Cá rán là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Món cá rán vàng ươm, với lớp vỏ giòn rụm, lớp thịt chín tới ngọt dai chấm cùng chút nước mắm chanh tỏi ớt đưa cơm vô cùng.  

Để làm món cá rán thơm ngon, đẹp mắt cũng cần có bí kíp riêng.

Mẹo chọn cá

Khi thực hiện các món ăn từ cá, bất kỳ món như cá rán, cá kho, cá nấu… đều phải chọn mua cá tươi sống, chọn những con cá còn vẫy khỏe, lưng dày chắc chắn thịt nạc nhiều.

9 bi kip de co mon ran ca vang ruom gion ngon het nac
Để làm món cá ngon, không gặp sự cố trong quá trình chiên rán như bị sát, bắn dầu mỡ… thì sau khi làm cá, rửa sạch, bạn phải để ráo nước trước khi nấu. (Ảnh: Ameovat)

Nhiệt độ của dầu

Khi dầu chiên đạt nhiệt độ vừa đủ thì thức ăn sẽ vàng giòn nhanh chóng. Trong đó vùng nhiệt độ nằm trong khoảng 170-190 độ C sẽ giúp bạn chiên vàng mặt ngoài thực phẩm nhưng không khiến chúng khô phần bên trong.

9 bi kip de co mon ran ca vang ruom gion ngon het nac
Để thử độ nóng của dầu bạn có thể nhúng chiếc đũa vào dầu thấy có các bọt khí nổi lên quanh chiếc đũa thì cho cá vào chiên. (Ảnh: 24h)

Dùng giấm

Đun nóng chảo rồi đổ một lớp mỏng giấm ăn sau đó cho dầu vào để rán như bình thường. Cách này sẽ giúp cá không bị dính chảo.

Dùng chảo chống dính, thành cao

Chảo chống dính là món đồ cần thiết giúp bạn khi chiên rán dễ dàng, không bị nát hay vỡ khi lật. Ngoài ra, nên chọn thành chảo cao ít nhất 5 cm để hạn chế bắn dầu mỡ.

9 bi kip de co mon ran ca vang ruom gion ngon het nac
(Ảnh: Emdep)

Chiên rán, thực phẩm khô ráo

Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi thả thực phẩm có nước vào chảo dầu đang sôi sẽ khiến dầu bắn gây bỏng tay. Vì vậy, sau khi rửa sạch cá, thức ăn rã đông nên để ráo nước rồi mới bắt đầu chiên rán.

Dùng muối

Khi cho dầu ăn vào chảo bạn hãy thả vài hạt muối rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán đồ ăn như bình thường. Mẹo này sẽ giúp dần ăn không bị bắn tung tóe. Nếu muốn rán cá vàng giòn, ngon hơn thì bạn hãy ngâm cá qua nước muối loãng khoảng 10-15 phút sau đó vớt ra, để ráo khô rồi rán.

9 bi kip de co mon ran ca vang ruom gion ngon het nac
Cho thêm muối cá sẽ cứng mình, không bị nát và dễ lật. (Ảnh: Emdep)

Lăn cá qua xì dầu

Nếu không có chảo chống dính, trước khi chiên bạn cho cá lăn qua đĩa xì dầu rồi để cho cá khô ráo. Khi dầu nóng mới thả cá vào chảo.

Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm dính chảo. Với loại cá có ướp muối, bạn nên rửa sạch cá trước khi chiên.

Công thức rán cá vàng ruộm

Khi rán cá, bạn nên để mặt cá tiếp xúc với chảo được vàng hẳn hay ít ra là đã tạo thành lớp bảo vệ rồi thì mới lật, khi đó miếng cá đỡ dính chảo hơn và kết cấu cũng đã tốt hơn, giảm việc bị vỡ nát. Chảo càng dính thì bạn càng phải đợi cho tới khi cá vàng hẳn mới lật.

Dùng gừng

Đun chảo thật khô ráo rồi cắt lát gừng tươi chà xát mạnh vào đáy và thành chảo, sau đó thì đổ dầu vào và chiên đồ như bình thường. Lúc này gừng và dầu đóng vai trò như lớp chống dính, tạo màng trơn để cá hay đậu không bị sát.

9 bi kip de co mon ran ca vang ruom gion ngon het nac
(Ảnh: Emdep)