Nhiệt độ tăng cao mùa hè, tiếp xúc với tia cực tím quá lâu là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh như đục thủy tinh thể, gây lão hóa da, những nếp nhăn và đốm đồi mồi. Vậy làm sao để chống nắng đúng cách, dưới đây là một vài lời khuyên dành khi ra đường vào mùa hè. 

1. Bảo vệ da bằng cách chống nắng

  • Che chắn cẩn thận.
  • Đội nón rộng vành.
  • Đeo kính râm bảo vệ mắt.

Lưu ý: Chọn kính bản to, che phủ càng nhiều càng tốt; khả năng bảo vệ khỏi tia UV có bước sóng đến 400nm; chống va đập, trầy xước; màu sắc: xám và nâu (cho màu sắc trung thực nhất).

Đừng để da phải chịu tổn thương vì nắng (Ảnh: internet)
  • Quần áo, khẩu trang tối màu.

– Các loại vải cotton không tẩy trắng, lụa mỏng, polyester có độ bóng cao,… có khả năng hấp thụ hoặc phản xạ một phần tia UV.

– Một số loại quần áo được thiết kế đặc biệt giúp hạn chế tiếp xúc tia UV, biểu thị bằng chỉ số UPF – cho biết mức độ hấp thụ tia nắng mặt trời trên vải. Ví dụ, trên sản phẩm có UPF 30 thì chỉ có 1/30 tia nắng mặt trời được xuyên qua.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng là lựa chọn hàng đầu giúp chống lại bỏng nắng và ung thư da. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng dạng gel, mỡ, sáp, xịt… Cách sử dụng là thoa kem chống nắng lên da 15-30 phút trước khi ra ngoài. Nếu phải ra ngoài trong thời gian dài thì thoa lại mỗi 2 giờ.

(Ảnh: Focus On Kids)

3. Dưỡng môi

  • Lựa chọn sản phẩm có SPF 15 trở lên. Nếu bạn có tiền sử ung thư môi hoặc da thì chọn sản phẩm có SPF 30 trở lên.
  • Thoa lại lớp dưỡng môi mỗi 2 giờ.
  • Son môi màu tối chống tia UV tốt hơn các loại son bóng.

 4. Mỹ phẩm trang điểm

Sản phẩm trang điểm cũng có khả năng chống tia UV nhưng ở mức khá thấp. Nên thoa kem chống nắng dưới lớp trang điểm để tăng khả năng chống tia UV.

Nên thoa kem chống nắng dưới lớp trang điểm để tăng khả năng chống tia UV. (Ảnh: internet)

Theo Vogue, 

Hồng Tâm biên dịch