Trên trang Reddit có một câu hỏi như sau: “Bạn tôi mới mất. Tôi buồn quá, không biết phải làm sao?”

Có rất nhiều người phản hồi. Nhưng có một bình luận đặc biệt của một người lớn tuổi. Phần trả lời của ông có thể thay đổi cách nghĩ của chúng ta về cuộc sống và cái chết:

cach doi mat voi su buon dau
Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

“Tôi già rồi. Điều đó có nghĩa là tôi đã chứng kiến nhiều người thân thiết ra đi. Tôi đã mất những người bạn, những người bạn thân, những người quen biết, đồng nghiệp, ông bà tôi, mẹ tôi, họ hàng, thầy giáo, học sinh, hàng xóm và nhiều người thân thuộc khác. Tôi không có con, và tôi không thể tưởng tượng nổi nỗi đau nếu tôi phải mất con. Nhưng sau đây là những đúc kết trải nghiệm của tôi.

Tôi ước rằng tôi có thể nói bạn nên làm quen với việc mọi người ra đi. Tôi chưa bao giờ làm được việc này. Tôi cũng không muốn. Tôi thường khóc rất nhiều khi có người thân yêu ra đi, lúc nào cũng vậy. Tôi cho rằng các vết sẹo tinh thần chính là tình yêu và mối quan hệ mà tôi dành cho người đó. Và nếu vết sẹo sâu, thì tình yêu cũng sâu sắc. Các vết sẹo là chứng tích của cuộc sống. Các vết sẹo là chứng tích rằng tôi có thể yêu sâu sắc, sống sâu sắc và bị vết thương, và tôi có thể hàn gắn, tiếp tục sống và tiếp tục yêu thương. Vết sẹo là chứng tích của cuộc sống. Vết sẹo chỉ xấu xí đối với người không nhìn thấy nguyên nhân của nó.

Về sự đau buồn, bạn sẽ thấy nó đến như những đợt sóng. Khi con tàu bị đắm, bạn cũng chìm xuống, với các mảnh vỡ xung quanh bạn. Mọi thứ trôi nổi xung quanh nhắc nhở bạn về vẻ đẹp và ký ức về nó. Và tất cả điều bạn có thể làm là cố nổi lên. Bạn vớ được một vài mảnh vỡ và bạn túm nó một lúc. Đó có thể là những vật kỷ niệm. Có thể là ký ức ngọt ngào hoặc bức ảnh thân thiết. Có thể đó là một người mà họ cũng đang vật lộn để nổi lên. Trong một lúc, tất cả điều bạn có thể làm là cố nổi lên. Hãy cố mà sống.

Lúc đầu, các con sóng cao đến hàng chục mét đổ lên đầu bạn không thương tiếc. Chúng đến liên tục và thậm chí không cho bạn có thời gian để thở. Tất cả điều bạn có thể làm là túm chặt vào vật gì đó và nổi lên. Sau một lúc, có thể là vài tuần, có thể là vài tháng, bạn sẽ thấy các con sóng vẫn cao hàng chục mét nhưng chúng đến ít hơn. Khi chúng đến, chúng vẫn đổ lên đầu bạn, lôi bạn đi, cào xé tâm can bạn. Nhưng ở khúc giữa các con sóng, bạn có thời gian để thở, bạn có thể hoạt động. Bạn không bao giờ biết điều gì tạo ra nỗi đau buồn. Đó có thể là một bài hát, một bức hình, một giao lộ trên đường, mùi hương quen thuộc. Nó có thể là bất cứ điều gì… và con sóng đau buồn tràn đến, cào xé bạn. Nhưng giữa những con sóng, bạn có thời gian cho cuộc sống.

Sau đó, tùy vào sự khác biệt của mỗi người, bạn thấy rằng con sóng thấp dần xuống, chỉ còn cao vài mét. Và trong khi nó vẫn trào đến, chúng thưa thớt dần. Bạn có thể nhìn thấy chúng từ xa. Vào một dịp kỷ niệm, ngày sinh nhật, dịp Giáng sinh, kỳ nghỉ. Bạn có thể thấy chúng tràn đến, và bạn tự chuẩn bị tinh thần để đón nhận. Và khi nó tràn qua bạn, bạn biết rằng bạn sẽ vượt qua được. Bị ướt nhèm, miệng thổi nước phì phì, vẫn còn bấu vào vài mảnh vỡ nào đó, nhưng bạn sẽ vượt qua.

Hãy tin một người già như tôi. Các con sóng đau buồn không bao giờ ngừng lại, và có thể bạn không thực sự muốn chúng đến. Nhưng bạn nên biết rằng bạn sẽ sống sót được khi chúng đến. Và các con sóng khác sẽ đến. Và bạn cũng sẽ sống sót được. Nếu bạn may mắn, bạn sẽ có rất nhiều vết sẹo từ rất nhiều người bạn yêu thương. Và có rất nhiều vụ đắm tàu trong cuộc sống này.

Hãy tin tưởng bạn sẽ vượt qua”.

Theo Thatericalper
Dương Lương biên dịch

Xem thêm: