Người ta thường lo sợ thời gian sẽ “bào mòn” đi tất cả. Tuy nhiên, có những thứ càng cũ lại càng có giá trị, giống như sự trưởng thành qua năm tháng. 11 sự vật quen thuộc dưới đây sẽ bạn thấy một chút “lão hóa” đôi khi lại thật tuyệt vời.

1. Rượu whisky

age-2-850x563

Trên rất nhiều quốc gia, rượu whisky hảo hạng phải được ngâm ủ tối thiểu 3 năm, thậm chí là lâu hơn. Có thể bạn đã từng nếm thử, những chai rượu “già” trên 10 năm tuổi thường có hương vị tuyệt hảo đến khó tin.

2. Phô mai Cheddar

Cheese Party

Thời gian cất giữ càng lâu thì phô mai càng đậm màu, càng cứng, càng thơm ngon và béo ngậy do hàm lượng các phụ gia enzyme tăng lên.

3. Đồ jeans

age-6-850x630

Đồ jeans khi mới mua thường chật và kích, gây cảm giác khó chịu khi mặc. Chỉ sau khi đã sử dụng và giặt qua nhiều lần, chất vải mới trở nên mềm mại và bạn mới có thể diện chúng một cách thoải mái.

4. Chảo gang

agey-2-850x637

Chảo gang tuy nặng nhưng có độ bền cao. Nếu bảo quản và sử dụng đúng cách, bạn có thể dùng chúng suốt đời (thậm chí truyền xuống đời con cháu bạn!).

5. Thịt bò

age-3-850x566

Khác với thịt lợn và thịt gà – các thực phẩm dễ ôi thiu nếu không được chế biến kịp thời, thịt bò để lâu lại có hương vị đậm đà khó quên. Enzyme trong bò khô sẽ khiến các thớ thịt mềm và thơm ngon hơn.

6. Dấm thơm Balsamic

age-4-850x850

Giống như rượu, loại “dấm quý tộc” này càng để lâu thì càng có hương vị. Một số công ty còn sản xuất những chai dấm Balsamic với “tuổi thọ” ít nhất là 12 năm.

7. Da thật

age-7-850x478

Da là một chất liệu mà độ bền đẹp tăng dần theo năm tháng. Đồ da xịn qua thời gian lâu không những vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có mà chất da còn trở nên mềm hơn.

8. Dưa muối

age-5-850x480

Một số loại dưa muối đóng hộp có hạn sử dụng tới cả một năm và vẫn có thể ăn được nếu quá hạn. Khi được ngâm lâu, chúng trở nên giàu dinh dưỡng và chứa thêm vi khuẩn probiotic giúp tăng cường hệ tiêu hóa.

9. Ga giường vải Flannel

agey-1-850x637

Lớp vải thô cứng của loại chất liệu nỉ này chỉ mềm mại sau khi được giặt nhiều lần. Vậy nên, nếu bạn muốn có một chiếc ga trải giường Flannel hoàn hảo, hãy thường xuyên bỏ chúng vào máy giặt.

10. Rượu vang

agey-3-850x561

Qua năm tháng được ủ cất, chất tannin, đường và axit tự nhiên trong hầu hết các loại vang đỏ sẽ hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đậm đà và độ sánh mịn khó quên.

11. Hạt giống

age-850x1033

Những hạt giống có kích thước rất nhỏ, nhưng khi trưởng thành chúng có thể đạt chiều cao đáng kinh ngạc. Có lẽ đây cũng là thông điệp về những tiềm năng chưa bộc phát trong tất cả chúng ta.

Thế nên, bạn đừng sợ thời gian. Có đi qua năm tháng, thì những khả năng thực sự mới được rèn giũa và tỏa sáng. Những điều tuyệt vời nhất luôn dành cho những ai biết nhẫn nại.

Theo little things
Mai Hạ

Xem thêm: