng trai trẻ hỏi.

Ông lão thông thái nhìn vào mắt người trai trẻ, đặt tay lên vai anh ta và khẽ trả lời. “Chàng trai trẻ, đối với cuộc đua này, cháu đã giành chiến thắng nhiều hơn bất kỳ cuộc đua nào cháu từng chạy trước đây. Sự cổ vũ của đám đông không dành cho sức mạnh, mà dành cho trái tim nhân hậu của cháu!”

Video: Câu chuyện về một bé tự kỷ biết ‘xin phép bố mẹ đi chơi’

videoinfo__video3.dkn.tv||135e05eec__