Ngày Tết, nhiều gia đình thường có từ 1 tới 2 con gà luộc để cúng tổ tiên. Tuy nhiên, món ăn này thường dễ bị “ế” trong mâm cỗ Tết. Để tránh lãng phí, hãy biến tấu phần thịt gà thừa thành những món ăn mới vừa hấp dẫn, thanh đạm lại rất đưa cơm.

Gà cuộn bắp cải

2 món ngon giải ngán từ thịt gà thừa ngày Tết
Món ăn này không chỉ thanh đạm, ngọt mát mà còn cung cấp thêm chất xơ để cơ thể thêm khỏe mạnh trong ngày Tết (ảnh: Cooky).

Nguyên liệu cần chuẩn bị: bắp cải, thịt gà, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, muối.

Cách làm:

B1: Bắp cải tách thành từng bẹ, rửa sạch, cho vào nồi luộc với một chút muối cho vừa chín tới. Sau khi bắp cải chín, vớt vào 1 bát nước lạnh để giữ độ xanh của lá. Miến ngâm với nước ấm cho mềm.

B2: Thị gà xé mỏng, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi.

B3: Trải một lá bắp cải lên thớt, cho thịt gà, miến, mộc nhĩ, nấm hương đã sơ chế vào và cuộn lại là xong.

Gà cuộn bắp cải là món ngon thanh mát giúp bữa cơm ngày Tết bớt ngán ngấy bởi các món ăn nhiều dầu mỡ. Món ăn có vị giòn ngọt khi chấm cùng sốt mù tạt hay sốt ớt chua ngọt cũng đều rất ngon.

Gà xé phay

2 món ngon giải ngán từ thịt gà thừa ngày Tết
Món gà xé phay vừa giải ngán cho Tết, lại tiết kiệm được thức ăn thừa (ảnh: Phụ nữ).

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt gà, 1 củ hành tây, 1/4 cây bắp cải trắng thái sợ, 1 củ cà rốt bào sợi, rau răm, hành phi, lạc rang.

Cách làm:

B1: Để hành tây không bị hăng, ngay sau khi thái xong hành tây thì ngâm ngay vào 1 bát nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo. Bắp cải, cà rốt thái sợi, thịt gà xé nhỏ.

B2: Nước mắm trộn: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh chanh, 2 muỗng canh nước mắm, ớt thái khoanh, trộn chung trong 1 cái chén.

B3: Lần lượt cho hành tây, cà rốt, bắp cải, thịt gà vào trộn đều với hỗn hợp nước mắm vừa pha. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi trình bày ra đĩa, rắc rau răm, hành phi và lạc rang lên trên là hoàn tất,

Một đĩa gà xé phay ngon là sự hòa quyện của vị ngọt của thịt gà, vị chua của chanh, vị cay cay của ớt và vị thanh mát của rau.

NguyễnThu