Dù bạn có chú ý hay không thì những câu nói hằng ngày chính là thể hiện của suy nghĩ trong đầu bạn và có thể quyết định sự thành công hay thất bại. Những người thành công luôn hiểu rõ về sức mạnh của ngôn ngữ và không bao giờ nói những câu dưới đây.

1. Đó không phải việc của tôi

Có một điều chắc chắn rằng, người thành công không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm. Nếu như được giao việc, ngay cả khi đang rất bận rộn, họ vẫn sẽ đón nhận và biết cách sắp xếp sao cho ổn thỏa.

Bạn biết đấy, trong quá trình làm việc, theo thời gian, chắc chắn tay nghề chúng ta sẽ được nâng cao. Khi đó cấp trên có thể sẽ giao cho bạn làm thêm những công việc khác. Nhiều người sẵn sàng bắt tay vào thực hiện ngay. Nhưng cũng không ít người tỏ ra thắc mắc và tự nhủ với bản thân rằng: “Đây không phải là công việc của mình”

Người thành công không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm và luôn sẵn sàng với bất kỳ nhiệm vụ nào được giao

Đã có không ít người quyết định gặp sếp và từ chối các công việc được giao, cho rằng nó không thuộc phận sự của mình. Tuy nhiên, người thành công không bao giờ làm thế. Bạn sẽ không có cơ hội phát triển và trở nên ù lì khi cứ lặp đi lặp lại một công việc quen thuộc. Đây là một cơ hội tốt cho bạn nâng cao kỹ năng và “ghi điểm” trong mắt sếp. Hãy mạnh dạn đương đầu với thử thách mới và loại bỏ câu nói tiêu cực trên ra khỏi đầu mình.

2. Đó không phải lỗi của tôi

Không ai thích làm việc với một người chỉ biết đổ lỗi. Không dám đối mặt với sai lầm của bản thân và luôn soi mói lỗi của người khác là việc làm của một kẻ hèn nhát. Đặc biệt, sẽ chẳng ai tin tưởng giao những nhiệm vụ quan trọng cho một kẻ hèn nhát như vậy.

Dũng cảm nhận lỗi và học hỏi từ sai lầm là bạn đang cho mình cơ hội tiến bộ

Nếu bạn không biết dũng cảm nhận lỗi và chịu trách nhiệm với lỗi sai của mình thì chắc chắn bạn không thể nào thành công. Hãy coi những sai lầm là bài học quý giá mà cuộc đời “ưu ái” dành cho bạn để rút kinh nghiệm và làm tốt hơn. Hẳn bạn đã biết Edison từng mắc sai lầm bao nhiêu lần trước khi tìm ra vonfram làm dây tóc bóng đèn rồi chứ?

3. Ngày hôm nay thật tệ

Thực ra, điểm khác nhau giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ hoàn toàn nằm ở cách nhìn nhận của bạn. Dù tốt hay xấu thì ngày mới vẫn luôn đến và kèm theo những bất ngờ mà chúng ta không đoán trước được. Điều quan trọng nhất vẫn là cách bạn giải quyết chúng thế nào. Nếu ở trong trạng thái vui vẻ lạc quan, bạn sẽ tỉnh táo để giải quyết vấn đề và nắm bắt cơ hội một cách tự tin.

Suy nghĩ tích cực hay tiêu cực có ảnh hưởng rất lớn tới một ngày của bạn, tới cuộc sống của bạn

Ngược lại, nếu suy nghĩ bạn tiêu cực, bạn sẽ trở nên vụng về cả với những thử thách dễ dàng nhất. Việc coi các vấn đề của bạn như một “ngày tệ hại” dẫn đến thất bại. Bởi vì, khi nói như vậy tức là bạn đang không kiểm soát được cảm xúc bản thân và để nó điều khiển mình. Hoặc là, cả ngày hôm đó sẽ tồi tệ hệt như những gì bạn đã nói.

Nếu như quả thực có quá nhiều vấn đề xảy đến với bạn trong một ngày, hãy nói rằng: “Phong độ hôm nay của tôi không được tốt, nhưng tôi vẫn đang cố gắng”. 

4. Nếu mà tôi may mắn thì…

Trên đời này không tồn tại “may mắn ngẫu nhiên”, cũng không có “cơ hội tình cờ”. Kể cả với những may mắn tưởng chừng như “từ trên trời rơi xuống” thì bạn cũng chỉ có thể “bắt gặp” chúng khi bạn đủ xứng đáng và đủ trí tuệ để nhận ra. Không phải nhờ quả táo rơi mà Newton phát hiện ra Luật hấp dẫn. Nguyên nhân thực sự chính là ông đã được “chuẩn bị” để nhận ra nó trong suốt quá trình làm việc chăm chỉ của mình.

Đừng ngồi đó chờ đợi sự may mắn. Hãy chăm chỉ và may mắn sẽ tự đến với bạn

Tin tôi đi, các vị Thần sẽ chỉ an bài may mắn cho những ai xứng đáng mà thôi. Vậy nên, thay vì mất thời gian với suy nghĩ “Nếu tôi may mắn thì…”, chúng ta nên dành thời gian để cố gắng làm việc và sống tốt hơn.

5. Việc này chỉ mất một phút thôi

Việc dành thời gian quá ngắn để giải quyết một vấn đề không chứng tỏ bạn tài giỏi mà thường chỉ cho thấy bạn là một người thiếu cẩn thận. Để đảm bảo hiệu quả công việc, bạn không nên đưa ra những quyết định vội vàng. Đặc biệt, cấp trên cũng sẽ nghi ngờ về nỗ lực cũng như tâm huyết bạn dành cho những công việc được giao. Do đó, hãy cân nhắc thời gian hoàn thành khi nhận một nhiệm vụ nào đó trước khi đưa ra những câu nói “vô thưởng vô phạt”.

Hơn nữa, khi nói câu này, bạn có nghĩ người khác sẽ cho rằng bạn là một người tự phụ và thích thể hiện bản thân? Vậy nên, hãy thật cẩn thận khi giao tiếp với mọi người xung quanh, đặc biệt là ở nơi làm việc và khi nói chuyện với sếp, nếu bạn không muốn bị hiểu nhầm.

Hiểu Minh