Con người thời hiện đại đang dành hầu hết thời gian của mình để giải trí, giao tiếp… trên các thiết bị số. Để giúp mọi người tìm lại sự tập trung vào cuộc sống thật, tiến sĩ Tchiki Davis (Mỹ) đã chia sẻ phương pháp thực hành chánh niệm.

Một cách vô thức, công nghệ đang ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Rất nhiều người thường xuyên thấy mình mệt mỏi mà không hiểu vì sao, thậm chí, càng chán chường họ càng tìm đến càng thiết bị công nghệ để giải trí và tình trạng ngày càng tệ đi. Từng bước áp dụng chánh niệm vào cuộc sống, bạn có thể tìm lại sự cân bằng và thoát khỏi sự kiểm soát của công nghệ.

luyen tap chanh niem de tim lai cuoc song that
Chánh niệm là khả năng đưa ý thức của mình vào mỗi hành động đang làm và “huấn luyện” bộ não tập trung duy nhất vào một hoạt động ở hiện tại. (Ảnh: DRsteven)

Tạo thời gian nghỉ tránh xa công nghệ

Để lấy lại sự tập trung vào cuộc sống thực và vượt qua mệt mỏi, trước hết, bạn cần cho bản thân những khoảng thời gian nghỉ ngơi tránh xa công nghệ và truyền thông. Các thiết bị số là một phần của cuộc sống hiện đại và con người khó có thể loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi cuộc sống. Tuy nhiên, cuộc sống ngoài đời thật phải quan trọng hơn cuộc sống trên mạng ảo. Để duy trì cảm giác hạnh phúc, bạn nên có những khoảng thời gian nhất định dùng để trải nghiệm cuộc sống và thiên nhiên xung quanh, thay vì dành toàn bộ thời gian của mình cho Internet.

Tìm cách tự phục hồi

Mọi người đã quen với việc hướng sự chú ý vào công nghệ và truyền thông, vì vậy, khi tạm dừng sử dụng thiết bị số sẽ cảm thấy trống vắng và không biết làm gì. Để phục hồi thói quen hướng sự chú ý vào cuộc sống thực, bạn cần bù lại bằng cách tìm ra một hoạt động khác. Hoạt động đó cần thỏa mãn các yếu tố: Đó là hoạt động khác với thói quen thông thường, tương đối hấp dẫn và phù hợp với sở thích của bạn.

luyen tap chanh niem de tim lai cuoc song that
Hãy tự thưởng cho mình những khoảng thời gian để phục hồi tinh thần. (Ảnh: Leader)

Ví dụ, để tìm cách kết nối lại với thiên nhiên, bạn có thể tự trồng và chăm sóc một cây cảnh nhỏ, lên kế hoạch làm vườn rau xinh xắn trong gia đình, hoặc dành vài buổi trong tuần để đi bộ trong công viên, vừa rèn luyện sức khỏe lại được ngắm cỏ cây hoa lá. Phá vỡ chu kỳ quen thuộc hàng ngày bằng một hoạt động khác bình thường là cách để chuyển sự chú ý ra xa truyền thông và công nghệ.

Lên kế hoạch thực hiện

Để có những trải nghiệm mới, bạn sẽ phải chấp nhận tốn tiền, thời gian và cả năng lượng. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để giúp bạn xây dựng thói quen mới mà không cần quá tốn kém. Thay vì một chuyến du lịch đi xa mất nhiều ngày và tốn nhiều tiền, bạn có thể thay bằng những khoảng thời gian nhỏ để đi dạo trong thành phố, giải trí bằng cách đi nghe nhạc, tham gia các sự kiện nghệ thuật…

Hãy duy trì những hoạt động mới mẻ để F5 lại cuộc sống, chuyển sự tập trung vào cuộc sống thật để tận hưởng những niềm vui nhỏ hàng ngày.

Tạo dựng thói quen sống lành mạnh

Sau khi tìm được hoạt động phù hợp, bạn cần lên kế hoạch để duy trì và thực hiện chúng đều đặn. Thói quen cũ cho cảm giác dễ chịu, và những thói quen mới đem lại giá trị thực sự thường khiến con người khó khăn để rèn luyện. Không được nghỉ ngơi trong phòng riêng và ôm điện thoại lướt Facebook, bạn sẽ phải bỏ công sức để mua hạt, trồng từng cái cây non. Cơ thể đang quen thoải mái ăn ngủ chắc chắn sẽ khó chịu khi đột nhiên phải rèn luyện thể thao đều đặn.

Vượt qua bản thân luôn là khó khăn nhất, bạn cần lên lịch cam kết dành ít nhất 10-15 phút mỗi ngày để ở trong “môi trường phục hồi”. Quãng thời gian này có thể kéo dài dần dần khi bạn đã quen hơn. Hãy thử tìm ra vài trải nghiệm mới để thử để chọn được điều phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, khi đã tìm được thú vui mới, lành mạnh thay thế vào thời gian sử dụng đồ công nghệ, bạn cần phải kiên trì thực hiện. Dù chỉ là vài phút mỗi ngày, khoảng thời gian đó chắc chắn sẽ giúp bạn tỉnh táo và bình yên hơn.

Minh Lan (Tổng hợp)