Ngày nay khi trường quốc tế, trường tư thục mọc lên như nấm thì việc chọn trường cho con luôn là nỗi băn khoăn hàng đầu của các quý phụ huynh. Trường công hay trường tư đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định, bởi vậy gia đình cần cân nhắc đến điều kiện tài chính, mục tiêu phát triển của con để có những lựa chọn phù hợp.

Cơ sở vật chất

5 tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ
Cơ sở vật chất là yếu tố cần được quan tâm bởi nó giúp trẻ em phát triển lành mạnh. (Ảnh: Blogmamnon)

Trước khi chọn trường mầm non cho con, cha mẹ nên đến tham quan trường trước. Hãy nhìn vào các lớp học để kiểm tra chất lượng của các đồ dùng, dụng cụ học tập. Bên cạnh đó, mức độ sạch sẽ, khang trang của các khu vực trẻ học tập, vui chơi và nghỉ ngơi cũng cần quan tâm kỹ.

Phương pháp giảng dạy

5 tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ
Kết hợp vừa học vừa chơi là phương pháp giáo dục hiệu quả. (Ảnh: Afamily)

Phương pháp giảng dạy ở cấp học nào cũng đóng vai trò quan trọng, ở lứa tuổi mầm non cũng không ngoại lệ. Lần đầu tiên đi học, trẻ cần được phát triển toàn diện các kỹ năng từ vận động, ngôn ngữ, đến cách thức giao tiếp, yêu thương, chia sẻ với thế giới xung quanh.

Cha mẹ không nên đặt nặng việc học cho con ở độ tuổi này. Hãy giúp con lựa chọn những môi trường kết hợp giữa chơi và học, tạo ra cơ hội cho trẻ vận động, khám phá thế giới xung quanh, thể hiện năng khiếu, rèn luyện sự tự tin thông qua các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.

Trình độ giáo viên

Bên cạnh gia đình, giáo viên có ảnh hưởng lớn đến việc định hình tính cách của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm đến chuyên môn, phương pháp giảng dạy và nhiệt huyết với nghề của giáo viên tại trường mình định chọn cho con.

Học phí

Tùy vào chất lượng cơ sở vật chất và giáo viên mà học phí ở các trường khác nhau. Cha mẹ nào cũng muốn dành cho con những điều tốt nhất, tuy nhiên, kinh tế gia đình và khả năng chi trả cũng cần được đánh giá phù hợp.

“Khoản tiền đó có xứng đáng với những gì con nhận được không?” và “Mức chi phí có quá năng so với thu nhập của cha mẹ không?” là hai cầu hỏi các bậc phụ huynh cần suy xét trước khi lựa chọn trường. Ở độ tuổi mẫu giáo, lãng phí quá nhiều tiền cho trẻ đi học cũng là điều không cần thiết vì trẻ chưa cần học quá nhiều, chỉ cần người trông nom và được làm quen với môi trường trường lớp.

Tham khảo ý kiến của các phụ huynh khác

5 tiêu chí chọn trường mầm non cho trẻ
Tham khảo ý kiến từ những phụ huynh có con theo học tại trường (Ảnh: Kidspace)

Những nhận định về các trường mẫu giáo từ những người xung quanh cũng sẽ giúp cho cha mẹ có cái nhìn bao quát hơn để lựa chọn đúng đắn. Tốt nhất, cha mẹ nên hỏi ý kiến của những phụ huynh đang có con theo học tại trường. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Nguyễn Hiệp