Trong xã hội hiện đại, học tập vẫn là việc rất quan trọng giúp cho chúng ta phát triển khả năng tư duy phê phán và hình thành nhân cách. Nhưng thành tích học tập tốt không có nghĩa là tương lai sẽ được mọi người khen ngợi hoặc đạt được thành công trong cuộc sống. Dưới đây là 10 thần đồng tuy chỉ khoảng 10 tuổi nhưng đã có thành tựu mà nhiều người cả đời không đạt được.

▼Bobby (Bobby Fischer) là kỳ thủ cờ vua, ở tuổi 14 trong lúc các bạn vẫn đang bận rộn với kỳ thi trên lớp, em đẫ được biết đến với danh hiệu nhà vô địch cờ vua thế giới, vào năm tiếp theo trở thành đại kiện tướng cờ vua trẻ nhất thế giới.

10 than dong the gioi 1

▼Vẻ bề ngoài hiền lành, nụ cười thân thiện và ánh mắt thông minh, Akrit Jaswal đến từ Ấn Độ, vào năm 7 tuổi  đã phẫu thuật tách ngón tay thành công cho một bé gái 8 tuổi bị thương dính liền tay do bỏng, vì vậy năm 12 tuổi việc thần đồng y học được vào học tại đại học y không phải là ngẫu nhiên. Hơn nữa, Akrit Jaswal đã xác định mục tiêu của mình là có thể nghiên cứu phát minh ra thuốc điều trị bệnh ung thư.

10 than dong the gioi 2

▼Có tài năng thiên bẩm về ngôn ngữ, 5 tuổi Winifred Sackville Stoner Jr đã thông thạo quốc tế ngữ (Esperanto), còn phiên dịch cuốn sách Mother Goose (Ngỗng mẹ) nổi tiếng thế giới. Hơn nữa, lúc 9 tuổi cô bé đã thi đỗ trường đại học Đại học Stanford.

10 than dong the gioi 3

▼Thần đồng âm nhạc nổi tiếng Mozart (Mozart) ngay từ khi còn nhỏ tuổi, đã chơi nhạc với những nhạc sĩ lớn khác cho các gia đình hoàng gia thưởng thức. Vào năm 8 tuổi, Mozart đã tự sáng tác một bản nhạc giao hưởng hoàn thiện của riêng mình.

10 than dong the gioi 4

▼Louis (Louis Braille) khi còn bé bị mù cả hai mắt không nhìn thấy gì, lúc ấy không có sách chữ nổi để cho Louis học tập, nhờ sự thông minh và cố gắng Louis ở trong trường học dành cho người mù phát minh ra “bảng chữ cái braille”, giúp cho người mù trên toàn thế giới có thể viết được. Cho dù phải mất 3 năm nhưng khi phát minh ra hệ thống chữ này ông mới 15 tuổi.

10 than dong the gioi 5

▼Taylor (Taylor Ramon Wilson) có khuôn mặt trẻ thơ là nhà khoa học kỹ thuật thiên tài, 10 tuổi chế tạo ra boom, 14 tuổi chế tạo ra lò phản ứng hạt nhân, năm 2011 giành được giải thưởng Khoa học kỹ thuật quốc tế của Intel nhờ sáng chế ra máy phát hiện bức xạ. Hiện tại, Taylor vẫn đang giữ kỷ lục là người trẻ tuổi nhất tự chế tạo ra lò phản ứng hạt nhân.

10 than dong the gioi 6

▼Rất nhiều người mắc bệnh tự kỷ nhưng lại có một sở trường đặc biệt, mà Jacob Barnett là một trường hợp như vậy, một thiên tài toán học. Năm 3 tuổi, khi đi thăm bảo tàng thiên văn học đã trả lời rõ ràng cho hướng dẫn viên về việc “tại sao mặt trăng và sao hoả có hình dáng như hiện nay”, 10 tuổi nhập học tại Đại học Indiana. Lúc đầu các bác sĩ chẩn đoán là gặp khó khăn trong việc nói và đọc nhưng bay giờ anh đã là tiến sĩ cơ học lượng tử, muốn lật đổ thuyết tương đối của Einstein.

10 than dong the gioi 7

▼Picasso từ nhỏ đã bộc lộ tài năng thiên bẩm và say mê đối với hội họa. Năm 14 tuổi Picasso vẽ “chân dung dì Pepa”, đây là một trong những tác phẩm lớn nhất trong lịch sử hội họa Tây Ban Nha.

10 than dong the gioi 8

▼Thiên tài có chỉ số IQ cao nhất lịch sử – Elizabeth Benson (Mỹ). Năm 8 tuổi, Elizabeth Benson đã giành số điểm cao nhất trong lịch sử các bài kiểm tra trí thông minh. Cô giành được 214+ điểm. Sở dĩ điểm của Elizabeth có dấu (+) là bởi vì trong mỗi câu hỏi cô đều thoải mái trả lời. Thậm chí Elizabeth còn khiến cho giám khảo không nghĩ ra câu hỏi để hỏi cô nữa.

10 than dong the gioi 9

▼Với mái tóc dễ thương, Gregory Smith đã học đại học khi mới 10 tuổi, năm 12 tuổi được đề cử giải Nobel. Anh là người sáng lập hội “International Youth Advocates” bảo vệ quyền lợi trẻ em thế giới. Hiện tại, anh 25 tuổi và đã có ba đề cử cho giải Nobel.

10 than dong the gioi 10

Thành tích học tập tốt ở trường là chỉ tiêu duy nhất mà rất nhiều cha mẹ yêu cầu cho con cái. Tuy chúng không thể giống như những thiên tài ở trên nhưng không nên lấy thành tích để gây áp lực cho trẻ. Tốt nhất là nghĩ biện pháp phát hiện ra sở trường của trẻ, để cho trẻ phát huy tối đa điểm mạnh của mình, đó mới là trợ giúp thật sự cho tương lai của trẻ.

Huy Hoàng

Xem thêm: