Yoga là bộ môn hấp dẫn, được nhiều người biết tới. Nếu đang có ý định theo đuổi Yoga, bạn nên tìm hiểu kỹ, tránh những hiểu nhầm tai hại… 

Nhiều người e ngại đến với Yoga và cũng không ít người người từ bỏ sau một thời gian tập. Vì họ thường mắc phải 6 hiểu nhầm dưới đây về bộ môn đến từ Ấn Độ.

Phải có cơ thể dẻo dai mới tập được Yoga

Đây là 1 quan điểm sai lầm mà nhiều người mắc phải. Cơ thể khô cứng, rệu rã chính là lý do cần tập Yoga.

6 hiểu nhầm thường gặp về Yoga

Yoga giúp bạn tìm lại và duy trì sự dẻo dai vốn có của cơ thể. Tất cả các động tác đều phù hợp với khả năng người tập. Mỗi ngày cải thiện một chút, không nên tập quá sức. Trong Yoga không có sự so sánh ai tập tốt hơn, dẻo hơn hay đẹp hơn, mà mục đích cuối cùng là cơ thể người tập được cải thiện.

Yoga giúp giảm cân, dáng chuẩn

Yoga không làm giảm cân mà chỉ giúp cơ bắp săn chắc. Tác dụng chính của Yoga là lưu thông khí huyết qua những động tác kết nối giữa hơi thở, tâm trí và chuyển động cơ thể.

Tập đúng cách sẽ “đánh thức” sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể. Tất nhiên các môn thể thao kiểu vận động tay chân đều đó tác dụng giúp cơ thể khỏe, đẹp hơn nhưng tập Yoga không giúp ba vòng của bạn đạt chuẩn như mọi người thường nghĩ.

Các lớp học Yoga đều giống nhau

Trong hành trình phát triển, Yoga giờ đây không chỉ đơn thuần là giúp bảo vệ sức khỏe và thư giãn, mà đã phân chia theo từng lợi ích nhỏ. Có các bài tập Yoga cho bà bầu, người bị bệnh tim, cao huyết áp, người lớn tuổi, cho trẻ em, Yoga trị bệnh… mỗi bài tập đều có mục đích riêng tuỳ từng đối tượng.

Các chuyên gia Yoga sẽ soạn các bài tập tập trung vào mục đích nhất định. Trước khi theo học Yoga, bạn cần xác định rõ mục đích của mình là gì để chọn lớp thích hợp, tránh theo học sai lớp, không cảm nhận được hiểu quả mong muốn dẫn tới nhanh nản và từ bỏ sớm.

6 hiểu nhầm thường gặp về Yoga

Yoga quá nhẹ nhàng và nhàm chán

Bạn sẽ mướt mát mồ hôi nếu luyện Yoga thực sự chăm chỉ. Chỉ khi tự mình trải nghiệm bộ môn này, người tập mới biết nó không hề “nhẹ nhàng” như những điều họ nhìn thấy bằng mắt.

Hiện nay có rất nhiều loại hình Yoga mới thú vị như Yoga bay, Yoga cười, Yoga dưới nước… Nếu cho rằng Yoga là nhàm chán, do họ chưa biết được hết sự đa dạng của Yoga.

6 hiểu nhầm thường gặp về Yoga

Yoga hợp với phụ nữ hơn

Đây là sai lầm khiến các anh e ngại với bộ môn. Yoga chú trọng đến sự dẻo dai, chậm rãi và kỹ thuật nên khá nhiều chị em phụ nữ ưa thích môn này. Nhưng Yoga cũng rất cần lực để đỡ. Các chuyên gia Yoga đều là những người có thể chịu lực rất tốt, tấn rất khỏe, đỡ được trọng lượng lớn và lâu.

Yoga không yếu ớt như những gì cánh mày râu thường nghĩ. Bộ môn này dành cho tất cả mọi người, chỉ cần bạn muốn khỏe, muốn hạnh phúc, muốn sống tốt thì đều có thể luyện tập Yoga.

6 hiểu nhầm thường gặp về Yoga

Mục đích của Yoga luôn là rèn luyện thể chất

Theo khảo sát của tạp chí Yoga, hơn một nửa số người yêu thích Yoga ở Mỹ tập môn thể thao này với mục đích chính là rèn luyện thể chất, 78 % cho biết họ muốn cơ thể trở nên dẻo dai. Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm thời hiện đại. Những suy nghĩ như vậy hầu như không hề tồn tại trong lịch sử Yoga.

Bắt đầu từ khoảng thế kỷ 7, 8, những người theo đạo Phật, Hindu và Jaina điều chỉnh Yoga thành nhiều hệ với các mục đích khác nhau. Từ trở thành chúa hiện thân đến phát triển những khả năng siêu nhiên như vô hình hoặc bay. Đến thời kỳ đầu của Yoga hiện đại, mục đích chính cũng liên quan đến thiền hoặc tâm lý học chứ không phải rèn luyện thân thể. Nếu bạn bị hay stress, muốn cải thiện sức khoẻ tâm trí, Yoga chính là bộ môn lý tưởng để lựa chọn.

Night-fly