Sài Gòn vốn được biết đến là thành phố của những con người cởi mở, dễ gần và nhiệt thành. Khi biết câu chuyện của Biệt đội đặc biệt chuyên hoạt động về đêm mang tên SOS Sài Gòn, bạn sẽ thêm thấm thía tấm lòng rộng mở và ấm áp của những con người nơi đây.

Khi ánh đèn đường bắt đầu tỏ rạng, những ngôi nhà hai bên đường đang dần chìm vào giấc ngủ, 30 con người thuộc những độ tuổi khác nhau bắt đầu chuyến hành trình của họ.

Trang bị đầy đủ những chiếc nón bảo hiểm có hàng chữ SOS to đậm màu trắng rất nổi bật trong đêm tối, áo dạ quang và đặc biệt là đồ nghề sửa xe và cứu thương, các thành viên của biệt đội này sẽ tỏa ra theo những lộ trình đã cùng thống nhất. Họ đi khắp các ngả đường của thành phố để giúp đỡ những người gặp sự cố về xe cộ trên đường, hoặc những người không may gặp tai nạn giao thông. Đêm tối luôn là thời điểm khó tìm được sự trợ giúp nhất.

Trên đường đi ngang cầu vượt An Sương (quận 12), vào đêm 30 tháng 07 vừa qua, đội gặp một thanh niên đang hì hụi đẩy xe. Nam thanh niên cho biết, anh đang trên đường đi làm về thì bị một vật nhọn làm xịt lốp. Anh đang đẩy xe mong tìm được một chỗ vá, nhưng không có nhiều hy vọng. Đang chưa biết sẽ xử lý ra sao, các thành viên của biệt đội SOS Sài Gòn xuất hiện. Chỉ sau vài phút, lốp xe của anh đã lành lặn và căng tròn. Giờ anh đã có thể mau chóng trở về tổ ấm của mình, nghỉ ngơi và chuẩn bị cho một ngày làm việc mới.

Một hôm khác, trên lộ trình của mình, anh Đức Hiện, một thành viên của biệt đội SOS gặp một thanh niên bất ngờ ngất xỉu trên đường. Anh lập tức có phản xạ tới ứng cứu. Sau khi lay gọi và dấp nước lên mắt, người bị nạn vẫn không tỉnh, anh lập tức liên lạc với Cảnh sát giao thông. Chỉ tới khi cảnh sát đến và đưa người này đi cấp cứu, anh Hiện mới thanh thản ra về.

Trên đây là hai trong số những trường hợp mà biệt đội đã giúp đỡ và cứu hộ trong hơn 6 tháng thành lập. Đặc biệt, tất cả những hoạt động của đội đều hoàn toàn miễn phí. Các anh chị em trong biệt đội SOS tham gia công việc đều với tâm nguyện được làm một điều gì đó nhỏ bé, nhưng có ích cho những người xung quanh.

Khi được hỏi về lý do tham gia đội cứu hộ này, đa phần các anh chị em trong đội đều là những người đã từng ở vào vị trí của những người không may gặp nạn, và được người khác giúp đỡ rất nhiệt thành. Như anh Tuấn Sang, người thành lập biệt đội là một ví dụ.

Anh chia sẻ, trong một lần đi du lịch bụi từ Sài Gòn lên Gia Lai năm 2015, vì trời mưa phùn nên đêm đó, cả người và xe của anh bị rơi xuống vực. Tuy người dân xung quanh đã ngủ, nhưng khi nghe tiếng động lớn họ đã nhanh chóng tới xem. Thanh niên, phụ nữ, hơn chục người không quản đêm tối hay giá rét cùng nhau tìm cách cứu anh Sang. Sau 1 tiếng đồng hồ vất vả, họ đưa được anh và xe lên được mặt đường an toàn. Đó là đêm mà anh cảm nhận rõ nhất sức mạnh ấm áp của tình người. Sau trải nghiệm đáng nhớ ấy, khi biết đến mô hình cứu hộ 117 của anh Nguyễn Hữu Lợi ở Đồng Nai, anh Sang đã cùng các thành viên khác thành lập nên SOS Sài Gòn.

Biệt đội làm công việc giúp đỡ, cứu hộ xe hoàn toàn tự nguyện, nhưng không phải lúc nào cũng được người dân đón nhận. Đã nhiều lần, khi tới cứu người bị tai nạn, đang thực hiện các thao tác cần thiết thì các anh bị người ta đánh túi bụi. Khi hỏi ra mới biết đó là người nhà của nạn nhân, khi tới họ tưởng các anh là người gây ra tai nạn nên ra tay. Anh Sang cho biết, trải qua những chuyện như vậy, cũng có những lần anh chị em trong biệt đội muốn dừng lại, không tiếp tục công việc nữa. Tuy nhiên, nghĩ đến những người mình có thể giúp đỡ, họ lại cùng động viên nhau tiếp tục.

Bên cạnh đó, các thành viên trong biệt đội vẫn có những công việc của riêng mình. Buổi tối, có người đi làm về là mặc nguyên bộ đồ lao động tham gia đội xe, sáng sớm có người phải bắt đầu công việc của mình lúc 7 giờ sáng. Nhưng tấm lòng muốn giúp người, muốn góp phần xóa bớt sự thờ ơ trong thâm tâm của mọi người đã giúp họ có đủ động lực cùng nhau đi chuyến hành trình này mỗi đêm.

Anh Đức Hiền còn chia sẻ, trước đấy, khi nhìn thấy người bị tai nạn anh đều giúp đỡ, nhưng từ khi tham gia với đội, anh đã học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm. Điều đó khiến anh cảm thấy việc cứu người trở thành một phản xạ vô điều kiện. Người giúp và người được giúp dù không biết tên nhau, nhưng vẫn sẵn sàng để tình người và lòng tốt được trao đi rồi lan tỏa. Phải chăng đây là một lý do nữa để các thành viên gắn bó với SOS Sài Gòn.

Các thành viên của đội SOS Sài Gòn vẫn tiếp tục trang bị thêm kiến thức về vá xe, cứu thương cùng các trang thiết bị cần thiết để hoạt động càng trở nên chuyên nghiệp.

Những vất vả của nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền đang ngày càng khiến cho con người trở nên xa lạ với nhau. Sự tranh đua, giành giật khiến chúng ta dần mất đi khả năng đứng vào vị trí người khác để cảm nhận khó khăn của họ. Ngắn gọn hơn, chúng ta đang dần mất đi sự đồng cảm. Một khi khả năng thấu hiểu này mất đi, mong muốn được giúp đỡ, được tương trợ nhau lúc hoạn nạn cũng ngày càng trở nên mờ nhạt. Đó là lý do tại sao những mô hình như biệt đội SOS Sài Gòn lại trở nên vô cùng đáng quý. Bởi các anh đang giúp rất nhiều người trở về nhà an toàn trong đêm khuya, thậm chí cứu mạng sống của họ.

Điều quan trọng nhất mà các thành viên của biệt đội đặc biệt đang làm được đó là đánh thức hạt giống thiện lương trong trái tim của mọi người, bằng chính sự thiện lương, dũng cảm và vì người khác của bản thân mình. Xin chân thành cảm ơn các anh – người hùng của những cung đường. Hy vọng rằng, biệt đội sẽ ngày càng được nhiều người biết đến, cùng tham gia và nhận được thêm nhiều sự ủng hộ và thấu hiểu của mọi người.

Nguồn ảnh: Thanhnien.vn, Yannews 

Hải Lam