Lòng nhân đạo

Diễn viên, nhà viết kịch bản và đạo diễn Ben Affleck đã giành giải thưởng Peope’s Choice Award dành cho Nhà hoạt động nhân đạo được yêu thích nhất vào ngày 7/1 vì những công việc của anh đại diện cho Sáng kiến Đông Công-gô – một quỹ từ thiện do anh khởi xướng để tập trung làm việc cùng với và [làm việc] cho người dân ở miền Đông Công-gô.

Diễn viên Ben Affleck
Diễn viên Ben Affleck

Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình “Bản tin thị trường buổi sáng” (Marketplace Morning Report) David Brancaccio, Affleck nói rằng anh chọn ủng hộ cho người dân ở Công-gô bởi vì “đây là nơi bị tàn phá nặng nề nhất trên thế giới”.

Anh chắc chắn rằng những gì mình đang làm là rất cấp thiết, bằng việc trích dẫn hiện có 5 triệu người đang chết dần ở Công-gô do xung đột và các nguyên nhân có liên quan đến xung đột như đói kém và dịch bệnh.

Biến đổi khí hậu

Ca sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất thu âm Pharrell Williams đã hợp tác với chính trị gia và nhà ủng hộ [chống] biến đổi khí hậu Al Gore tại diễn đàn sáng kiến toàn cầu về biến đổi khí hậu được bảo trợ bởi chiến dịch Live Earth. Mục tiêu là để “tạo ra một loạt các sự kiện toàn cầu trong 24 giờ, trên 7 lục địa, cố định từ Paris đến New York”, theo trang web của Live Earth.

Ca sĩ Pharrel Williams. (Ảnh: album.it)
Ca sĩ Pharrel Williams. (Ảnh: album.it)

Loạt sự kiện này được thiết kế để gắn kết một tỉ tiếng nói với một thông điệp duy nhất dành cho các quốc gia tụ họp tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Paris vào tháng 12 năm nay – “Hãy hành động [chống biến đổi] khí hậu ngay bây giờ”.

Kể từ lần đầu được chỉ định làm giám đốc sáng tạo của sự kiện Live Earth vào năm 2007 – khi Williams tham gia cùng với ca sĩ/nhạc sĩ Lenny Kravitz biểu diễn cho hơn 1 triệu người xem, anh hiện một lần nữa đang cống hiến tài năng để giúp Live Earth trong chiến dịch kéo dài cả năm này và các sự kiện toàn cầu về hành động [chống biến đổi] khí hậu. Trong một tuyên bố bằng video về sáng kiến, Williams cho biết, “Chúng tôi muốn làm một điều gì đó rất khác biệt lần này… chúng tôi thực sự sẽ có lòng nhân đạo và sự hài hòa cùng một lúc”.

Sự nghèo khổ

Một tập thể những người nổi tiếng đã cùng tham gia với người đoạt giải Nobel Hòa bình Malana Yousafzai ký một bức thư ngỏ gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới để [họ] đưa ra các quyết định đúng đắn đối với [vấn đề] nghèo đói và biến đổi khí hậu trong năm nay.

Bức thư được viết kết hợp cùng với việc phát động một chiến dịch quốc tế – “Hành động 2015” (action 2005) – đây là “một trong những liên minh chiến dịch lớn nhất và đa dạng nhất từng được thành lập. Chúng tôi là một phong trào toàn cầu đang phát triển với hơn 1.200 tổ chức trên 125 quốc gia”, theo trang web action/2015.

Diễn viên Hugh Jackman
Diễn viên Hugh Jackman

Những người ký bức thư xem năm 2015 như khoảng thời gian để thay đổi lịch sử [theo hướng tốt hơn]. “Đây là năm quan trọng nhất cho việc đưa ra quyết định mang tính toàn cầu kể từ khi thiên niên kỷ mới bắt đầu”, bức thư nêu rõ.

Phong trào diễn ra trước hai cuộc gặp thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc được tổ chức vào tháng 9 và tháng 12. Các tổ chức tham gia [phong trào] đang hy vọng sẽ đạt được một sự đột phá lớn bằng việc bảo trợ cho một loạt các sự kiện trên khắp thế giới và trên truyền thông xã hội, trong đó quảng cáo về việc họ dự định thay đổi mọi thứ vào năm 2015 như thế nào.

Những người nổi tiếng ký bức thư gồm có Matt Damon, Sharika, Bono, Hugh Jackman, Ben Affleck, Mia Farrow và Sting.

Arleen Richards, Epoch Times