Đôi khi bạn thắc mắc vẫn cùng một công thức nhưng không thể nấu được món ăn ngon như nhà hàng. Nguyên nhân hóa ra chỉ từ những bí quyết rất nhỏ mà các đầu bếp được học trong các trường dạy nấu ăn.  

Làm bít tết hoàn hảo

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Nhiều người thường có thói quen lấy thịt từ tủ lạnh là cho lên vỉ nướng luôn. Nhưng đây là cách làm sai lầm. Để có món bít tết ngon nhất, bạn nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh trong vài giờ để thịt có mức nhiệt độ phòng, sau đó mới nấu. Như vậy, thịt sẽ chín đều hơn. Tuy mất nhiều thời gian hơn, nhưng món bít tết sẽ có sự khác biệt hẳn.

Cách giữ thịt ngon ngọt

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Làm thế nào là các đầu bếp nhà hàng có thể làm được những miếng thịt gà và sườn lợn ngon tuyệt vời mà không hề khô. Câu trả lời đơn giản: họ đã ngâm thịt vào nước muối. Không, brining không chỉ dành cho gà tây! Ngâm thịt trong nước muối lạnh sẽ giữ được hương vị và kết cấu của thịt. Phương pháp này cũng giúp giữ cho thịt gà hoặc thịt lợn của bạn không bị khô và bị quắt khi nấu quá lửa.

Đừng ngại dùng muối

(Ảnh: cooky.vn)

Rất nhiều người nấu ăn nhưng lại ngại dùng muối vì sợ mặn, sợ quá tay làm mất vị món ăn. Nhưng tại các trường dạy nấu ăn chuyên nghiệp họ thường khuyến khích dùng muối. Nếu thức ăn của bạn có vị nhạt nhẽo, chỉ cần thêm muối. Nếu bạn do dự để tăng thêm muối của mình, hãy sử dụng mẹo này để tránh tình trạng quá mặn: nêm muối từng chút một trong quá trình nấu, thay vì nêm ngay từ lúc đầu hoặc lúc kết thúc quá trình nấu vì như vậy sẽ khó cứu nếu chẳng may quá tay. Rắc muối từ trên cao là cách phân bổ muối đều cho món ăn.

Đường là một gia vị tuyệt vời

(Ảnh: cooky.vn)

Đường không chỉ dành cho việc làm bánh. Chỉ cần thêm một nhúm đường vào một công thức có sử dụng cà chua, bạn sẽ nhận thấy một sự khác biệt trong hương vị. Đường chống lại vị chua tự nhiên của cà chua để tạo ra một hương vị phong phú, dễ chịu. Đầu bếp trong một khách sạn cho biết, thêm một chút đường vào một món ăn sử dụng cà chua trái mùa vụ sẽ đem lại hương vị giống như cà chua chín cây đúng mùa. Ngoài ra, đường còn làm tăng vị cho rất nhiều món là làm dịu đi nhưng gia vị quá gắt như cay, mặn…

Cách tạo hình nhân burger hoàn hảo

(Ảnh: baomoi.com)

Mẹo siêu đơn giản này sẽ giúp bạn nâng cấp trình độ nặn thịt của mình mà mất chưa tới mười giây. Đầu tiên, quăng nắm thịt xuống mặt bếp hay tấm thớt để ép bong bóng khí ra. Sau đó, nhấn ấn vào giữa miếng thịt. Hai hành động đơn giản này ngăn chặn sự phồng lên ở giữa và tạo ra một miếng thịt ngon, thậm chí. Họ cũng giữ cho burger có lỗ khí khi nướng thịt.

Nấu nước dùng ngon

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Bí quyết để làm cho nước dùng ngon chính là sự kiên nhẫn. Thịt gà và xương cho vào nồi, đổ nước ngập thịt rồi om nho lửa trong ít nhất ba giờ. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt để nước được trong. Một lưu ý là đừng vội thêm rau củ ngay từ đầu mà đợi xương đã được hầm khoảng 1-2 tiếng đồng hồ hãy cho rau củ vào để nước không bị nồng. Sau khi hầm, lọc kỹ lấy nước trong, loại bỏ các mảnh vụn và vẩn đục.

Chỉ cần một ít dầu ô liu đi một chặng đường dài

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Món mì ống, pizza, món cá và các món thịt có điểm gì chung? Ngoài việc siêu ngon, chúng đều được tăng cường với một lượng dầu ô liu. Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, trong đó có giáo viên ẩm thực Brooklyn Kitchen Sydney Willcox, gần như đều chế biết các món ăn của họ với một lượng dầu oliu. Tuy nhiên, phải đảm bảo đó là dầu ô liu nguyên chất có chất lượng tốt, bởi nguyên liệu này sẽ đem đến hương vị tinh tế và cho món ăn thêm phần “mượt mà”.

Cách nấu cá hoàn hảo

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Tất cả chỉ gói gọn trong 1 từ: Nhiệt. Bạn không thể cho ra đĩa một miếng cá hoàn hảo mà không có chảo nóng. Nếu bạn đang định áp chảo, thì cần phải có mức nhiệt cao. Bởi nếu nhiệt không đủ, cá sẽ không đảm bảo giữ được nước trong từng thớ thịt nhờ có lớp vỏ màu nâu bao quanh. Chảo nóng sẽ khiến cho cá khô bên ngoài, giúp cho nó không bị dính trên mặt chảo mỗi khi bạn muốn lật mặt. Nếu trảo còn tương đối nguội, các protein trong cá dễ bám dính vào kim loại hơn.

Cách nấu mì ống ngon nhất

(Ảnh: kienthuc.net.vn)

Bạn muốn có mì ống có hương vị, chất lượng nhà hàng? Chuyện không hề khó. Đừng luộc mì quá kỹ, khi mì gần đạt thì hãy vớt ra và chuyển vào nồi nước sốt. Như vậy mì sẽ hấp thị hương vị và nước sốt bám đều vào sợi mì hơn. Nếu nước sốt ra quá đặc có thể thêm một ít nước luộc mì.

Vũ Vũ