Chỉ có thời gian mới chứng minh được mối quan hệ sẽ kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, vẫn có cách dự đoán được độ bền vững trong chuyện tình cảm. Nếu có những đặc điểm sau, khả năng cao bạn sẽ đồng hành cùng người ấy tới cuối đời.

(Ảnh: guu.vn)

Bạn không cố thay đổi đối phương

Một sai lầm trong chuyện tình cảm là nhiều người cố gắng thay đổi đối phương. Chúng ta đều có thể vì yêu mà phấn đấu tốt hơn, nhưng điều đó thuộc về tính cách của mỗi người chứ chẳng ai muốn bị người khác điều khiển. Chúng ta đều không hoàn hảo và bạn cần phải học cách đối mặt với cả khuyết điểm của đối phương.

Cảm giác thích thú khi ở bên nhau

Yêu nhau lâu sẽ không còn cảm giác mới mẻ, thậm chí có xu hướng dễ rời xa nhau. Nếu như các cặp đôi khi gần nhau vẫn giữ được sự quấn quýt, chứng tỏ đây là mối quan hệ bền vững. Hãy “giữ lửa” tình cảm bằng cách dành thời gian quan tâm và tạo khoảng không gian riêng, lãng mạn để gắn kết với nhau hơn. Chẳng hạn như: đi xem phim, đi dạo, cuối tuần hẹn hò là cách hâm nóng tình cảm.

Sẵn sàng cho một tương lai chung

(Ảnh: augrav.com)

Nếu bạn đã sẵn sàng kết hôn mà đối phương vẫn chần chừ, trì hoãn, hãy xem lại mối quan hệ. Hai người thực sự yêu sẽ bằng mọi giá để đến được với nhau. Tuy nhiên, hôn nhân chỉ bền vững khi cả hai tự nguyện trói buộc cuộc đời nhau lại chứ không phải miễn cưỡng.

Chung những mối ưu tiên trong cuộc sống

Bạn muốn tập trung phấn đấu sự nghiệp để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống hay dành thời gian chăm chút gia đình từ những điều bình dị? Cuộc sống bận rộn đòi hỏi mỗi người phải đưa ra lựa chọn. Nếu chưa thoả hiệp được về mục tiêu sống cho gia đình, quan hệ vợ chồng sẽ khó tránh khỏi xung đột, bất hoà.

Chia sẻ việc nhà

(Ảnh: vuigheha.com)

Chia sẻ việc nhà là vấn đề dễ gây mâu thuẫn ở nhiều gia đình. Một người gọn gàng, sạch sẽ sẽ khó sống cùng với người luôn bừa bãi, lộn xộn. Do đó, hai người cần thoả thuận trước với nhau về nếp sống, cách sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa để điều chỉnh lại thói quen cho phù hợp.

Cách chi tiêu giống nhau

Một người thường lên kế hoạch chi tiêu chi tiết khó có tiếng nói chung với một người tiêu xài tuỳ hứng. Tiền bạc trong gia đình là vấn đề tế nhị, chỉ khi hai người có cùng quan điểm về tài chính, mới dễ dàng chia sẻ chuyện chi tiêu hằng ngày.

Quan điểm chung về nuôi dạy con cái

(Ảnh: vtc.vn)

Con cái là sợi dây kết nối mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, có những người muốn sinh một, có người lại thích nhà đông con. Có người thích nuôi dạy con trở nên thành công, có người lại chỉ cần con cái khoẻ mạnh, hạnh phúc. Vì vậy, trong quá trình nuôi dạy con có thể phát sinh nhiều mâu thuẫn nếu cha mẹ không tìm được điểm chung trong cách giáo dục.

Chung sở thích hài hước

Để tìm được một người có khiếu hài hước tương đồng, hiểu điều bạn nói, yêu thích những mẩu chuyện nhỏ hay có thể lắng nghe bạn luyên thuyên cả ngày chẳng dễ dàng. Sự hài hước là yếu tố giúp cuộc sống gia đình vui vẻ. Nếu bạn đã tìm được một người phù hợp để “chém gió” thì có thể mang đến cho nhau cuộc sống hạnh phúc.

(Ảnh: baonghean.vn)

Trạng thái xã hội tương đồng

Bắt đầu mối quan hệ, đắm chìm trong tình yêu, nhiều người khó nhận ra được điểm bất đồng. Thực tế, mỗi người có quan điểm, thái độ sống khác nhau. Môi trường là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhận thức con người, vì vậy, những người có cùng nền tảng xã hội giống nhau, sẽ có cách nhìn nhận vấn đề tương đồng. Nhờ thế mà khả năng xuất hiện những mâu thuẫn, bất đồng trong cuộc sống gia đình cũng giảm bớt.

Minh Lan