Khi bị rơi từ cửa sổ hay nhảy từ nhà cao tầng đang cháy, bạn bám vào bất cứ thứ gì, vòng tay qua đầu và hơi khom gối khi tiếp đất… có thể giúp bạn tăng cơ hội sống sót sau cú ngã.

Trong vụ cháy chung cư ở (quận 8,Tp.HCM), một phụ nữ trượt tay rơi từ tầng 19 xuống đất tử vong. Bên cạnh đó, rất nhiều người dân hoảng sợ đã nhảy từ tầng cao để thoát thân. Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp chết oan khi rơi từ tầng cao chung cư do ban công, cửa sổ không đảm bảo an toàn.

Nếu không may ngã xuống từ cửa sổ hay nhảy từ tầng cao nhà đang cháy, bạn có thể tự cứu mình hoặc giảm thiểu chấn thương với những cách sau:

Khi rơi xuống từ cửa sổ

Trong trường hợp bị rơi xuống từ cửa sổ, bạn cố bám lấy bất cứ thứ gì có thể để làm giảm tốc độ của cú rơi. Nếu trên đường rơi gặp một mái vòm bằng nhựa hoặc kính thì sẽ giúp bạn dừng lại.

Cách giúp bạn sống sót khi ngã từ nhà cao tầng
(Ảnh: thegioitre.vn)

Cố gắng thư giãn các cơ trong lúc bạn rơi chứ đừng gồng cứng người. Người say hoặc trẻ nhỏ thường có cơ hội sống sót sau cú rơi ngã nhất. Bởi cả đứa trẻ và người say đều không nhận ra chuyện gì đang xảy ra. Với trẻ em, xương của chúng mềm hơn xương người lớn. Bên cạnh đó, hộp sọ của chúng có nhiều khả năng biến dạng hơn là nứt vỡ sau khi ngã xuống đất.

Hơi khom đầu gối và khép hai chân lại: Cách này giúp 2 chân bạn chạm đất cùng lúc. Cố gắng tiếp đất bằng đầu ngón chân, thay vì 2 chân thẳng đứng hay dạng ra hoặc lò cò một chân.

Trong lúc rơi xuống, bạn đừng quên vòng tay ôm lấy đầu. Lúc bàn chân tiếp xúc mặt bằng bê tông hoặc lên bùn, bạn sẽ bật nảy lên một chút, sau đó ngã lăn ra về một bên vì khi đó cánh tay sẽ bảo vệ phần đầu bạn khỏi tác động mạnh.

Nếu may mắn sống sót thì nằm im, đừng cử động và đợi người tới giúp.

Cách giúp bạn sống sót khi ngã từ nhà cao tầng
(Ảnh: thegioitre.vn)

Khi nhảy từ nhà cao tầng đang cháy

Trong một vụ cháy chung cư cao 27 tầng ở London (Anh) vào tháng 6/2017, có người đàn ông đã ôm tấm đệm nhảy xuống từ tầng cao nhất sau khi la hét cầu cứu trong tuyệt vọng. Chuyên gia về sinh tồn cho rằng, đây không phải là cách nên làm để sống sót trong đám cháy nhà cao tầng.

Khi ôm tấm nệm nhảy xuống, nạn nhân sẽ bị lật ngược lại do sức cản của gió lên tấm đệm. Dẫn đến người tiếp đất trước tấm nệm và nhận kết cục bi thảm; trường hợp may mắn tấm đệm tiếp đất trước, cũng không thể giảm bớt lực tác động lên cơ thể khi rơi từ độ cao quá lớn dù đệm có dày đến mấy.

Cách giúp bạn sống sót khi ngã từ nhà cao tầng
(Ảnh: baomoi.com)

Trong trường hợp cháy nhà cao tầng và không còn lối thoát nào khác, bạn có thể nhảy xuống để tự cứu mình song phải tuân thủ nguyên tắc giảm càng nhiều độ cao càng tốt và có đủ vật liệu mềm dưới đất để hấp thụ bớt xung lực của cú rơi.

Bạn nhanh chóng mặc áo khoác và càng nhiều lớp quần áo càng tốt để làm một lớp đệm giảm bớt phần nào chấn động lên các bộ phận quan trọng của cơ thể.

Tìm quanh căn hộ những sợi dây thừng lớn hoặc lấy vòi cứu hỏa trong các hộp cứu hỏa ở hành lang, buộc một đầu vào chân bàn và đẩy bàn đến sát cửa sổ. Có thể bám vào dây này để trèo xuống các tầng dưới, lặp lại quá trình để giảm càng nhiều độ cao càng tốt.

Khi ngọn lửa đã lan nhanh khiến bạn không thể thực hiện được các bước trên, buộc phải nhảy xuống khẩn cấp, hãy tìm kiếm nền đất mềm ở bên dưới như khu vực trồng hoa ở sát chân tòa nhà. Gom lại chăn, đệm, gối, quần áo để ném xuống khu vực này nhằm xác định điểm rơi cũng như tạo một tấm nệm để giảm bớt chấn động lên cơ thể khi tiếp đất.

Ngay khi cảm thấy mũi chân chạm vào lớp đệm, hãy gập chân càng nhiều càng tốt, sử dụng bàn chân, khớp gối, khớp hông như những bộ phận hấp thụ lực chính, tương tự như động tác của mèo khi rơi.

Mỹ Duyên