Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian cho Internet? Có lẽ bạn không biết, trong khoảng thời gian đó, nhiều điều quan trọng khác đã bị bỏ lỡ…

Làm việc, xem phim, nghe nhạc, lướt facebook… tất cả đều cần Internet. Chỉ cần tính số thời gian mỗi ngày lướt mạng, bạn sẽ nhận ra công nghệ đang ảnh hưởng tới cuộc sống của mình như thế nào. Và đây là 5 điều quan trọng mà nhiều người đã vô tình bỏ lỡ khi vùi mình vào thế giới ảo.

Tương tác với mọi người

Chúng ta đang dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hơn là những mối quan hệ thật. Đi chơi cùng bạn bè nhưng vẫn cắm cúi vào smart phone, bố thích xem tivi hơn dạy con học, mẹ thích lướt facebook hơn tâm sự cùng con…

Bạn sẽ bỏ lỡ 5 điều quan trọng nếu chỉ thích lướt Internet

Bạn có thể nói mình vẫn đang giao tiếp, kết nối với mọi người nhờ các thiết bị điện tử, trao đổi với khách hàng qua mail, nhắn tin với người yêu hàng ngày, gọi điện thoại buôn với bạn bè… Chúng ta không phủ nhận lợi ích kết nối của công nghệ, nhưng cách kết nối gián tiếp ấy không thể nào so với việc bạn ở gần một người, nói chuyện thân tình và trao nhau cử chỉ thân mật.

Nụ cười, giao tiếp bằng mắt, sự chia sẻ thân tình gần gũi mới là cách giao tiếp thật sự kết nối tình cảm con người.

Khả năng quan sát

Quan sát là kỹ năng cực kỳ quan trọng, cung cấp cho bạn các tín hiệu để biết tương tác, phản hồi cho phù hợp.

Bạn sẽ bỏ lỡ 5 điều quan trọng nếu chỉ thích lướt Internet

Để quan sát, chúng ta cần sử dụng tất cả các giác quan để cảm nhận. Nếu chỉ giới hạn quan sát thông qua màn hình máy tính, điện thoại, bạn sẽ luôn nhìn thấy những thông tin một chiều, phiến diện. Thay vì bước ra ngoài trải nghiệm thực tế cuộc sống, chúng ta đang bó dần hiểu biết của mình và giới hạn tầm nhìn.

Được là chính mình

Nhịp sống xã hội cuốn con người vào guồng quay hối hả. Đôi lúc, chúng ta vô tình bị cuốn vào nhịp sống của những người khác mà không hề hay biết. Chúng ta hùa theo sở thích của người khác, phục tùng cảm xúc của mọi người và đặt niềm tin trọn vẹn vào số đông mà quên mất chính kiến, cảm giác của bản thân.

Bạn đã bao giờ đọc được một thông tin trên mạng xã hội, chưa hề kiểm tra thông tin mà vội vã tin tưởng, hùa theo comment theo số đông? Bạn đã bao giờ ép mình ấn “like” quan điểm của một người nổi tiếng được nhiều người chia sẻ nhưng thực tâm không hoàn toàn tán thành với điều đó? Chúng ta chia sẻ vấn đề của mình, xin lời khuyên và nghe theo lời của đám đông thay vì tự thân suy nghĩ cách giải quyết đó có phù hợp với hoàn cảnh không. Đó chính lúc chúng ta tự đánh mất mình trên mạng xã hội.

Internet còn chiếm dụng thời gian để chúng ta được sống “thật”. Rất nhiều người từng lên những kế hoạch học tập, tham gia chương trình ngoại khoá… nhưng hầu hết là đổ bể vì lý do thiếu thời gian. Vậy nhưng họ vẫn có thể lướt facebook, xem phim nhiều tiếng mỗi ngày.

Sự kết nối với thế giới xung quanh

Chúng ta hướng sự tập trung vào những hình ảnh và dòng chữ trên mạng nhiều hơn thế giới thực xung quanh. Ngồi trong rạp phim cũng cầm điện thoại nhắn tin. Đi uống cà phê chỉ chờ có dụng cụ để chụp ảnh sống ảo. Du lịch check-in trên từng hành trình… Rất nhiều người đang “tận hưởng” cuộc sống như thế.

Bạn sẽ bỏ lỡ 5 điều quan trọng nếu chỉ thích lướt Internet

Lần cuối cùng bạn thực sự tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên, nhìn ngắm cuộc sống xung quanh là bao giờ? Những thông tin tiêu cực tràn lan trên Internet khiến chúng ta cảm thấy cuộc sống tăm tối. Đóng màn hình lại, cho bản thân yên tĩnh để tận hưởng sự chuyển động của thế giới, bạn sẽ thấy mình đã bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc thú vị.

Sự tỉnh thức

“Bơi” giữa biển thông tin đôi lúc khiến chúng ta bị chìm trong tin tức giả mạo thay vì tin tức thật. Chúng ta bỏ nhiều thời gian trên thế giới ảo nhưng đó không phải là thế giới mà chúng ta có thể ăn, ngủ, và duy trì cuộc sống. Thời gian luôn chảy trôi với tốc độ chóng mặt, cuộc sống trọng vẹn là khi chúng ta được sử dụng tất cả giác quan để cảm nhận, trải nghiệm và phát triển.

Bạn sẽ bỏ lỡ 5 điều quan trọng nếu chỉ thích lướt Internet

Internet mang đến cho con người lượng kiến thức, thông tin khổng lồ, nhưng nó cũng đặt ra thách thức cần chúng ta phải sàng lọc và sử dụng đúng cách. Thay vì đặt niềm tin tuyệt đối về mọi thứ nhìn thấy trên mạng, mỗi người cần có khả năng tỉnh táo tự ra quyết định và chịu trách nhiệm với chính mình.

Night-fly