MC Phan Anh vừa công bố số tiền đã dùng để cứu trợ đồng bào lũ lụt, đáp lại những phản hồi trái chiều thời gian qua.

Ngày 27/10, Mc Phan Anh đã chia sẻ trên facebook cá nhân bảng sơ kết hoạt động thiện nguyện tại Hà Tĩnh – Quảng Bình. Tổng số tiền mà anh đã dùng trong đợt 1 là hơn 3 tỷ đồng, gồm hỗ trợ tiền mặt, thực phẩm cho 1.000 hộ dân tại 4 xã ở Quảng Bình gồm Mai Hóa, Thạch Hóa (thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và Phương Điền, Phương Mỹ, và thôn Hương Giang, Lộc Yên (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).

MC Phan Anh công khai thông tin cứu trợ khi lên đường tới Đà Nẵng
MC Phan Anh công khai thông tin cứu trợ khi lên đường tới Đà Nẵng

Ngoài ra, nam MC cũng chia sẻ kế hoạch tiếp theo của hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình – Hà Tĩnh. Đợt hai của hoạt động thiện nguyện sẽ hỗ trợ khoảng 1.000 con bò giống cho các hộ nghèo à hộ cận nghèo ở Quảng Bình.

Đợt ba, xây hai trường học đạt chuẩn và đợt bốn sẽ chuyển toàn bộ số tiền còn lại vào Quỹ có uy tín để hỗ trợ trẻ em nghèo trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình – Hà Tĩnh.

1. Sơ kết đợt 1 – Hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình – Hà Tĩnh.

• Địa điểm: 04 xã gồm Mai Hóa, Thạch Hóa (thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và Phương Điền, Phương Mỹ, và thôn Hương Giang, Lộc Yên (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).

• Hình thức hỗ trợ: Tặng quà trực tiếp cho các hộ dân, quà cho mỗi hộ dân gồm: 500.000VND (1.000.000 đồng đối với xã Phương Điền, Phương Mỹ) + 1 hộp ruốc 300 gram + 1 hộp muối mè (hoặc lạc rang) 300 gram.

• Danh sách các hộ dân được nhận quà: Những hộ dân chịu thiệt hại của lũ lụt do các thôn tổng hợp. Danh sách được công khai tại điểm tặng để bà con xem xét, trực tiếp kiểm tra, đối chiếu, giám sát và bổ xung. Sau khi tặng xong, danh sách đã nhận quà được đại diện các đoàn thể địa phương, người dân xác nhận. Ngoài ra, tại mỗi điểm đều có sự quan sát của một số cơ quan truyền thông.

• Tổng số phần quà đã trao: 4051 phần. Trong đó: Xã Thạch Hóa: 1350 phần. Xã Mai Hóa: 1309 phần. Thôn Hương Giang, Lộc Yên: 111 phần. Xã Phương Điền: 598 phần. Xã Phương Mỹ: 683 phần.

• Tổng số tiền đã sử dụng trong đợt 1 là: 3.084.000.000 (ba tỉ, không trăm tám mươi bốn triệu đồng) trong đó: tiền mặt: 2.666.000.000 đồng. Thực phẩm: 418.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền chi tiêu này đều có hóa đơn, chứng từ đầy đủ của các nhà cung cấp.

• Chi phí đi lại, lưu trú của các thành viên tham gia hoạt động đợt 1 đều do các cá nhân tự trang trải. Các món quà nhỏ như hoa, băng vệ sinh, thuốc chống côn trùng, chi phí vận chuyển hàng hóa, bao bì, phong bì.. đều do các thành viên trong đoàn tự nguyện đóng góp hoặc được gửi tặng.
Chúng tôi, một lần nữa xin được cảm ơn sự hỗ trợ của chính bà con, các bạn tình nguyện viên ở địa phương, cũng như các đoàn thể các cấp để trong thời gian ngắn nhưng việc trao quà tận tay cho các hộ dân đã được thực hiện nhanh chóng, minh bạch.

2. Kế hoạch tiếp theo của hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình – Hà Tĩnh.

• Số tiền đóng góp, tới thời điểm này đã vượt xa so với dự kiến ban đầu của Phan Anh nên các hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình – Hà Tĩnh sẽ không chỉ dừng lại ở hoạt động hỗ trợ khẩn cấp và đợt 2 như dự kiến. Qua tham khảo nguyện vọng của bà con, của các chuyên gia có kinh nghiệm, cũng như cân đối nguồn lực, Phan Anh mong muốn các hoạt động tiếp theo sẽ được thực hiện dưới dạng chuyên sâu hơn để phát huy tối đa mục đích hỗ trợ bà con hai tỉnh Quảng Bình – Hà Tĩnh nhanh chóng khôi phục, ổn định cuộc sống. Cụ thể như sau:

+ Đợt 2: Hỗ trợ khoảng 1000 con bò giống cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo tại 4 xã Mai Hóa, Thạch Hóa, Phương Điền, Phương Mỹ. Mô hình thực hiện giống chương trình của Vingroup (sẽ có báo cáo trình bày chi tiết. Tuy nhiên khi đi nói chuyện với bà con, Phan Anh thấy mô hình này rất hay, rất hiệu quả. Bà con rất hào hứng thực hiện. Nếu chương trình này được tổ chức thành công, Phan Anh chắc chắn sẽ góp phần giúp cuộc sống của người dân địa phương ổn định hơn, phát triển hơn. Chương trình này dự kiến thực hiện ngay, liên tục trong 2 năm.

+ Đợt 3: Xây dựng 02 trường học mới đạt chuẩn. Theo khảo sát thì tại 4 xã kể trên đã có trường học tạm ổn, dù còn khó khăn. Do đó, Phan Anh đang tiếp tục khảo sát sang các địa bàn khác của hai tỉnh Quảng Bình – Hà Tĩnh. Lý do chọn việc xây dựng trường học ngoài các ý nghĩa văn hóa, xã hội, thì có một đơn vị đã hứa sẽ cung cấp vốn đối ứng theo hình thức 1+1. Nếu chúng ta bỏ ra 1 đồng để xây trường học, họ sẽ bỏ thêm 1 đồng, chi phí họ có thể hỗ trợ tối đa là 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó đơn vị này đã có kinh nghiệm trong công tác thiện nguyện xây dựng trường học.

+ Đợt 4: Phần còn lại của số tiền đóng góp sẽ được chuyển toàn bộ cho một Quỹ uy tín đễ hỗ trợ trẻ em nghèo trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình – Hà Tĩnh, ưu tiên những huyện, xã bị thiệt hại nặng nề trong đợt lụt vừa qua được mổ tim miễn phí.

Kế hoạch chi tiết của từng đợt, cùng với quy trình thực hiện và quy trình kiểm soát hoạt động sẽ được công khai trước mỗi đợt thực hiện.

*Phan Anh và bạn bè cũng sẽ tự chi trả toàn bộ các chi phí để thực hiện các hoạt động thiện nguyện tiếp theo này nhằm đảm bảo 100% số tiền chúng ta chung tay đóng góp sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ bà con như tinh thần của đợt 1 đã làm.

•Như vậy, so với ban đầu, mục tiêu, cách thức, phạm vi của hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình – Hà Tĩnh có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Vì vậy, Phan Anh trân trọng thông báo tới tất cả các tấm lòng vàng đã chung tay đồng hành với Phan Anh về sự thay đổi này và mong nhận được sự đồng lòng của mọi người cho các hoạt động chuyên sâu tiếp theo.

• Tuy nhiên, trong trường hợp các bạn đã chuyển tiền vào tài khoản của Phan Anh nhưng thấy các kế hoạch này không còn phù hợp với nguyện vọng của mình, các bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng (mà các bạn chuyển tiền) trợ giúp thủ tục tra soát, thu hồi khoản tiền đã chuyển vào TK của Phan Anh. Phan Anh sẽ cùng với ngân hàng xử lý trong thời gian ngắn nhất có thể.

• Thời hạn để các bạn đề nghị tra soát đến hết 31/10/2016.

Lý giải cho việc công khai này, có thể có 2 nguyên nhân

  1. Ngoài những khán giả ủng hộ và gửi tiền vào tài khoản của MC thì cũng có người cho rằng MC đang “giả tạo” để đánh bóng tên tuổi. Đáp trả lại phản ứng tiêu cực này, MC quyết định công khai kế hoạch làm từ thiện của mình để những ai nghi ngờ việc làm của anh có thể xác minh việc anh làm là thực.2.
  2. Trước đó, có một số bài báo cho rằng MC có thể vi phạm pháp luật vì bị nghi ngờ rằng anh có thể lợi dụng việc từ thiện để lấy tiền cho cá nhân và việc làm của anh liệu có được thực hiện không khi không có thông tin cụ thể về việc anh tặng quà cho ai, đến những đâu và số tiền anh dùng là bao nhiêu…

Có lẽ chính những phản ứng của truyền thông thời gian qua khiến MC Phan Anh quyết định công khai từng chặn hoạt động của mình trên trang cộng đồng lớn nhất hiện nay là facebook. Anh cũng chia sẻ rằng “Làm người tốt bây giờ khó thật”

MC Thảo Vân cũng bình luận về chuyện này:

“Nếu ở đâu đó có người nói rằng đây là một sự quan tâm giả tạo thì ít nhất đây cũng là một sự giả tạo tử tế, nó còn hơn chán vạn lần những thứ xấu xa đang hiển hiện ngoài kia”.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm”