Khi còn nhỏ, chúng ta thường mơ ước, lớn lên sẽ làm một nhân viên hàng không, một ca sĩ, hoặc kỹ sư. Nhưng cuộc sống thường không như chúng ta mơ ước… Vậy hãy cùng xem chúng ta đã thực hiện lý tưởng của mình đến đâu nhé!

Chúng ta chỉ mong mọi việc xung quanh mình diễn ra một cách thuận lợi, cuộc sống sinh hoạt tốt nhất, nhưng trên thực tế lại không diễn ra như vậy.

Dưới đây là 13 dấu hiệu cho thấy rất có thể chúng ta đang lãng phí cuộc sống của mình mà không nhận ra. 

1. Lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc vô bổ

Bạn có thể thấy nhiều người dành thời gian vào những việc như: Chơi game, xem tivi, lên mạng, nghiện một món ăn, hay đắm chìm trong men say của rượu…

Nếu quan sát cuộc sống một cách kỹ lưỡng, trong 24 giờ qua, bạn tập trung vào việc gì nhiều hơn cả? Khoảng thời gian đó có lợi ích gì? Nó có khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn không? Thời gian đó có khiến cho tiền đồ của bạn sáng sủa hơn không?

Nếu như câu trả lời là “không”, vậy thì chúng ta nên cân nhắc lại.

Phải chăng chúng ta đang lãng phí cuộc sống vào những trò chơi điện tử vô bổ?
Phải chăng chúng ta đang lãng phí cuộc sống vào những trò chơi điện tử vô bổ? (Ảnh: Internet)

2. Luôn phàn nàn về cuộc sống

Chúng ta thường thấy, mọi người xung quanh nói rằng áp lực cuộc sống sinh hoạt khiến họ không thở được. Bạn có thuộc loại người hay phàn nàn như thế hay không?

Chúng ta có thường phàn nàn về công việc, về ông chủ, về tiền lương, người hàng xóm, thậm chí cả những người bạn của chúng ta?

Nếu như câu trả lời là “có”, vậy là chúng ta đã không nhận ra rằng mình cần phải làm thế nào để tốt hơn. Nếu chỉ biết phàn nàn mà không thể cải biến được hoàn cảnh, điều đó sẽ khiến bước tiến của chúng ta chậm lại. Vậy nên, cần phải thay đổi suy nghĩ, chia sẻ cởi mở về cuộc sống, cảm kích về những điều tốt đẹp, chứ không phải là than vãn.

Chúng ta có đang phàn nàn về cuộc sống của mình? (Ảnh: Internet)
Chúng ta thường thấy, mọi người xung quanh nói rằng áp lực cuộc sống sinh hoạt khiến họ không thở được… (Ảnh: Internet)

3. Lười suy nghĩ

Nếu như chúng ta vẫn giữ mãi một lối tư duy cũ, không chịu động não suy nghĩ, thì đầu óc chúng ta sẽ bị đình trệ, giống như một hồ nước tù đọng, luôn luôn không có sự đổi mới.

Nếu như không cải biến tư duy hay học thêm tri thức mới, thì suy nghĩ của bạn cũng như hồ nước tù kia vậy. Trong cuộc sống chúng ta nên tư duy linh hoạt, nó sẽ áp chế việc lười động não.

Thay vì quá lệ thuộc vào các trang mạng xã hội, hãy hòa nhập với cuộc sống bên ngoài để luôn làm mới tư duy của chính mình
Thay vì quá lệ thuộc vào các trang mạng xã hội, hãy hòa nhập với cuộc sống bên ngoài để luôn làm mới tư duy của chính mình (Ảnh: Internet)

4. Trong đầu toàn là những suy nghĩ tiêu cực

Tự mình nói chuyện với chính mình, có thể làm cho cuộc sống tốt hơn, nhưng cũng có thể hủy đi cuộc sống của chính mình.

Như Henry Ford từng nói: “Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể, hoặc không thể, bạn đều đúng”.

Nếu bạn tự nói với chính bản thân mình, rằng mình không đủ thông minh, vì thế mình không được thăng chức hoặc không thể gây dựng sự nghiệp – vậy là bạn đã sai!

Nhưng cũng có điểm đúng: Nếu như bạn tự nói với mình, bạn đã ở trạng thái kiệt sức, không cách nào cải biến cuộc sống, như vậy bạn đúng!

Mặc cho bạn nói với chính mình cái gì, cuối cùng mọi thứ đều sẽ thành sự thật, vì thế hãy bỏ đi những ý nghĩ tiêu cực. Bởi vì, bạn sẽ thấy cuộc sống của một người sẽ luôn trùng hợp cùng với lối suy nghĩ của người đó.

cuộc sống của một người sẽ luôn trùng hợp cùng với lối suy nghĩ của người đó
Cuộc sống của một người sẽ luôn trùng hợp cùng với lối suy nghĩ của người đó… (Ảnh: Internet)

5. Không có niềm đam mê cuộc sống

Bạn có đam mê một thứ gì đó không?

Tôi biết rất nhiều người nghĩ rằng họ thiếu niềm đam mê. Nhưng đây không phải là sự thật, nhất định sẽ có một cái gì đó khiến bạn rất thích nó. Vì vậy, những gì bạn cần làm là khám phá ra niềm đam mê của bạn, và làm nhiều hơn nữa cho những gì bạn thích.

6. Không có kế hoạch cho tương lai

Mặc dù hiện tại, cuộc sống của chúng ta rất tốt. Nhưng có những việc chúng ta cần nhìn xa hơn, để định rõ hướng đi. Nếu như chúng ta không có mục tiêu, cũng không có kế hoạch, vậy chúng ta sẽ như một chiếc thuyền lênh đênh trên đại dương rộng lớn, không có mục tiêu nhưng vẫn muốn một cuộc sống tốt.

Nhưng chúng ta không thể làm được như vậy nếu như không có một kế hoạch tốt giúp chúng ta định ra phương hướng và đến nơi chúng ta cần đến. Nó giống như một bộ định vị, có thể hướng dẫn chúng ta, giúp chúng ta biết được là cần chuẩn bị cái gì để giúp bản thân một cách tốt nhất.

7. Lãng phí quá nhiều thời gian

Tiêu tốn quá nhiều thời gian mà không có cống hiến gì cho xã hội. Một số người cho rằng mình không thay đổi được gì nhiều, họ rất dễ bị hãm trong những suy nghĩ đó. Nếu như bạn vẫn tiếp tục chìm trong suy nghĩ như vậy, bạn sẽ không những không phát triển được, mà còn bị kéo xuống ngày một tệ hơn.

Nó sẽ lấy đi sức sống của bạn, sẽ không cho bạn một chút tia sáng nào hết. Hãy thoát khỏi tình trạng lãng phí thời gian và tận dụng tốt thời gian vào những việc tích cực hơn.

8. Nghiện điện thoại di động

Quả thật, điện thoại là loại thiết bị rất tiện dụng, nhưng trong quá trình sử dụng nó, sẽ rất dễ khiến chúng ta bị chìm đắm trong đó. Những trò chơi hấp dẫn rất dễ đánh cắp thời gian quý báu của chúng ta. Thậm chí sử dụng điện thoại nhiều còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có những lúc đang cùng trò chuyện với con trẻ, hoặc khi dùng bữa với người thân hoặc bạn bè, chúng ta lại tiếp nhận những tin nhắn hoặc các cuộc gọi đến, hoặc lên mạng tìm một thứ gì đó. Nếu đúng là như thế, thì bạn đang phạm sai lầm, làm thiếu đi những khoảnh khắc yêu thương bên cạnh người thân và gia đình. Hoặc dùng thời gian vô bổ vào chiếc điện thoại mà không có thời gian lên kế hoạch cho bản thân.

bạn có đang lãng phí cuộc sống? (Ảnh: Internet)
Điện thoại dễ khiến chúng ta bị chìm đắm trong đó… (Ảnh: Internet)

9. Bạn có đang tiêu tiền vào những thứ vô nghĩa?

“Cần” và “Muốn” là hai phạm trù khác nhau, tôi nghĩ rằng ngay cả học sinh tiểu học cũng hiểu được điểm này. Nhưng trong xã hội hiện đại, chúng ta lại mơ hồ giữa hai phạm trù đó.

Trong thực tế tôi thấy có một số người trả không nổi những khoản vay thế chấp, nhưng lại đang cố có được những món đồ vô dụng. Nếu như bạn dừng lại và suy nghĩ một chút, bạn sẽ thấy thứ mình cần rất ít, như đồ ăn, nước uống, một căn phòng để ở và tình yêu thương của người thân, bạn bè. Những đồ vật khác chỉ thêm vào cuộc sống giống như những món đồ tặng thưởng. Vì vậy khi quan sát thật kỹ, bạn sẽ thấy mình đang tiêu tiền vào những thứ vô bổ.

Phải chăng là bạn nên điều chỉnh lại, nên tiết kiệm để đầu tư cho tương lai?

Bạn có đang lãng phí cuộc sống? (Ảnh: Internet)
Đừng để bản thân bị trói buộc bởi đồng tiền (Ảnh: Internet)

10. Thiếu ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nếu như bạn bận đến mức không cách nào đáp ứng đủ nhu cầu nghỉ ngơi của cơ thể, hoặc có thói quen thức đêm đến rạng sáng, thì có lẽ bạn nên xem xét lại thói quen sinh hoạt của mình.

Đừng lãng phí cuộc sống vào những giấc ngủ không khoa học (Ảnh: Internet)
Thiếu ngủ… (Ảnh: Internet)

11.Không quan tâm tốt đến bản thân

Không chỉ giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người, mà thức ăn và tập luyện cũng không kém phần quan trọng.

Điều này hẳn bạn cũng đã biết, nhưng tôi vẫn xin nhắc lại. Nên cân đối thức ăn với thể trạng sức khỏe của chúng ta, đồng thời kiên trì rèn luyện thân thể để có thân hình thon đẹp, nó sẽ có tác động tích cực đến tinh thần và thể chất. 

12.Không muốn ly khai điều kiện sống thoải mái

 

Tôi biết rằng để có một môi trường sống thoải mái thực sự rất đơn giản. Trên thực tế, khi chúng ta đến một nhà hàng quen thuộc, ăn cùng một món ăn, không phải vì chúng ta sợ hãi khi nếm thử đồ ăn mới, mà là thích ăn món ăn đó nên chúng ta chọn.

Nhưng hôm nay chúng ta không thảo luận về sự dễ chịu thoải mái.

Mà chính những chỗ không thoải mái mới giúp chúng ta cải thiện điều kiện sống.

Bạn hãy nhớ kỹ, nguy hiểm và sự nguy hiểm có tính toán trước là hoàn toàn khác nhau. Mọi sự nguy hiểm đều có khả năng dẫn đến một kết quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự nguy hiểm có tính toán trước đó, đã được cân nhắc qua nhiều sự lựa chọn, cuối cùng đưa ra một kế hoạch hành động tốt nhất và ý nghĩa nhất.

13. Sống một cuộc sống không mong muốn

Tôi đánh giá sự thành công chính là mức độ hạnh phúc của một người.

Bạn có hạnh phúc không? Nếu câu trả lời là “không”, vậy thì…

Đó là thời điểm mà bạn phải thay đổi một cái gì đó. Cho dù bạn cảm thấy hài lòng hoặc không hài lòng, thì cuộc sống cũng không thể trở nên quá tồi tệ. Cuộc sống phải luôn luôn tràn đầy niềm đam mê. Vì vậy, nếu bây giờ bạn thấy không hài lòng về mọi thứ, hãy thay đổi cách nhìn một chút, rồi bạn sẽ có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

bạn thấy không hài lòng về mọi thứ, hãy thay đổi cách nhìn một chút, bạn sẽ thấy cuộc sống thoải mái hơn
Nếu bạn không hài lòng về mọi thứ, hãy thay đổi cách nhìn một chút, rồi bạn sẽ có một cuộc sống ý nghĩa hơn. (Ảnh: Internet)

Nếu như bạn thấy mình có những trường hợp ở trên thì cũng đừng lo lắng, bạn có thể thay đổi mà!

Nhưng hãy nhớ kỹ: Điều đầu tiên bạn cần cải biến chính là loại bỏ lối suy nghĩ  “mình không làm được” – Chẳng lẽ bạn cứ dậm chân tại chỗ mà lo nghĩ sao? Đó cũng là chướng ngại lớn nhất cho việc cải biến 13 vấn đề này.

Vậy từ giờ trở đi, hãy thay đổi suy nghĩ, bắt tay vào hành động, và cuộc sống mới sẽ đến với bạn!

Theo Letu
San San biên dịch

Xem thêm: