Vì những chuyện người khác làm mà tức giận, có đáng hay không? Chẳng phải bạn cũng đang trút giận lên chính mình hay sao? Khi tức giận, tâm trạng của bạn sẽ không tốt, huyết áp tăng cao, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là 5 lời khuyên từ các chuyên gia, giúp bạn có thể bình tĩnh, hòa nhã đối mặt với các mâu thuẫn trong cuộc sống.

Hít thở sâu

Đến một nơi yên tĩnh, khẽ nhắm mắt, và hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Thở sâu và từ từ giúp cơ thể bạn hấp thu được khí oxy nhiều hơn và giải phóng một số chất như endorphins, serotonin, khiến cơ thể thả lỏng và suy nghĩ theo hướng tích cực.

Hít thở sâu (Ảnh: Jill111, Pixbay)
Hít thở sâu (Ảnh: Jill111, Pixbay)

Biểu lộ chính xác cảm xúc của mình

Hãy cho mọi người biết bạn đang “bốc hỏa” ở mức độ nào và nói rõ lý do vì sao mình lại tức giận. Điều này sẽ giúp mọi người nắm bắt được tình thế hiện tại. Ngoài ra, bạn nên tìm một thời điểm thích hợp để mọi người có thể ngồi lại, cùng nhau trút bầu tâm sự. Mọi người sẽ hiểu nhau hơn và có cách giải quyết tốt hơn khi gặp tình huống tương tự.

Trút bầu tâm sự (Ảnh: Kaboompics, Pixbay)
Trút bầu tâm sự (Ảnh: Kaboompics, Pixbay)

Ghi chép

Đem toàn bộ sự việc khiến bạn khó chịu viết ra giấy. Viết một cách rõ ràng, cụ thể nhất mà bạn có thể nhớ. Nhờ đó, bạn không chỉ biết chính xác điều gì đã làm mình bực tức, mà còn có cơ hội tìm ra nguyên nhân sự việc và đưa ra hướng giải quyết. Chỉ có xử lý tốt nguyên nhân của cơn giận dữ, bạn mới tránh được việc “phát hỏa” trong những lần sau. Sau này nhìn lại, có thể bạn sẽ mỉm cười và nghĩ rằng: “Sao lúc đó mình lại trẻ con vậy nhỉ? Chuyện này đâu có đáng để mình phải tức đến vậy kia chứ!”

Ghi chép lại sự việc (Ảnh: StartupStockPhotos, Pixbay)
Ghi chép lại sự việc (Ảnh: StartupStockPhotos, Pixbay)

Vận động và ăn uống

Một cách khác giúp bạn có thể kiềm chế cảm xúc của mình đó chính là tập thể dục và ăn uống. Mỗi buổi chiều, sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, để giảm stress và “chống đói”, bạn nên có một bữa ăn nhẹ trước khi về nhà. Theo một nghiên cứu tại Đại học Aichi, Nhật Bản, đi bộ 1 giờ đồng hồ hàng ngày, thì sau 4 tuần, cơn giận dữ và những biểu hiện bạo lực của nữ giới sẽ giảm đi 15%. Hơn thế nữa, đây còn là một cơ hội giảm cân tuyệt vời.

Chạy để kiềm chế cảm xúc (Ảnh: Skeeze, Pixbay)
Chạy để kiềm chế cảm xúc (Ảnh: Skeeze, Pixbay)

Thiền định

Chúng ta thường lầm tưởng rằng chỉ có người trong các tôn giáo mới ngồi thiền. Trên thực tế, thiền định không thuộc “sở hữu” của bất kỳ tôn giáo nào. Thiền định không chỉ giúp bạn thư giãn đầu óc, mà còn làm thay đổi một số trạng thái sinh lý của cơ thể, tạo ra cảm giác khoan khoái dễ chịu. Nó giúp loại bỏ các kích tố đen, chống oxy hóa và lão hóa, khiến bạn luôn tươi trẻ.

Yên bình nội tâm (Ảnh: Willabee, Pixbay)
Yên bình nội tâm (Ảnh: Willabee, Pixbay)

Theo Đại Kỷ Nguyên Đài Loan
Thanh Thanh biên dịch

Xem thêm: