Luộc thịt chân giò, mới nghe tưởng đơn giản, tuy nhiên luộc sao cho ngon, miếng bì giòn, thịt bên trong săn chắc, thái ra từng khoanh tròn đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.

Theo y học cổ truyền, chân giò là món ăn có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ huyết, sinh cơ liền sẹo, thông nhũ rất tốt cho người bị huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, mụn nhọt lở ngứa.

Chân giò luộc là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, nhưng để có được món chân giò luộc ngon như nhà hàng thì cần nắm được một vài bí quyết.

Chọn mua thịt chân giò

Để có món chân giò luộc ngon, bạn cần phải chọn được miếng thịt chất lượng. Khi chọn, nên lựa phần chân sau vì sẽ to và nhiều thịt, bắp thịt cũng chắc hơn so với chân trước. Ấn vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi, trông tươi mới, đặc biệt không có mùi hôi.

Bạn có thể nhờ người bán hàng lọc thịt giúp nếu không có dao sắc tại nhà. Nếu tự lọc, lưu ý không để thịt bị bong khỏi da.

bo tui bi kip luoc thit chan gio ngon nhu ngoai hang
(Ảnh: Yeutre)

Bó thịt chân giò

Nhiều người mua thịt về chỉ rửa sạch rồi cho vào luộc luôn. Cách chế biến này tuy đỡ mất công sơ chế và tiết kiệm thời gian luộc, tuy nhiên, thịt dễ khô, bã và mất độ ngọt. Bên cạnh đó, khi thái thịt sẽ không được đẹp mắt.

Cuộn miếng thịt lại, dùng dây hoặc chỉ bó chặt tay trước khi luộc sẽ giúp thịt vừa mềm mà vẫn giữ được nước.

bo tui bi kip luoc thit chan gio ngon nhu ngoai hang
(Ảnh: 24h)

Mẹo nhỏ trong quá trình luộc

Nước luộc thịt chân giò nên dùng nước lạnh có thêm chút muối. Nước phải ngập mặt thịt để thịt không bị thâm khi luộc. Nước sôi, hạ lửa để thịt chân giò chín đều từ ngoài vào trong.

Thịt chín vớt ra, thả vào bát nước sôi để nguội rồi cuộn thịt bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng. Nếu muốn ăn ngay, có thể cho thịt vào bát nước đá để nhanh nguội. Lúc đó, miếng chân giò thái sẽ không bị vỡ, thịt chắc, có độ kết dính cao, da giòn hấp dẫn.

bo tui bi kip luoc thit chan gio ngon nhu ngoai hang
Nếu luộc xong đem thái ngay thì các miếng thịt sẽ bị bung ra, không có hình khối đẹp mắt. (Ảnh: 24h)

Lan Phương