Không cần ôm hoài bão quá lớn, chỉ cần bạn chịu thay đổi một chút thôi, cuộc sống này đã trở nên tươi đẹp hơn rất nhiều rồi, và ít nhất nó đang góp phần vào cứu vãn thế giới này. 

Hãy trao đổi thay vì mua sắm

Hãy trao đổi quần áo để thêm yêu cuộc sống. (Ảnh: NM House)

Có thể bạn chưa biết, mua sắm được xem là một việc làm không mấy thân thiện với môi trường, mặc dù nó phù hợp với xu thế phát triển kinh tế và thời trang. Tuy nhiên, việc bạn thường xuyên mua quần áo mới đang góp một phần khiến Trái đất ô nhiễm hơn. Khi người tiêu dùng có nhu cầu vào các mặt hàng giá rẻ thay vì loại thời trang may đo chất lượng cao có khả năng sử dụng lâu đã vô tình là kích phát số lượng các chất nhuộm độc hại thải ra môi trường do việc tăng số lượng các công ty thời trang.

Có một giải pháp được đưa ra đã được sử dụng tại Anh đó là mở những gian hàng trao đổi. Những bộ quần áo mới sử dụng hoặc vẫn còn sử dụng được nhưng bạn không có nhu cầu dùng đến có thể đưa đến gian hàng để đổi lấy những món hàng khác theo sở thích mới có giá trị tương đương thay vì phải đi mua mới được xem là một hành động thân thiện với môi trường.

Hãy yêu thức ăn thừa

Đừng lãng phí thức ăn dư thừa. (Ảnh: Twitter)

Chất thải thực phẩm là một vấn đề lớn đối với thế giới. Hóa chất trồng trọt và chất thải chăn nuôi cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tăng hiệu ứng nhà kính. Không những vậy, giảm tiêu thụ thực phẩm chính là cách hạn chế nạn phá rừng, chuyển đất lâm nghiệp thành đất nông nghiệp. Vậy nên, để góp phần chút nhỏ bé thân thiện đối với môi trường, hãy cố gắng sử dụng hữu ích tối đã các loại thực phẩm mà bạn đang có ở nhà để góp phần khiến hành tinh của chúng ta thêm tươi đẹp hơn nhé!

Không sử dụng sản phẩm có các hạt vi nhựa

Các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng,… thường chứa các hạt vi nhựa. Đó là những hạt lấp lánh, li ti và thường được quảng cáo là giúp massage, tẩy tế bào, mảng bám. Tuy nhiên, đa phần trong số chúng là các hạt vi nhựa.

Microbreads là những hạt nhỏ li ti nhưng gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường. (Ảnh: Courier-Journal)

Hạt vi nhựa – microbeads, là những hạt có đường kính nhỏ hơn 1mm. Khi sử dụng, các hạt vi nhựa sẽ theo đường cống trôi thẳng ra sông, biển, và vô tình trở thành chất độc hại của các loài sinh vật biển. Vì vậy mà chúng được ví như những viên thuốc độc nhỏ xíu trôi nổi trên biển và đầu độc những loài động vật ăn phải chúng. Khi theo chuỗi thức ăn vào cơ thể con người, chúng làm ảnh hưởng đến hệ nội tiết, phổi, hệ miễn dịch và có khả năng gây ra ung thư. Mặc dù ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm đã cố gắng can thiệp vào việc loại bỏ các chất vi nhựa này nhưng không có tác dụng bởi chúng quá nhỏ và không thể loại bỏ bằng các loại máy lọc.

Vậy nên, hãy chắc chắn bạn không sử dụng sản phẩm có những hạt vi nhựa này nhé.

Hãy thuyết phục sếp cho bạn làm việc ở nhà 1ngày/tuần

Theo cuốn The Live Earth Global Warming Survival Handbook (Tạm dịch: Sổ tay sống còn Khi Trái đất nóng dần lên), nếu một triệu người làm việc tại nhà chỉ 1 ngày/tuần, Trái đất có thể loại bỏ 3 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Tuy nhiên, nếu đó không phải là một lựa chọn hữu hiệu đối với công việc, hãy cân nhắc sang các phương án khác như đi bộ, đi xe đạp, xe buýt công cộng hoặc đi chung xe với đồng nghiệp.

Hãy ăn chay 1 ngày/ tuần

Chọn cho mình một ngày ăn chay để thêm yêu hành tinh này nhé. (Ảnh dẫn qua Cooky)

Theo nghiên cứu mới của Đại học Oxford, việc cắt giảm các sản phẩm từ thịt và sữa từ chế độ ăn uống của bạn có thể giảm tới 73% lượng khí thải carbon của một người.

Một hành động nhỏ thôi, nhưng nó không chỉ dẫn đến việc giảm đáng kể phát thải khí nhà kính mà còn đồng thời trả lại đất hoang dã đã bị mất vì dùng vào nông nghiệp. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tuyệt chủng động vật hoang dã nói chung.

Ăn chay trường không phải là một giải pháp đối với xã hội trên diện rộng, nhưng mỗi người trong chúng ta có thể góp phần làm thế giới thêm xanh bằng sự lựa chọn không ăn thịt 1 ngày/ tuần. Nếu tất cả mọi người cùng ăn chay, dù chỉ trong 1 ngày, sẽ có 5 triệu chú heo, 8 triệu chú bò, 33 triệu chú cừu và 480 triệu chú gà thoát khỏi cái chết. Đối với những ai chưa quen, có thể ăn chay 1 ngày trong tuần hoặc đơn giản chỉ là giảm lượng thịt bạn tiêu thụ trong 1 bữa ăn.

Hãy sử dụng bánh xà phòng thiên nhiên

Sử dụng bánh xà phòng là một cách sống thân thiện với môi trường. (Ảnh: Deposite)

Việc sử dụng các chai nhựa có nút nhấn như sữa tắm, dầu gội đầu, nước rửa tay, dầu rửa bát… có vẻ rất thuận tiện cho chúng ta trong việc sử dụng. Tuy nhiên, có một điều có thể bạn không biết, những chai nhựa này cần đến 450 năm để phân hủy hoàn toàn hoặc lâu hơn. Chưa kể đến các thành phần bên trong các sản phẩm hóa học này đều chứa các loại hợp chất như hương thơm tổng hợp,…

Như vậy thay vì sử dụng các chai sữa tắm, hãy chọn một phương án khác thân thiện hơn với môi trường đó chính là sử dụng bánh xà phòng. Đa phần bánh xà phòng được bảo quản trong các giấy bìa và càng thân thiện hơn với làn da và môi trường khi bạn chọn lựa các loại sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Mỗi quan niệm và thói quen tưởng chừng như nhỏ thôi nhưng có sức phá hoại ghê gớm, và cũng mỗi thói quen tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại có khả năng cứu vãn cả thế giới này. Hãy chung tay vì một “hành tinh xanh” trở lại, để chúng ta lại một lần nữa thêm yêu cuộc sống này. 

Tuệ Minh