Đây là một bức thư được viết bởi người dẫn chương trình nổi tiếng của Đài truyền hình Hồng Kông, Michael Leung gửi cho con trai. Sau khi đăng tải lên MXH khiến nhiều người xúc động suy ngẫm.

Con trai của cha, cha viết bản ghi nhớ này dành cho con dựa trên 3 nguyên tắc:

– Đời người phúc họa vô thường, ai cũng không biết được mình có thể sống được bao lâu, vì thế có một số chuyện nên nói sớm một chút.

– Cha là cha của con, nếu cha không nói với con thì không ai nói với con cả.

– Bản ghi nhớ này đều là những kinh nghiệm thất bại đau thương mà cha đã trải qua, có thể giúp con tránh được những sai lầm không đáng có trong tương lai.

Dưới đây là những chuyện quan trọng mà con nên ghi nhớ kỹ trong cuộc đời mình:

(1) Đối với những người đối xử không tốt với con, con cũng không cần quá để ý đến họ.

Trong cuộc sống, ngoài cha và mẹ của con, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, vì thế khi có người tốt với con, con nhất định phải trân trọng và biết ơn.

(2) Trong cuộc sống, không có ai là không thể thay thế, cũng không có thứ gì nhất định phải sở hữu. Nhìn thấu được điểm này, dù trong tương lai con có mất đi những điều tốt đẹp nhất, thì cũng không phải là chuyện gì quá lớn lao.

(3) Cuộc sống ngắn ngủi, hôm nay nếu vẫn đang lãng phí thời gian, ngày mai con sẽ nhận ra rằng, cuộc sống đang dần rời xa.

Vì thế hãy sớm trân trọng cuộc sống, hãy hưởng thụ được những tháng ngày của cuộc sống. Thay vì mong chờ trường thọ, sao không sống an yên mỗi từng giây phút trên cõi đời.

Ảnh minh hoạ (nguồn: Family543).

(4) Yêu là một loại cảm giác, mà cảm giác thì sẽ thay đổi theo thời gian và tâm trạng. Nếu người mà con yêu nhất rời xa con, thì xin con hãy kiên nhẫn một chút để thời gian dần dần gột rửa, để tâm trí con dần dần chai sần, sự đau khổ của con sẽ dần dần biến mất. Đừng đánh giá quá cao vẻ đẹp của tình yêu, và đừng phóng đại nỗi buồn khi tình yêu tan vỡ.

(5) Mặc dù có rất nhiều những người có thành tích nổi tiếng mà không được đào tạo bài bản qua trường lớp, nhưng không có nghĩa là không cần khổ công học hành thì sẽ thành công. Khi con có kiến thức, con mới có được vũ khí tốt nhất. Phải nhớ kỹ, người có thể tay trắng làm nên sự nghiệp nhưng không thể tay không tấc sắt.

(6) Cha không cần con nuôi dưỡng cha nửa đời sau, đồng thời cha cũng sẽ không nuôi dưỡng con nửa đời người. Khi con trưởng thành, có thể tự lập rồi thì nhiệm vụ của cha đã hoàn thành. Trong tương lai, cho dù con đi xe buýt hay xe Mercedes, ăn vây cá mập hay ăn mì, con đều phải tự chịu trách nhiệm.

(7) Con có thể yêu cầu bản thân phải giữ chữ tín nhưng con không thể bắt người khác cũng phải giữ chữ tín. Con có thể yêu cầu bản thân phải tốt với người khác, nhưng con không thể yêu cầu người khác cũng phải tốt với mình. Con đối xử với người khác như thế nào, không có nghĩa là người khác sẽ đối xử với con như thế. Nếu không nhìn thấu điểm này, chỉ làm tăng những phiền phức cho con.

(8) Cha đã mua vé số được 26 năm, nhưng cha vẫn một nghèo hai trắng, đến giải hạng 3 cũng chưa trúng bao giờ. Điều này chứng minh, con người muốn phát đạt phải chăm chỉ làm việc, trên đời này không có bữa trưa nào miễn phí cả.

(9) Đã là người thân với nhau thì là có duyên phận, cho dù kiếp này cha và con có thể sống cùng với nhau trong bao lâu, con cũng nên trân quý. Kiếp sau, cho dù chúng ta đã từng yêu thương nhau hay không, cũng chưa chắc đã gặp lại.

Theo Family543

Video xem thêm: Con trai chồng sắp chết, mẹ kế dốc lòng hiến thận cứu sống anh

videoinfo__video3.dkn.tv||72914ef33__